TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

77 việc cấm lao động nữ, có khả thi?

24-12-2013 - 10:31 AM | Thời sự

77 việc cấm lao động nữ, có khả thi?

Danh mục 77 việc cấm lao động nữ làm sẽ khiến cho phụ nữ không chỉ ít cơ hội làm việc mà nhiều người có thể bị tái nghèo.

Cảnh báo này đã được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra khi Danh mục 77 ngành nghề cấm đối với lao động nữ ban hành kèm theo Thông tư 26 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/12/2013. Không phải đến Thông tư này, các cơ quan chức năng mới đưa ra các quy định cấm sử dụng lao động nữ.

Trước đó, các văn bản của liên ngành Lao động thương binh & xã hội và y tế cũng đã ban hành danh mục ngành nghề không sử dụng lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ. Đến Thông tư 26, danh sách được cụ thể hóa đến từng lĩnh vực. Điều này thể hiện mục đích bảo vệ đầy đủ quyền lợi của chị em, việc phân công lao động sẽ hợp lý hơn, phù hợp với đặc điểm giới tính, sức khỏe cũng như thiên chức của phụ nữ, đảm bảo chị em được làm việc trong môi trường không độc hại...

Tuy nhiên theo các chuyên gia lao động, dù được cụ thể về 77 loại công việc cấm sử dụng lao động nữ, đặc biệt là người mang thai, đang nuôi con nhỏ, nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản... nhưng để đi vào cuộc sống, rất khó khả thi.


cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên