TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

67 năm tù cho 6 bị cáo trong vụ tham ô tài sản tại bệnh viện huyện Vĩnh Thuận

23-09-2015 - 10:18 AM | Thời sự

67 năm tù cho 6 bị cáo trong vụ tham ô tài sản tại bệnh viện huyện Vĩnh Thuận

Ngày 22.9, TAND Kiên Giang đưa vụ án xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo nguyên là trưởng, phó phòng, kế toán, thủ quỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thuận về tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, bị cáo được cho là “đầu vụ” Nguyễn Văn Dũng (50 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Tài chính – Kế toán BVĐK huyện Vĩnh Thuận lãnh 13 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và 12 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung là 25 năm tù; bị cáo Trần Hen (34 tuổi) nguyên là kế toán thu viện phí Bệnh viện lãnh mức án 20 năm tù giam về tội “Tham nhũng”; Tô Thị Kỳ Trân (35 tuổi) nguyên là kế toán thu viện phí lãnh mức án 15 tù giam; Nguyễn Thị Hoàng Thơm (50 tuổi) và Lê Thị Hạnh (30 tuổi) nguyên là thủ quỹ cùng lãnh mức án 3 tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Dung Hương (33 tuổi), nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế toán BVĐK huyện Vĩnh Thuận lãnh 1 năm tù giam về tội “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, với vai trò là Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, Nguyễn Văn Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn tự ý chỉ đạo cho các kế toán thu viện phí và thủ quỹ lấy tiền thu viện phí và tiền quỹ của BVĐK đưa cho y tiêu xài không có sự phê duyệt của lãnh đạo.

Mỗi lần lấy tiền, Dũng chỉ viết giấy biên nhận đưa cho kế toán, thủ quỹ giữ. Trong đó, thủ quỹ Lê Thị Hạnh đưa nhiều lần với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng; Lâm Ngọc Ngà (nguyên kế toán thu viện phí có hành vi sai phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự) trên 252 triệu đồng; Nguyễn Thị Hoàng Thơm gần 200 triệu đồng và Trần Hen đưa trên 71 triệu đồng. Như vậy, khoảng thời gian từ tháng 1.2007 – 12.2013, Nguyễn Văn Dũng đã chiếm dụng tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Còn với hành vi của Trần Hen, được phân công làm kế toán thu viện phí từ năm 2005 – 12.2009 và từ tháng 1.2011 – 9.2011. Theo định kỳ, mỗi kế toán trực thu viện phí từ 7 giờ ngày hôm nay đến 7 giờ ngày hôm sau, khi kết thúc ca trực thì kế toán trực thu viện phí phải quyết toán với kế toán ấn chỉ và nộp đầy đủ số tiền đã thu cho thủ quỹ.

Trong quá trình thu viện phí, Trần Hen đã thu đầy đủ số tiền theo quy định. Khi hết ca trực, Hen đã quyết toán lại với kế toán ấn chỉ đầy đủ, nhưng không nộp đủ tiền đã thu cho thủ quỹ mà chiếm đoạt nhiều lần. Lần ít nhất là 1 triệu đồng, nhiều nhất là 10 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Bằng với thủ đoạn này, với hai lần được phân công làm kế toán trong thời gian nêu trên, Hen đã chiếm đoạn hơn 2 tỷ đồng.

Tô Thị Kỳ Trân, được phân công làm kế toán thu viện phí từ năm 2005 – 9.2009. Cũng với thủ đoạn tương tự như Trần Hen đã “ăn” tiền thu viện phí trên 860 triệu đồng (đã khắc phục 400 triệu đồng).

Nguyễn Thị Hoàng Thơm, được phân công làm thủ quỹ từ năm 2005 – 12.2010. Trong thời gian từ tháng 1.2007 - 12.2009, Thơm đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, thực hiện thu chi sai nguyên tắc tài chính, như khi Trần Hen và Tô Thị Kỳ Trân là kế toán thu viện phí nộp tiền. Mặc dù số tiền Hen và Trân nộp không đủ theo phiếu thu, nhưng Thơm vẫn nhận, số tiền thiếu lại Thơm yêu cầu viết biên nhận.

Đến lần sau, khi hai kế toán này nộp thiếu thì Thơm tiếp tục cho viết biên nhận mới, rồi xé biên nhận cũ. Cứ như vậy, Hen và Trân tiếp tục nộp thiếu rất nhiều lần. Từ việc làm sai quy định của Thơm dẫn đến Hen và Trân chiếm đoạt tiền viện phí với số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong thời gian làm thủ quỹ, khi Nguyễn Văn Dũng tạm ứng tiền quỹ, mặc dù không có phê duyệt của lãnh đạo, nhưng Thơm vẫn cho ứng nhiều lần với số tiền gân 190 triệu đồng.

Lê Thị Hạnh, được phân công làm thủ quỹ từ tháng 1.2011 – 3.2013, trong khoảng thời gian này, Hạnh đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, thực hiện thu chi sai nguyên tắc tài chính, như khi Trần Hen, dù nộp không đúng theo phiếu thu, nhưng Hạnh vẫn nhận, số tiền còn thiếu thì Hạnh kêu viết biên nhận (giống như thủ đoạn đối với bị cáo Thơm). Từ việc làm sai quy định của Hạnh để Trần Hen chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Hạnh còn cho Nguyễn Văn Dũng ứng nhiều lần với số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Dung Hương, được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế toán từ năm 2007 – 7.2014, phụ trách theo dõi thu, chi viện phí; theo dõi nhập xuất thuốc, vật tư y tế và công nợ của đơn vị. Trong thời gian phụ trách, Hương không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, như thiếu kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở Trần Hen và Tô Thị Kỳ Trân là các kế toán thu viện phí thu nộp tiền viện phí đúng quy định.

 Bị cáo Nguyễn Văn Dũng.
 Bị cáo Nguyễn Văn Dũng.

Đầu năm 2011, Hương kiểm quỹ để bàn giao thủ quỹ từ Thơm cho Hạnh đã phát hiện Hen, Trân chiếm đoạt tiền viện phí gần 1,9 tỷ đồng, nhưng Hương không khai báo lãnh đạo Bệnh viện để có biện pháp ngăn chặn.

Từ tháng 1.2011 – 9.2011, khi lãnh đạo phòng phân công Hen tiếp tục làm kế toán thu viện phí, Hương có kiểm tra, đôn đốc việc thu nộp tiền viện phí, nhưng do không làm hết trách nhiệm được giao. Do đó, để Trần Hen tiếp tục chiếm đoạt tiền thu viện phí gần 1 tỷ đồng. Đối với Lâm Ngọc Ngà, nguyên kế toán thu viện phí có hành vi sai phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài mức án mà các bị cáo bị tuyên phạt, HĐXX TAND tỉnh Kiên Giang còn tuyên buộc bị cáo Nguyễn Văn Dũng trả lại BVĐK huyện Vĩnh Thuận hơn 2 tỷ đồng; Trần Hen trên 2 tỷ đồng và Tô Thị Kỳ Trân trên 460 triệu đồng.

 

Theo GIA BẢO

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên