TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 cống ngăn triều lớn liệu có làm Tp.HCM hết ngập?

29-09-2015 - 16:23 PM | Thời sự

6 cống ngăn triều lớn liệu có làm Tp.HCM hết ngập?

Dự kiến cuối năm 2015 Tp.HCM sẽ khởi công xây dựng 6 cống ngăn triều lớn gồm cống Tân Thuận, Bến Nghé, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định và 68 cống ngăn triều nhỏ, gần 7km đê bao dọc bờ hữu sông Sài Gòn giúp chống ngập cho khu vực trung tâm Tp.HCM.

Dự kiến các công trình cống ngăn triều chống ngập này sẽ hoàn thành sau 2 năm xây dựng. Vốn cho các công trình này là 9.850 tỷ đồng, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ nguồn cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Tp.HCM cho biết qua trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp tại UBND thành phố sáng 29/9.

Đây được xem như “tin vui” cho hàng triệu người dân thành phố bởi tình hình ngập úng ngày càng nghiêm trọng. Các dự án chống ngập quy mô lớn dù đã được phê duyệt từ rất lâu nhưng đến nay vẫn án binh bất động, triển khai rất chậm chỉ vì một nguyên nhân duy nhất: thiếu vốn!

Được biết, để tạo thành một tuyến đê bao, cống ngăn triều khép kín chống ngập cho toàn bộ nội thành Tp.HCM, giúp xóa ngập triệt để 31 điểm ngập cho khu vực trung tâm thành phố, hiện chính quyền thành phố đang đàm phán với Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ vốn để trong năm 2016 tiếp tục xây thêm hai cống ngăn triều lớn khác là Vàm Thuật và Rạch Nước Lên.

Tình trạng ngập lụt tại Tp.HCM đã tới mức báo động đỏ, nhất là qua các trận ngập trong tháng 9 năm nay, đặc biệt là cơn mưa tại thành phố ngày 15/9 vượt tần suất 142 mm chỉ trong 45 phút. Đây là lượng mưa cao nhất trong nhiều năm qua làm 77 tuyến đường tại thành phố bị ngập nước với các điểm ngập có diện tích từ 400m2 đến hơn 31.300m2.

Theo Lê Phương

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên