TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba cán bộ Điện lực Uông Bí tham ô chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

27-11-2015 - 20:30 PM | Thời sự

Ba cán bộ Điện lực Uông Bí tham ô chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng
Ba bị cáo Quyên, Thông và Tính trước vành móng ngựa nghe Tòa tuyên án

TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo là Giám đốc, kế toán và nhân viên Điện lực Uông Bí

Ngày 26/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Quyên và đồng phạm về các tội danh: Tham ô tài sản; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, cáo trạng và nhận định của Tòa án: Nguyễn Thị Quyên là nhân viên kinh doanh, trực tiếp thu tiền điện khối cơ quan, doanh nghiệp nhưng lại được bố trí làm việc tại phòng tổng hợp. Do được bố trí công việc như trên, nên Quyên được quyền đối chiếu công nợ, kiểm tra việc thu ngân và công tác hành chính văn thư. Lợi dụng nhiệm vụ được giao và sơ hở trong công tác quản lý của điện lực TP Uông Bí, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 5/2012 Nguyễn Thị Quyên đã chiếm đoạt được số tiền trên 17 tỷ đồng của điện lực tỉnh Quảng Ninh.

Bị cáo Quyên đã chiếm đoạt số tài sản trên bằng các thủ đoạn: Lập lệnh chi tiền sau đó giả chữ ký của giám đốc và kế toán ra ngân hàng chuyển tiền từ tài khoản của điện lực Uông Bí ra tài khoản bên ngoài. Ngoài ra Quyên còn đi thu tiền sử dụng điện của khách hàng, sau đó nộp lại công ty một phần, còn lại một phần giữ lại chi tiêu. Để che giấu số tiền đã chiếm đoạt, hàng tháng Quyên lập danh sách khách hàng nợ tiền không đúng thực tế, đưa một số khách hàng tiêu thụ lượng điện lớn vào danh sách khách hàng nợ tiền điện, mặc dù những khách hàng này không nợ hoặc nợ ít hơn số tiền Quyên báo.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Quyên, còn có Giám đốc điện lực Uông Bí Lê Kế Thông và kế toán Phạm Duy Tính. Bị cáo Thông là giám đốc nhưng không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kết toán, cho giữ lại số tiền mặt lớn trong tài khoản của công ty trái với quy chế của ngành; thông đồng với kế toán Tính để xác nhận sai số liệu về tiền để chuyển về công ty điện lực Quảng Ninh báo cáo, đã tạo điều kiện cho Quyên chiếm đoạt tiền nên cả hai cũng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Với các chứng cứ rõ ràng, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt bị cáo Quyên 20 năm tù về tội Tham ô tài sản, 06 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Quyên phải chấp hành 26 năm tù giam. Bị cáo Lê Kế Thông bị phạt 10 năm tù và Phạm Duy Tính 8 năm tù với tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Quyên bị buộc phải trả lại cho công ty điện lực Quảng Ninh số tiền còn lại là trên 14 tỷ đồng./.

 

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên