TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo chí quốc tế viết về thành công của Đại hội XII

29-01-2016 - 17:20 PM | Thời sự

Báo chí quốc tế viết về thành công của Đại hội XII

Tờ Wall Street Journal nhận định với việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử, Việt Nam sẽ duy trì tốc độ mở cửa nền kinh tế như hiện nay và sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước, trong đó có Mỹ.

Ngày 28/1, sau khi Đại hội Đảng lần thứ XII bầu ra Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị và Tổng bí thư, nhiều tờ báo quốc tế đã đưa tin về kết quả này.

Báo Mỹ New York Times dẫn lời chuyên gia Frederick Burke đến từ hãng luật Baker & McKenzie nhận định quá trình chuyển giao lãnh đạo vừa diễn ra suôn sẻ trong tuần qua là một tín hiệu đáng mừng vì đã làm nổi bật lên sự ổn định chính trị và tinh thần “thượng tôn pháp luật” của Việt Nam.

Theo tờ báo này, chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 7 năm ngoái thể hiện sự đồng thuận trong lãnh đạo Việt Nam rằng phát triển một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ cũng như các nước trên thế giới. Tổng bí thư cũng là người đã thúc đẩy tiến trình gia nhập Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Việt Nam.

New York Times cũng dẫn lời Sami Kteily, Chủ tịch của PEB Steel (một công ty xây dựng ở TPHCM), cho rằng việc Việt Nam tham gia một số hiệp định thương mại trong thời gian gần đây thể hiện cam kết sẽ trở thành một thành viên năng động trong nền kinh tế toàn cầu.

Tờ Wall Street Journal nhận định với việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử, Việt Nam sẽ duy trì tốc độ mở cửa nền kinh tế như hiện nay và sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nước, trong đó có Mỹ.

Một tờ báo khác của Mỹ là USA Today dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị Christian Lewis của Eurasia Group dự đoán rằng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ ổn định với các nước, trong đó có Trung Quốc và Mỹ.

Đối với các nhà đầu tư, hệ thống chính trị ổn định của Việt Nam chính là một điểm hấp dẫn, đặc biệt khi đặt trong tương quan so sánh với những nước láng giềng như Thái Lan.

Báo này nhận định Việt Nam có sự chuyển giao lãnh đạo trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng khỏe mạnh. Năm ngoái GDP tăng trưởng nhanh nhất 5 năm và đầu tư nước ngoài cũng lên cao kỷ lục. Khi mà kinh tế Trung Quốc giảm tốc và chi phí sản xuất của nước này trở nên đắt đỏ hơn, các nhà sản xuất nước ngoài đang quay sang những nước có chi phí rẻ hơn như Việt Nam.

Ngoài ra Việt Nam cũng được hưởng lợi từ TPP, dù con đường phía trước còn nhiều chông gai và thách thức như phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa nền kinh tế, nâng cao hiệu quả của nhóm doanh nghiệp nhà nước và giảm nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó hãng tin AP đăng tải lời bình luận của ông Trần Minh Thắng, một nghệ nhân gốm 50 tuổi ở Bát Tràng, nói rằng điều mà ông mong muốn nhất ở các nhà lãnh đạo mới là họ sẽ tiếp tục mang lại sự ổn định cho đất nước cũng như thúc đẩy cải cách kinh tế.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên