TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

17/4 chốt danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội đủ tiêu chuẩn

22-03-2016 - 14:24 PM | Thời sự

17/4 chốt danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội đủ tiêu chuẩn

Chậm nhất ngày 17-4, Ủy ban MTTQ VN thành phố Hà Nội phải tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.

Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo như trên. Cùng thời điểm này, Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND.

Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo, chậm nhất ngày 12-4, UBND cấp xã phải lập và niêm yết danh sách cử tri bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp tại trụ sở UBND phường và tại những nơi công cộng của khu vực bỏ phiếu.

Cùng thời điểm này, UBND cấp xã phải thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để nhân dân kiểm tra.

Cũng theo chỉ đạo của Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội, trong ngày 12-4, các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử phối hợp với Ủy ban bầu cử các cấp, UBND cấp xã tiến hành xong việc xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu lên đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.

Về việc lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, Ủy ban MTTQ VN thành phố Hà Nội yêu cầu, phải đảm bảo dân chủ, công khai, khách quan, đúng quy định của pháp luật.

Ban thường trực Ủy ban MTTQ quận, huyện, thị xã và Ban thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã, nơi có người ứng cử ĐBQH cư trú và đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử hướng dẫn để tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và lấy ý kiến của cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc đối với người tự ứng cử.

Hội nghị được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên tại thôn, tổ dân phố, không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú dài hạn.

Về số lượng cử tri tham dự hội nghị, những nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể, nhưng phải đảm bảo trên 50% cử tri tham dự hội nghị. Những nơi có từ 100 cử tri trở lên phải đảm bảo ít nhất là 55% cử tri tham dự hội nghị.

Sau hội nghị, Ban thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã hoàn chỉnh biên bản hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử, người tự ứng cử, nộp ngay sau khi kết thúc hội nghị.

Theo ông Đào Văn Bình - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hà Nội được phân bổ số lượng 30 ĐBQH, trong đó có 14 đại biểu do Trung ương giới thiệu và 16 đại biểu của Hà Nội.

Ngoài 14 ĐBQH do Trung ương giới thiệu, tại Hà Nội, sau hội nghị hiệp thương lần hai có 87 người ứng cử ĐBQH. Theo Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội, trong 87 người ứng cử có ĐBQH có 39 người do các cơ quan, tổ chức giới thiệu, 48 người tự ứng cử.

Đối với người ứng cử ĐBQH được cơ quan, tổ chức,đơn vị ở Trung ương giới thiệu, biên bản gửi đến Ủy ban MTTQ VN số 46 Tràng Thi, Hà Nội.

Đối với người ứng cử ĐBQH được cơ quan, tổ chức, đơn vị ở thành phố giới thiệu và người tự ứng cử ĐBQH, biên bản gửi đến Ủy ban MTTQ VN thành phố Hà Nội số 29 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Theo Xuân Long

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên