TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bão số 14 đã hoàn toàn ra khỏi Việt Nam

11-11-2013 - 11:30 AM | Thời sự

Bão số 14 đã hoàn toàn ra khỏi Việt Nam

Tại các địa phương ảnh hưởng của bão số 14 đã có 13 người chết và 81 người bị thương...


Tóm tắt:

Ngày 11/11/2013

Ngày 10/11/2013


Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 11 giờ hôm nay (11/11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,4 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Lúc 11h20: Đến thời điểm này, tại Nam Định,bão số 14 đã gây ra mưa úng cục bộ, tuy nhiên không có bất kỳ thiệt hại nào về người. Hiện có hơn 20.000 cây rau màu vụ đông, khoảng 600ha diện tích lúa tám thơm và lúa đặc sản sắp đến vụ thu hoạch cùng hàng nghìn ha nuôi trồng thủy sản ước tính sẽ bị thiệt hại do bão số 14.

Đến 10 giờ ngày 12/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 24,5 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Lúc 11h05: Tại thành phố Thái Bình, hiện trời quang mây, nhịp sống của người dân trở lại bình thường.

Theo thống kê sơ bộ tình hình thiệt hại do bão số 14 gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình cho biết, đến 7h ngày 11/11, tỉnh này không có thiệt hại về người, không có tàu thuyền bị đắm. Hệ thống đê kè của tỉnh vẫn đảm bảo, tuy vậy vẫn còn một vài vị trí bị sạt lở, hư hỏng cục bộ như đê: Nam Hà (huyện Tiền Hải), Vũ Lăng, Tây Lương (huyện Tiền Hải), Vũ Bình (huyện Kiến Xương)...

Tỉnh cũng có 34.126ha cây hoa màu bị thiệt hại. Một số diện tích đầm nuôi tôm, cua phía ngoài đê bị ngập.

Lúc 10h45: Tại Quảng Ninh,mưa đã tạnh, trời âm u và gió nhẹ khoảng cấp 2, cấp 3.

Đường dây 110kv từ Hạ Long đến Móng Cái và các đường dây trung thế từ Đông Triều đến Móng Cái đều bị sự cố, gây mất điện trên diện rộng tại nhiều địa phương. Ngành Điện lực cho biết, trong ngày hôm nay, các khu vực quan trọng như trường học, bệnh viện sẽ được ưu tiên cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.


Bão làm gãy đổ cây ở Quảng Ninh


Do nằm trong tâm bão số 14 nên tỉnh Quảng Ninh đã chịu những thiệt hại đáng kể. Ông Phạm Đình Hòa, Chánh Văn phòng BCH phòng chống thiên tai và cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Theo thống kê sơ bộ ban đầu thì không có người chết và người bị thương; mất tích có 3 người. Có 18 nhà đổ, 525 nhà bị tốc một phần mái, 14 nhà bị ngập úng, 55 công trình phụ hư hỏng. 16 thuyền bị chìm, bè và mảng hư hỏng và chìm từ 16-18 chiếc. 2 cột ăng ten viễn thông bị đổ. Nhà lớn trồng hoa bị đổ 360m2, 279 ha hoa màu bị hư hỏng. Sau bão, để phòng chống lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao tình hình. Quảng Ninh đã khuyến cáo người dân không được ra sông vớt củi, bắt cá… để tránh tình huống có thể xảy ra”.

Tại Ninh Bình,dù bão không ảnh hưởng trực tiếp nhưng huyện ven biển Kim Sơn đã bị bão quét qua. Theo thống kê, huyện không có thiệt hại nào về người và tài sản đáng kể.

Lúc 10h35:Theo thống kê mới nhất tại cuộc họp về công tác khắc phục hậu quả bão số 14 diễn ra vào sáng nay (11/11) tại Hải Phòng, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì, hiện chưa có thiệt hại nào về người sau khi bão chính thức đổ bộ. Tại các khu vực bão đổ bộ mạnh như Cô Tô, Bạch Long Vĩ, quân và dân đều an toàn. Ở ven biển, tại các khu neo đậu đều ghi nhận không có sự cố chìm tàu, vỡ tàu.


Tại Hải Phòng đến hiện tại chưa ghi nhận thiệt hại về người, một số cây cối hoa màu bị thiệt hại. Trường hợp 3 tàu gặp nạn vào chiều tối 10/11 với hàng chục ngư dân bị mắc cạn đến nay đã được bộ đội biên phòng tỉnh tiếp cận và hướng dẫn đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Bá Tiến, Chánh Văn phòng Ủy ban phòng chống lụt bão Hải Phòng cho biết: “Hiện nay tại Hải Phòng đã hết mưa. Từ rạng sáng nay, các phương tiện tham gia giao thông trên quốc lộ 5 và quốc lộ 10 bình thường.Về thiệt hại được thống kê sau bão, có khoảng 4.000 ha hoa màu và 55ha lúa nếp chưa gặt bị ảnh hưởng. 5 trang trại chăn nuôi, 6 nhà dân, 1 xưởng sản xuất bị tốc mái, 1 trường học bị tốc mái 3 phòng. Về giao thông và các công trình dân sự khác đảm bảo an toàn. Để nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão, các cơ quan chức năng trên thành phố đang khẩn trương rà soát đánh giá thiệt hại, hỗ trợ bà con nông dân và các gia đình bị ảnh hưởng để sớm khôi phục sản xuất và đời sống”.


Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tại các địa phương ảnh hưởng của bão số 14 đã có 13 người chết và 81 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn khi chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối.

Tại Quảng Ninh, tính đến sáng nay, bão đã làm tốc mái, hư hỏng 70 căn nhà; 6 căn nhà bị sập hoàn toàn; 6 bè mảng bị sóng đánh chìm, vỡ....

Lúc 9h50, tại Hà Nội, lượng mưa và sức gió đã giảm đáng kể, trời chỉ mưa lất phất, gió chỉ giật mạnh ở những khu vực gần các hồ lớn như hồ Tây, hồ Đống Đa…

Dù mưa to suốt đêm, nhưng theo ghi nhận của PV trên các tuyến phố của thủ đô, hiện tượng ngập úng gần như không xảy ra. Tại các tuyến phố thường xuyên xảy ra ngập úng như Thái Hà, Nguyễn Khuyến, Huỳnh Thúc Kháng,… không có hiện tượng ngập, giao thông đi lại bình thường.


Lúc 9h30: Tại Quảng Ninh,do sự cố đường dây 110kV và đường dây trung thế ở đây mất điện trên diện rộng. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa cấp điện trở lại.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh, tính đến 9 giờ ngày 11/11, bão số 14 không gây thiệt hại về người nhưng gây hậu quả nghiêm trọng với gần 500 nhà tốc mái và bị sập, nhiều tài sản khác bị hư hỏng. Có ít nhất gần 500 căn nhà bị tốc mái và bị sập, tập trung ở các huyện Vân Đồn, Hải Hà, Tiên Yên và Hoành Bồ.

Hiện nay, huyện Tiên Yên đang đối mặt với nguy cơ lũ lớn. Dù mưa không lớn, song do triều cường ngoài biển dâng cao khiến nước sông Tiên Yên đang dâng cao khoảng 4m, nước sông Tiên Yên đã lên gần sát mặt đường giao thông thị trấn Tiên Yên.

Nước lũ vẫn đang lên, hàng trăm hộ dân đã bị ngập nước. Trước nguy cơ này, huyện đã tổ chức di hơn 1.000 hộ dân tại vùng trũng, đặc biệt ở thị trấn, được di dời đến nơi an toàn. Toàn huyện Tiên Yên có 15 nhà sập, 129 nhà tốc mái, 1 cột phát sóng di động ở xã Đồng Rui bị đổ.


Lúc 8h55, ở huyện Tiền Hải, Thái Bình gió giảm hẳn, mưa lất phất, trời cũng đã hửng nắng. Tuy cơn bão số 14 không đổ bộ trực tiếp vào địa bàn huyện nhưng ảnh hương của bão với gió to, mưa lớn cũng khiến nhiều cây cối trên địa bàn đổ ngã.

Ngay trong sáng nay, người dân trung tâm huyện đã thực hiện việc quét dọn nhà cửa, sửa soạn lại hàng quán bị hỏng, đổ do ảnh hưởng của bão gây ra. Hệ thống điện lưới cũng đã được khắc phục.

Lúc 8h50: Tại Vân Đồn, Quảng Ninh- huyện bị thiệt hại nặng nhất tại Quảng Ninh thời tiết tại đây vẫn diễn biến phức tạp và việc khắc phục sau bão gặp nhiều khó khăn. Bão vào Vân Đồn từ 21 đêm qua, kéo dài đến 4h sáng nay, hiện tại gió vẫn ở cấp 5 – 6.

Ban đầu thống kê cho thấy, bão không gây thiệt hại về người, song nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều bè mảng bị đánh tan và chưa thể thống kê chi tiết thiệt hại. Tại Vân Đồn hiện có 5 người nước ngoài được tạo điều kiện an toàn.

Ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết: Quảng Ninh có 100 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nơi bị mất điện hoàn toàn. Tất cả tàu du lịch đã vào nơi tránh bão lũ an toàn, đường phố nhiều cây cối đổ ngổn ngang; hoạt động kinh doanh của người dân bị ảnh hưởng.

Lúc 8h30: Tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Có mặt tại hiện trường sau bão, ông Đinh Duy Sinh, Phó Bí thư Quận ủy Đồ Sơn cho biết, bước đầu cho thấy bão đã ảnh hưởng hoa màu, còn các đầm nuôi trồng thủy sản không bị ảnh hưởng do được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sáng nay, chính quyền quận đã xuống hiện trường, thăm hỏi nhân dân; đồng thời hướng dẫn nhân dân ứng phó với những hình huống xấu sau bão.

Điều lo ngại nhất là hơn 2km đê kè ven biển đã bị phá hủy phần lớn trong những cơn bão trước, nay lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện sóng vẫn đánh cao vào bờ, do đó tuyến đê kè này có thể bị sạt lở thêm, cùng với triều cường sẽ có nguy cơ gây ngập úng.

Lúc 8h15: Hiện nay ở TP Hải Phòng mưa đã ngớt và gió đã dừng.

Ở đảo Bạch Long Vỹ hiện có gió giật cấp 7-8.Gió tương đối lớn gây khó khăn cho việc di chuyển. Đến thời điểm này, ở Bạch Long Vỹ không có thiệt hại về người, tàu thuyền neo đậu an toàn. Chỉ có mái tôn một số trụ sở, nhà dân bị tốc, vài tram mét dây điện thông tin bị đứt, cây cối gẫy đổ rất nhiều.

Theo thông tin mới nhất, khoảng 8h sáng nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo cuộc họp với UBND TP Hải Phòng để khắc phụ hậu quả của bão lũ.

 

Lúc 8h00, tại Quảng Ninh: Bão số 14 đã qua Cô Tô, hiện ở đây đang có gió cấp 7-8. Do chủ động kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn, nên mức độ thiệt hại với Cô Tô không lớn, mặc dù sức gió rất mạnh, bão làm gẫy đổ trên đảo và làm tốc mái 11 ngôi nhà. Tuy vậy hơn 500 tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn và đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối về người.

 

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh về quả công tác chỉ đạo phòng chống, tình hình thiệt hại và biện pháp khắc phục cơn bão số 14 trên địa bàn tỉnh, tính đến 5h ngày 11/11, sơ bộ ban đầu bão số 14 chưa gây thiệt hại về người. Các tuyến đê và tàu thuyền vẫn an toàn. 1 cột an-ten phát thanh truyền hình của tại thành phố Uông Bí (52m) bị gẫy đổ.

 

Theo thống kê ban đầu, tỉnh Quảng Ninh bị đổ 5 nhà cấp 4; tốc mái 56 nhà cấp 4 và nhà tạm (Vân Đồn 30 nhà); 1 nhà bè tại Hạ Long bị sóng đánh chìm, đổ và gãy nhiều cây xanh. Hiện nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh đã mất điện. Ước thiệt hại đến nay do cơn bão số 14 gây ra khoảng 50 tỷ đồng.

 

Lúc 7h20: Tại Hà Nội, lúc này đang mưa to và gió giật mạnh do hoàn lưu bão số 14 tác động mạnh. Mưa xuất hiện từ 21h tối qua đến nay, tuy nhiên do đề phòng từ trước nên chưa xảy ra ngập úng.

 

Do gió giật mạnh nên đã có hiện tượng gãy cành, đổ cây ở một số tuyến phố. Dù không nằm trong vùng nguy hiểm nhưng Hà Nội vẫn dự báo có mưa lớn, có thể lượng mưa từ 200-300mm có thể gây ngập úng ở một số điểm.

 

 

Hoàn lưu của bão số 14 tác động mạnh đến khu vực Hà Nội


Trước ảnh hưởng của bão, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho toàn bộ học sinh Hà Nội nghỉ học trong ngày hôm nay. Sở yêu cầu, Thủ trưởng các đơn vị, trường học, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích của cơ sở huy động mọi nguồn lực tại chỗ chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, úng ngập, phương án tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình đặc điểm của đơn vị, bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý tình huống khi thiên tai xảy ra, đặc biệt chú ý đối với những địa bàn thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi gần ao hồ, sông, suối; có biện pháp bảo vệ tài sản của đơn vị khi xảy ra mưa lớn, bão, lụt. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tập chung chống úng, ngập, ách tắc giao thông. Công ty cấp thoát nước Hà Nội và Công ty ty thủy lợi tập trung lực lượng bơm tiêu úng, khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra.

Lúc 7h05 ngày 11/11: Tại Hải Phòng, Trung tâm thành phố có nhiều cây cối bị đổ nằm ngổn ngang. Nhiều biển quảng cáo bị bão giật đổ, hất tung xuống đường. Hiện các lực lượng đang tiến hành thu gom vật cản, không để mất an toàn cho dân khi ra đường.

Trung tâm thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải bị mất điện trên diện rộng. Theo lực lượng bộ đội biên phòng Hải Phòng, 3 ngư dân bị mắc cạn ở Gò Đông, quận Hải An vẫn liên lạc được về nhà và trong ngày hôm nay, bộ đội biên phòng sẽ tiến hành đưa các ngư dân vào bờ.

Lúc 6h30 ngày 11/11: Đến thời điểm này, tại trung tâm huyện Tiền Hải, Thái Bình mưa bắt đầu to hơn, gió cũng tăng cường độ và chưa có dấu hiệu giảm. Hiện nay, hệ thống điện trên địa bàn vẫn chưa được khắc phục.Dù tâm bão không trực tiếp ảnh hưởng đến tỉnh Thái Bình, nhưng các huyện ven biển của tỉnh vẫn bị ảnh hưởng lớn, gió giật trên cấp 11 - 12, mưa to, đặc biệt ở huyện Tiền Hải. Tại xã ven biển Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, trong đêm qua gió giật mạnh kèm theo mưa lớn. Đặc biệt mưa to, gió lớn nhất ở thời điểm 2h sáng nay. Đến 5h sáng, ở xã Nam Thịnh, mưa đã ngớt dần nhưng gió vẫn còn mạnh.Tuy nhiên, mưa gió chỉ ngớt đi chốc lát nhưng đến thời điểm này, mưa bắt đầu rơi dày hơn, gió cũng tăng cường độ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớm nay (11/11), vùng tâm bão đã đi vào khu vực các tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh.

Hồi 5 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, ngay trên đất liền tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/h) giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, vượt qua tỉnh Quảng Ninh, đi vào đất liền phía Nam Trung Quốc và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,2 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Lúc 6h20 ngày 11/11: Tại Quảng Ninh, theo báo cáo nhanh của các địa phương, đến 5 giờ sáng nay, thiệt hại ban đầu khoảng gần 60 ngôi nhà bị tốc mái, riêng Vân Đồn có 30 ngôi nhà; hàng chục cột điện hạ thế gãy đổ gây mất điện trên diện rộng, tê liệt hoàn toàn hệ thống viễn thông viettel.

Tại Thành phố Uông Bí gãy đổ cột phát thành truyền hình cao 52m. Rất may không có thiệt hại về người.

Thành phố Hạ Long được xác định là nơi tâm bão sẽ đổ bộ. Từ 1 giờ sáng nay, gió mạnh lên cấp 11 cấp 12 giật trên cấp 13, mưa to liên tục từ 10 giờ đêm qua tới 3 giờ sáng. Đến 3 giờ sáng, tâm bão bắt đầu vào trung tâm TP Hạ Long. Điều khá bất ngờ gió đang giật trên cấp 12 lại tạm ngưng và kèm theo mưa lớn.Toàn bộ thành phố đã cắt điện từ 9 giờ tối để đảm bảo an toàn.

Trên các con đường của thành phố Hạ Long, cây đổ, gẫy và nhiều biển hiệu quảng cáo, mái lợp đã bị gió cuốn bung. Các khu vực có nguy cơ bị sạt lở cao như phường Cao Xanh, Trần Hưng Đạo người dân đã được di dời từ tối qua, những hộ dân sinh sống tại các làng chài Cửa Vạn, Vung Viêng, Ba Hang đã được di dời về nơi tránh trú bão an toàn.

Ông Cao Tường Huy, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt, thành lập 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra các địa phương để chỉ đạo đôn đốc các địa phương phòng chống bão. Các hộ dân sinh sống ở vùng có nguy cơ lũ quét sạt lở đất đã được di dời đến nơi an toàn. Ủy ban tỉnh cũng chỉ đạo các Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đoàn thanh niên, giao thông vận tải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện sẵn sàng ứng cứu”.

Lúc 6h15 sáng 11/11: Bão đã đổ bộ vào Cát Hải, thành phố Hải Phòng lúc gần 24h đêm qua. Đây là cơn bão có sức gió tương đối mạnh đi kèm với mưa to và thời gian gió giật gần 3 giờ đồng hồ. Trước khi bão vào cũng đã có mưa rất to.

Nhìn chung, qua công tác chỉ đạo của Trung ương cũng như của thành phố Hải Phòng và sự chuẩn bị của địa phương nên theo thông tin sơ bộ, mặc dù là huyện đảo nhưng Cát Hải không bị thiệt hại về người và tài sản.

Ông Bùi Trong Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng cho biết: “Bão chính thức đổ bộ vào Cát Hải - là huyện đảo, nhưng Cát Hải không bị thiệt hại về người và tài sản. Tất cả các phương tiện tàu thuyền, tàu du lịch với khoảng 2.000 phương tiện tàu thuyền với gần gần 10.000 lao động trên các tàu thuyền vẫn an toàn; chỉ có một số cây trên địa bàn huyện bị đổ gãy. Hiện nay gió cũng đã giảm rất nhiều, mưa cũng giảm. Các phương tiện tàu thuyền, huyện yêu cầu ngư dân tuyệt đối chấp hành lệnh của trên, khi nào bão tan thì mới tiếp tục được hoạt động”.

Lúc 5h20 sáng 11/11: Hiện tại Hải Phòng gió giật cấp 10- 11. Ở đảo Bạch Long Vĩ có gió giật mạnh cấp 13.Trời mưa to, cây đã ngã đổ, mái tôn các nhà giật liên tục...

Hệ thống Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Namcho biết: bão số 14 đã vào tới Hải Phòng- Quảng Ninh với sức gió gần giống cơn bão số 8 Sơn Tinh năm ngoái.Hệ thống thông tin liên lạc vẫn đảm bảo thông suốt 24/24 giờ…

Lúc 5h10 sáng 11/11: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 9 – 11, có nơi giật mạnh cấp 13 như Bãi Cháy. Ở các đảo Bạch Long Vĩ ( Hải Phòng), Cô Tô có gió giật mạnh cấp 13. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc có mưa rất to, một số nơi có lượng mưa lớn như Bạch Long Vĩ 137mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 126mm, Cửa Ông 107mm, Bãi Cháy 109mm.

Hồi 4 giờ ngày 11/11, tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, trên vùng ven bờ các tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh. Cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo, trong 6 giờ tới, di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km

Lúc 0h30 ngày 11/11: Hiện ở Tiền Hải, toàn bộ trung tâm huyện đang mất điện. Chủ tịch huyện cho biết đang chỉ đạo khắc phục sự cố về điện.

 

Người dân không nên ra đường vào thời điểm này.

Tại Nam Định, từ đêm nay sẽ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 200mm, gió trong đất liền mạnh cấp 8 – cấp 9. Cần đề phòng lũ dâng cao từ 2 đến 4m. Nam Định có đường bờ biển kéo dài, bên trong đê biển có những khu nuôi hải sản, nếu lũ tràn qua mặt đê sẽ có nguy cơ mất trắng số thủy hải sản này.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 7 – 9, trên các trạm đảo đã có gió giật mạnh cấp 11 - 13. Ở các tỉnh Bắc Bộ mưa đang tăng dần, một số nơi đã có mưa to như Bạch Long Vĩ 127mm...

 

Ảnh chụp vệ tinh lúc 23h57 cho thấy bão Haiyan đã đi vào giữa vịnh Bắc bộ

 

Hồi 22 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh – Nam Định khoảng 150km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc của Bắc Bộ và yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 22 giờ ngày 11/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ từ Ninh Bình đến Quảng Ninh có gió mạnh cấp 7 – 8, vùng gần tâm bão cấp 9 – 11, giật cấp 12 – 13.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa mưa to, riêng vùng đồng bằng ven biển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển các đảo từ Ninh Bình – Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,5 – 4.,m. Sóng biển 2 – 4m, vùng gần tâm bão có thể tới 6m

Lúc 23h30: Bão đã vào chính giữa vịnh Bắc bộ, qua địa phận đảo Bạch Long Vĩ kèm theo mưa lớn và gió mạnh. Từ giờ đến đêm, lượng mưa sẽ tăng lên. Khoảng đêm đến rạng sáng là mưa cấp tập nhất tại các vùng Bắc bộ. Cần đề phòng ngập úng tại các vùng trũng. Mưa trút xuống có nhiều khả năng xảy ra lũ tại sông Hồng, sông Thái Bình. Tại sông Thái Bình, lũ hiện đang ở mức báo động 1. Cần đề phòng lũ quét tại Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Hải Phòng và Quảng Ninh vẫn là 2 tỉnh trọng điểm đi qua của cơn bão. Tại Hải Phòng, từ 16h chiều đã có mưa vừa, mưa to một số nơi. Hiện đang có mưa to và gió mạnh. Hầu hết người dân đã trở về nhà để tránh bão, trên đường có rất ít người đi lại.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến Đồ Sơn để trực tiếp chỉ huy công tác phòng chống bão. Tại Hải Phòng ở thời điểm này là có một số khu dân cư 50-60 tuổi với kết cấu yếu. Ngoài ra, có 2,5km đê biển xung yếu tại Hải Phòng có nguy cơ mất an toàn.

Lúc 23h15:Tại Thái Bình,
hiện nay ở bến cá cửa Lân gió giật mạnh cấp 10-11, mưa nặng hạt và liên tục. Đến thời điểm này công tác thông tin, kêu gọi các tàu thuyền đã vào nơi tránh trú bão an toàn đã hoàn tất trước 12h trưa nay.

Ông Hoàng Văn Túy – Phó Chủ tịch huyện Tiền Hải, Thái Bình đang có mặt khu vực bến cá cửa Lân, xã Nam Thịnh. Đây là khu vực trọng yếu của huyện, trực diện với biển.


Ông Hoàng Văn Túy cho biết, đối với các hộ ngoài đê quốc gia, huyện tập trung chỉ đạo các xã ven sông, ven biển cùng các ngành chức năng vận động nhân dân di dời vào những điểm tránh trú bão trong đê quốc gia trước 15h, chú trọng là các xã như: Đông Long, Đông Quý, một số hộ kinh doanh dịch vụ ở xã Đông Minh (khu Đồng Châu), khu vực Cồn Vành – xã Nam Phú.

Huyện cũng tập trung chỉ đạo các xã ven biển, các ngành chức năng hoàn thành việc thông tin, vận động các lao động trông coi trên các chòi ngao vào tránh trú bão trước 15h. Hiện trên các bãi ngao, lao động trở về gia đình tránh bão an toàn.

Lúc 22h40: Tại TP Hải Phòng đã có mưa to, gió lớn. Toàn bộ nội thành bị cúp điện. Ở các huyện đảo Cát Hải, Bạch Long Vĩ của thành phố Hải Phòng gió mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, biển động mạnh.

Lúc 22h10: Lúc này, tại địa bàn Nam Thịnh, huyện Tiền Hải – Thái Bình có mưa to, gió lớn. Người dân đều ở trong nhà, còn bên ngoài gió rít liên hồi. Cả khu vực chìm trong bóng tối do mất điện, không một bóng người qua lại. Mưa lớn tạo nên những vệt xoáy trắng xóa trên mặt đường dọc tuyến đê biển Nam Thịnh.

Lúc 22h00: Tại Đồ Sơn (Hải Phòng), gió đang giật cấp 8, cấp 9, mưa đang rất lớn. Đại tá Nguyễn Văn Nam cho biết: “Đến giờ phút này, cơn bão số 14 đã tiến thẳng vào Bắc bộ, không còn bao lâu nữa sẽ đổ bộ vào đất liền. Chúng tôi đã liên lạc với người ở Bạch Long Vĩ để cập nhật tình hình thường xuyên.

Đến giờ, tất cả các phương tiện tàu thuyền đã về neo đậu an toàn, các lồng bè đã di dời an toàn. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu ở bến neo đậu vẫn có tư tưởng bám phương tiện, gây khó khăn cho công tác di dời. Trong khoảng thời gian còn lại, chúng tôi sẽ cố gắng để di dời triệt để”.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, riêng tại thủ đô Hà Nội sẽ có mưa lớn, kéo dài từ đêm nay đến khoảng trưa mai (11/11), cường độ mưa có thể gây ngập úng, làm ách tắc giao thông.

Lúc 21h50:Hiện, bão số 14 cách Quảng Ninh khoảng 100km, mưa đang rất to và gió giật mạnh tại Quảng Ninh. Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Hiện nay, ở Cô Tô gió đang cấp 9-10, ở Cẩm Phả và Vân Đồn cũng vậy. Chúng tôi tập trung chỉ đạo neo đậu tàu thuyền và cơ bản di tản được người dân. Thiệt hại lớn nhất nếu bão vào là về nuôi trồng thủy hải sản. Chúng tôi đã di dời được một ít để đảm bảo thiệt hại thấp nhất”.

Hiện nay, ở huyện đảo Cô Tô gió giật mạnh và có mưa rải rác. Ông Mai Tuấn Phượng, Trưởng BCH phòng chống lụt bão huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh cho biết: “Tuy rằng, trên địa bàn gió đã mạnh nhưng vẫn chưa có thiệt hại nào xảy ra do công tác phòng chống đã được triển khai tốt. Các lực lượng ứng cứu trực 24/24h để đối phó với những tình huống xảy ra”.

Tại Nam Định, gió đang mạnh và mưa nặng hạt. Rất ít người đi lại trên đường.

Lúc 21h40:Hiện ở Tiền Hải, Thái Bình đang có sự cố về điện. Theo đó trung tâm huyện bị mất điện hoàn toàn do bão số 14 gây ra. Lãnh đạo huyện cho biết, đang chỉ đạo khắc phục sự cố về điện trong thời gian sớm nhất để có điện trở lại.

Trung tâm huyện Tiền Hải, Thái Bình bị mất điện hoàn toàn

Lúc 21h35: Ở các huyện đảo Cát Hải, Bạch Long Vĩ của thành phố Hải Phòng gió đã mạnh dần lên cấp 8, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, biển động mạnh. Chính quyền các địa phương đang triển khai khẩn trương công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão.

Chiều 10/11, Bộ đội Biên phòng Cát Hải đã yêu cầu tất cả lao động trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản vào bờ. Theo đó, trên 1.800 tàu thuyền với trên 8.600 lao động đã vào nơi neo đậu an toàn. 15h, tàu chở khách du lịch từ Hải Phòng đi Cát Bà bị cấm, chiều Cát Bà đi Hải Phòng cũng dừng hoạt động trước 17h cùng ngày.

Với phương châm di dân tại chỗ lên những nhà cao tầng kiên cố, huyện Cát Hải đã hoàn thành việc di dời dân trước 17h ngày 10/11. Lực lượng của các đơn vị chức năng trên địa bàn, quân đội hiện đã ứng trực tại một số điểm xung yếu thuộc tuyến đê Hoàng Châu của huyện đề phòng sự cố. Các tàu cứu nạn cũng đã neo đậu tại những vị trí xung yếu để sẵn sàng ứng cứu nếu có người gặp nạn.

Còn tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, lúc này đã có gió cấp 10, giật cấp 11, 12, mưa to. Biển động mạnh. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố Hải Phòng, chính quyền huyện đảo Bạch Long Vĩ đã triển khai khẩn trương công tác phòng chống bão, huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó trên tinh thần chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Lúc 21h30:Ở Hà Nội đang mưa to và gió mạnh, có thể gây ngập úng cục bộ. Ngoài mưa lớn gió lạnh, hiện nay có đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống rất sâu, nhiệt độ thời tiết giảm mạnh.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ven biển Bắc bộ đã có gió giật mạnh cấp 6- 7. Ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Bãi Cháy (Quảnh Ninh) và Phan Lý (Nam Định) gió giật cấp 8, ở Cô Tô gió giật cấp 9. Ở các tỉnh Bắc bộ, mưa đang tăng dần, một số nơi đã có mưa to như Bạch Long Vĩ 58mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 37mm.

Hồi 20h hôm nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc, 107,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh khoảng 190km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, tức là từ 118 đến 133km/h, giật cấp 13 – cấp 14. Dự báo trong 12h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km. Đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc của Bắc bộ và yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 7h ngày mai, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc, 106,3 độ Kinh Đông. Trên khu vực các tỉnh phía Đông Bắc bộ, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, tức là từ 39 đến 61km/h, giật cấp 8.

Trong khoảng 12 đến 24h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc và Bắc Đông Bắc. Mỗi giờ đi được khoảng 15 đến 20km và suy yếu thành vùng áp thấp. Đến 19h ngày mai, vị trí trung tâm vùng áp thấp nhiệt đới vào khoảng 23,1 độ Vĩ Bắc, 107,1 độ Kinh Đông trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6, tức là dưới 39km/h.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực vịnh Bắc bộ bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 8 đến cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua có gió mạnh cấp 11 -12, giật cấp 12- 14. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc bộ, từ Ninh Bình đến Quảng Ninh có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-11, giật cấp 12- 13.

Ở khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Đông Bắc bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng từ đồng bằng ven biển đến khu vực đến Đông Bắc bắc bộ có mưa to đến rất to. Khu vực các đảo từ Ninh Bình đến Quảng Ninh cần đề phòng nước dân do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,5-4,5m, sóng biển cao từ 2 đến 4m. Vùng gần tâm bão có thể đến 6m.

Theo dự báo, khoảng 11h đêm nay, bão sẽ đổ trực tiếp vào đồng bằng Bắc bộ.

Lúc 21h22: Tại huyện Tiền Hải, Thái Bình mưa ngày càng nặng hạt, gió cấp 6, cấp 7. Nhiều người dân vẫn đang gia cố lại nhà cửa trước khi bão đổ bộ vào.

Ông Nguyễn Văn Bá, Chủ tịch huyện Tiền Hải cho biết, theo nhận định Ban phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình, bão 14 có đường đi phức tạp, lãnh đạo huyện Tiền Hải không chủ quan, lơ là trong việc phòng chống bão.

Trong ngày hôm nay, lãnh huyện Tiền Hải đã xuống tận địa bàn, cắm chốt tại các xã trọng điểm, phân công 5 đoàn công tác, đồng thời phát thanh tuyên truyền để bà con biết được diễn biến cơn bão cũng như việc phòng chống bão.

Ông Bá cho biết, hiện nay huyện Tiền Hải có 53km đê biển, trong đó có 23 km trực diện với biển, trong đó có 20km đã được kiên cố hóa, nên việc chống bão yên tâm hơn.

Ngày hôm nay, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chốt các điểm trên đê khi có sóng to gió lớn, trong đó quán triệt chỉ đạo bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Tại các bãi nuôi ngao, lực lượng biên phòng dùng tàu, ca nô kiểm tra các bãi ngao, cưỡng chế người nuôi nơi trú tránh an toàn.

Lúc 21h00: Khu vực huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã có mưa rải rác, gió mạnh dần lên cấp 6 cấp 7; giật cấp 8, cấp 9. Chính quyền huyện đảo Cô Tô đã huy động mọi lực lượng để ứng phó với cơn bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Ông Mai Tuấn Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Cô cho biết, đến 15h ngày 10/11, huyện đã kêu gọi được tất cả phương tiện đánh bắt hải sản vào vũng neo đậu tàu thuyền tránh bão. Tinh thần chỉ đạo của huyện là không chủ quan, bất ngờ, tất cả phải chủ động chuẩn bị ứng phó với tình huống xấu nhất mà cơ bão này có thể gây ra.

 

Lúc 20h25:
Cho tới thời điểm này, Thái Bình đã chuẩn bị đủ lực lượng để ứng phó với cơn bão số 4 có khả năng đổ bộ trực tiếp vào địa phương trong đêm nay và rạng sáng mai (11/11). Thực tế, Thái Bình là địa phương ven biển thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão trong nhiều năm trở lại đây.

Ngay trong tối 10/11, BCH phòng chống lụt bão tỉnh đã phân công các cơ quan ban ngành, tranh thở mở cống tiêu thoát nước. Riêng một số tàu thuyền chưa kịp trở về thì cũng đã trú bão tại Hoàng Sa, Trường Sa, Bạch Long Vĩ.

Hiện nay, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã mở nhiều hướng, về túc trực các huyện điểm nóng như huyện Thái Thụy, Tiền Hải để đảm bảo an toàn nếu mưa bão xảy ra lớn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã trực tiếp xuống địa bàn huyện chỉ đạo công tác phòng bão số 14.

Tại đất liền, trong địa bàn thành phố Thái Bình, bão chưa đổ bộ nhưng gió đã giật to, mưa lớn, cây cối đổ ngả nghiêng. Các cây ATM đóng cửa hoàn toàn, các cây xăng cũng dừng hoạt động. Người dân mang cây cừ, tràm ra chằng chéo nhà cửa cẩn thận, cả các cửa sổ. UBND tỉnh Thái Bình dù đã chuẩn bị hoàn tất đón bão nhưng không thể hoàn toàn yên tâm bởi một số địa phương là vùng trũng, dễ xảy ra tình trạng ngập úng.

19h45: Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sớm nhất là khoảng 22h đêm nay và muộn là khoảng 3 – 4h ngày 11/11 bão số 14 sẽ đi vào bờ. Khi vào đến bờ, vùng gần tâm bão sẽ ở cấp 10, đầu cấp 11, giật cấp 12 - 13. Các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh sẽ là những địa phương chịu ảnh hưởng của bão mạnh nhất.


Dự báo, thủ đô Hà Nội cũng sẽ chịu tác động trực tiếp của vùng hoạt động mạnh nhất của bão với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Thủ đô Hà Nội có khả năng mưa vào khoảng 100mm, cần đề phòng ngập úng cục bộ.

Lúc 19h30: Tại TP Thái Bình đang có mưa dày hạt, đường phố vắng người qua lại.

 

Ngay từ chiều 10/11, nhiều nhà hàng, khách sạn cũng như nhà dân đã được gia cố cửa bằng nẹp gỗ tre chắc chắn để chống bão.

Những con phố của TP Thái Bình vắng người trong cơn mưa lớn
Khách sạn Hoàng Hà gia cố nẹp tre tại các cửa để chống bão

 

 

Lúc 19h, tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi: Đến thời điểm này, trên 510 hộ dân với trên 2.000 nhân khẩu ở đây đã trở về nhà để ổn định cuộc sống sinh hoạt.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, tuy bão đổi hướng không đổ bộ vào đảo như dự kiến, nhưng với sức gió mạnh cấp 9, cấp 10, kèm theo mưa lớn trong đêm qua và sáng nay, nên địa phương vận động nhân dân nên ở lại nơi sơ tán để đảm bảo an toàn về tính mạng.

Người dân Lý Sơn khắc phục hậu quả bão 14, ổn định cuộc sống

Trước đó, vào chiều 9/11, huyện Lý Sơn đã huy động lực lượng tổ chức di dời và sơ tán các hộ dân sống ở vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở do sóng biển triều cường về nơi tránh trú an toàn. Còn tại xã đảo An Bình (đảo Bé), gần 10 ngày nay địa phương này đã bị cô lập với đảo lớn vì biển động dữ dội.

Ông Phan Đình Phương, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết, nếu thời tiết biển động còn kéo dài tàu thuyền không thể qua lại giữa đảo lớn với đảo Bé thì xã phải mở kho lương thực để cấp phát cho dân. Hiện kho lương thực của xã dự trữ 5 tấn gạo cùng nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm như dầu hỏa, dầu ăn… đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân khi biển êm trở lại.

Thống kê của Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện Lý Sơn, bão số 14 không gây thiệt hại về người và tài sản của người dân. Tuy nhiên, từ nhiều ngày nay đảo Lý Sơn đã bị cô lập với đất liền do biển động ảnh hưởng của bão số 12, 13 nên một số mặt hàng thực phẩm, rau xanh đang cạn kiệt và trở nên khan hiếm.

Tại Hà Nội
đã xuất hiện mưa trên diện rộng, kèm theo gió nhẹ. Chiều 10/11, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chia thành 4 đoàn đi kiểm tra tình hình phòng chống bão, lụt tại các khu vực trọng điểm như trạm bơm Yên Sở và các tuyến đê dọc sông Hồng.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội họp khẩn rà soát công tác ứng phó của ngành. Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Thanh Vân cho biết, đến thời điểm này việc tiêu thoát nước đệm trên hệ thống kênh dẫn của thành phố đã được thực hiện nghiêm túc.

Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã triển khai lực lượng rà soát lại hệ thống cây xanh trên địa bàn trước khi mưa lớn xảy ra. Đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực suốt ngày đêm để tiếp nhận thông tin và giải phóng kịp thời tình trạng cây gãy đổ đảm bảo giao thông.

Lúc 18h40: Tại Quảng Ninh,
đến nay đã có 446 tàu du lịch, 185 tàu đánh bắt xa bờ và hơn 10.000 tàu nhỏ đã về đến nơi tránh trú bão an toàn. Trường hợp một chiếc tàu du lịch ở vịnh Hạ Long bị chìm vào sáng nay (10/11), nguyên nhân được xác định là do sự cố nước tràn tại lúc neo đỗ. Vị trí chiếc tàu chìm cách cảng không xa nên đơn vị quản lý cảng Bãi Cháy đã đưa tàu cứu hộ đến và kéo chiếc tàu vào nơi an toàn.

Trong chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các huyện ven biển; kiểm tra việc di chuyển người dân ngoài các lồng bè vào bờ an toàn, các tuyến đê xung yếu; chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương gia cố lại các lồng bè nuôi cá, rà soát lại việc chằng chống tàu thuyền để phục vụ việc tránh trú bão.

Tại Hải Phòng,
hiện nay không còn tàu bè nào trên biển sau lệnh cấm biển.

Tại Nam Định,
hiện tại, mưa đã nặng hạt trên diện rộng.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo tiền phương đối phó với cơn bão và giao ban trực tuyến với 4 tỉnh thành phố Nam Trung bộ, từ Đà Nẵng trở vào, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bão số 14 không đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ nhưng lại để xảy ra các trường hợp thiệt mạng là điều đáng tiếc. Sau bão dễ xảy ra các hiện tượng lũ ống, lũ quét ở miền núi, ngập lụt vùng hạ du. Các địa phương phải theo dõi diễn biến thời tiết, tránh chủ quan lơ là.

 

Lúc 18h: Tại Thanh Hóa đã tạm dừng sơ tán dân tránh bão số 14. Những người dân đi sơ tán trước đó chuẩn bị được trở về nhà khi thông tin cơn bão này đổ bộ vào các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

Lúc 17h45, tại Ninh Bình: Đến thời điểm này, công tác di dời dân đã được hoàn thành. Hiện một số người dân vẫn đang ở ngoài đê, song đã nhận được thông báo. Lực lượng Biên phòng Ninh Bình cũng tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng địa phương giúp dân chằng chống nhà cửa.

 

Thượng tá Vũ Văn Lư, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình cho biết, bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cấm biển, kêu gọi 120 tàu thuyền với gần 400 ngư dân vào nơi tránh trú bão an toàn, kêu gọi 100% số lao động đang nuôi trồng thủy sản ngoài đê Bình Minh 3 và khu vực Cồn Nổi - huyện Kim Sơn vào nơi tránh trú, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng của nhân dân.

 

Các địa phương chủ động bơm tiêu úng nhằm đảm bảo an toàn cho diện tích cây vụ đông, giảm thấp nhất thiệt hại do bão gây ra; kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc và tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ trưa nay đến khi bão tan; bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập và các trọng điểm xung yếu khác. Hàng trăm phương tiện và gần 1.500 chiến sỹ công an, bộ đội cùng lực lượng xung kích tại các địa phương được huy động để sẵn sàng ứng phó với bão.

 

Lúc 17h20: Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc bộ bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10- 11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 14-15. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

 

Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc bộ, từ chiều tối nay, gió sẽ mạnh cấp 7 - 8, vùng gần tâm bão đi qua gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12.

 

Ở khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Đông Bắc bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng đồng bằng ven biển và Đông Bắc Bắc bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Nghệ An đến Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,5- 4,5m, vùng gần tâm bão cao từ 4-6m.

 

BCH phòng chống lụt bão huyện đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị cho biết, lúc 12h trưa nay (10/11), mưa bão đã quét qua huyện đảo. Sức gió đo được trên đảo khoảng cấp 8-9 và đang tăng dần lên. Toàn bộ 250 người dân trên đảo gồm dân và bộ đội đã được đưa xuống hầm địa đạo trên đảo để tránh bão. Do ở trong địa đạo nên việc thông tin liên lạc bị tắc nghẽn. Trong địa đạo đã bố trí sẵn lương thực để thực hiện tránh bão dài ngày. Sóng biển quanh đảo cao khoảng 3m.

Cũng trong chiều nay(10/11), Bộ Công an đã thành lập 2 đoàn công tác đi các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão số 14.

 

Lực lượng công an các địa phương đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp thiết thực, cụ thể với mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi bão đổ bộ vào nước ta.

 

Với dự báo trong bão và hoàn lưu bão có thể gây ngập úng nặng trên diện rộng và chia cắt địa hình, cảnh sát giao thông cũng bố trí lực lượng tại các địa bàn xung yếu, sẵn sàng phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân. Các phương tiện, trang thiết bị ứng phó với bão như thiết bị thông tin liên lạc, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, các tàu xuồng, áo phao… phục vụ cho người dân sơ tán vùng lũ đã sẵn sàng.

 

Lúc 17h00: Tại Hà Tĩnh, từ sáng đến thời điểm hiện nay, trời vẫn mưa nhỏ và gió nhẹ. Nhiều người dân cho biết họ không thấy ảnh hưởng của cơn bão nên vẫn chủ quan trong việc phòng chống bão.

 

 

Để chủ động đối phó bão số 14, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban lệnh sơ tán dân tại các địa phương ven biển và miền núi.

Lúc 16h55, tại Thái Bình:Hiện trên địa bàn tỉnh gió đã mạnh dần lên cấp 5, mưa rải rác. Tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các địa phương và nhân dân chủ động phòng, chống với cơn bão số 14.

 

 

Chặt cây bảo đảm an toàn khi bão về ở TP Thái Bình


Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình phối hợp với chính quyền 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy kêu gọi hơn 1.200 tàu, thuyền đánh cá với gần 3.500 lao động đang khai thác hải sản vào khu neo đậu tàu thuyền của tỉnh và các tỉnh bạn; kiên quyết di chuyển toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy hải sản ngoài đê chính trước 17h hôm nay (10/11). Trên 1.600 hộ dân với khoảng 6.300 nhân khẩu sống ở ngoài đê chính thuộc khu vực 2 huyện ven biển này đã di dời vào khu vực trong đê.

 

Ngay trong chiều tối nay, 2 huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động di dời người dân đến khuc vực an toàn. Ngành nông nghiệp Thái Bình đang chỉ đạo tiêu nước triệt để trên các trục sông tiêu để đề phòng mưa lớn gây ngập úng cây vụ đông.

Lúc 16h35, tại Hải Phòng:Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hải Phòng, 100% tàu thuyền đánh bắt xa bờ đã vào nơi trú tránh bão an toàn. Hơn 4.000 phương tiện, gần 13.000 lao động đã được thông tin về cơn bão. Ở khu vực ven bờ còn khoảng 104 phương tiện còn hoạt động và sẽ về bến trong chiều nay.

Từ trưa nay, tại đảo Bạch Long Vĩ bắt đầu có mưa to, gió bão cấp 6, cấp 7. Những hộ dân ở khu vực Âu cảng Bạch Long Vĩ đã được đưa vào nơi tránh bão.

Cũng trong trưa nay, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp bàn khẩn cấp lên phương án, kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 14. Thông tin tại cuộc họp cho biết thành phố đã lên phương án sơ tán gần 80.000 người. Trong đó sơ tán tại chỗ khoảng gần 34.000 người và di dời đến nơi khác khoảng hơn 46.000 người. Hiện tại các quận huyện ven biển như Đồ Sơn, Cát Hải, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Hải An… đã bắt đầu di dân tại chỗ.

Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng cho biết đã huy động 100% quân số để túc trực phòng chống bão. Lực lượng cơ động có hơn 1.500 người, lực lượng tại chỗ gần 5.500 người sẵn sàng chống bão.

Ông Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có chỉ đạo từ 15h hôm nay sẽ tiến hành cấm biển, dừng mọi hoạt động chở khách, vui chơi trên biển; huy động tàu đưa khách du lịch từ đảo Cát Bà về đất liền trước 17h. Lực lượng Biên phòng phối hợp cùng Cảng vụ Hải Phòng kiểm tra đảm bảo an toàn các phương tiện chở khách. Công tác sơ tán dân sẽ được hoàn tất trước 17h.

 

Lúc 16h30: Hiện vùng biển đảo Cô Tô (Quảng Ninh) có gió cấp 6, cấp 7 mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, biển động. Huyện đảo đã kêu gọi 500 phương tiện, 1.672 ngư dân vào nơi neo đậu tránh trú bão an toàn. Các lực lượng trực tiếp hướng dẫn ngư dân neo đậu, chằng chống phương tiện, di chuyển người lên bờ để đảm bảo an toàn.

 

Lực lượng biên phòng đồn biên phòng Cô Tô đi kêu gọi tàu, thuyền và hướng dẫn ngư dân di chuyển đến nơi tránh trú bão (Ảnh: Báo Quảng Ninh)


Ban Chỉ huy PCLB và TKCN huyện Cô Tô đã có công văn chỉ đạo đến các đơn vị, lực lượng vũ trang tập trung lực lượng kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Ông Mai Tuấn Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban PCLB và TKCN huyện Cô Tô cho biết: Huyện tổ chức các lực lượng phòng, chống bão theo phương châm 4 tại chỗ, chỉ đạo công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú, còn lại các phương tiện đã nhận được chỉ dẫn mà vẫn chủ quan không di chuyển đến nơi an toàn, thì sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Ngay tối qua (9/11), các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Cô Tô đã tổ chức bắn pháo hiệu 2 lượt để ngư dân chủ động đưa phương tiện vào bờ. Theo chỉ huy Đồn biên phòng Cô Tô, tối 10/11 đơn vị tiếp tục bắn pháo hiệu, sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi có tình huống bất thường do bão.

Lúc 16h00: Tỉnh Quảng Ngãi có 2 người thiệt mạng tính đến hiện nay. Đó là ông Phùng Thanh Lâm ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức khi đang chặt cây chống bão thì bị ngã và tử vong; nạn nhân thứ 2 là phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen của Đài Phát thanh - Phát lại Truyền hình huyện Đức Phổ bị tai nạn giao thông khi đang trên đường từ cơ quan về nhà. Bão số 14 cũng làm 16 người bị thương; 14 nhà bị sập và tốc mái, hư hỏng nặng.

Hiện nay, người dân ở những nơi sơ tán vùng ven biển đã trở về dọn dẹp nhà cửa. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lên phương án sẵn sàng di dời dân sống ở chân đập và hạ du các đập không an toàn. Các địa phương có hồ đập phải cử người ứng trực tại các công trình đề phòng nước dâng cao.

Ông Nguyễn Nhung, Giám đốc Công ty TNHH khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Sau bão thường có những trận mưa rất lớn và việc này cũng đã được cảnh báo. Công ty đã phối hợp với chính quyền các địa phương và người dân sở tại để tổ chức thực hiện phương án 4 tại chỗ. Khi lượng nước mưa vượt tần suất hoặc chưa đạt đến tần suất nhưng vẫn có tính uy hiếp công trình thì công ty sẽ tức khắc phối hợp với địa phương mở 1 tràn phụ để cứu hồ và tổ chức di dời dân vùng sau hạ du tràn phụ".

 

Lúc 15h45:Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Đồng Hới (Quảng Bình), và Thuận Anh (Thừa Thiên Huế) đã có gió giật mạnh cấp 7. Ở Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị có gió giật mạnh cấp 8. Ở Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 10. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa đến mưa to. Dự báo trong 12h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30-35km.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 1h sáng mai (11/11), vị trí tâm bão vào khoảng 20,6 độ Vĩ Bắc, 106,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10, tức là khoảng từ 75-102 km/h, giật cấp 11, cấp 12. Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão sẽ di chuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng từ 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13h chiều mai (11/11), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc, 107 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Trung. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, tức là39-39km/h, giật cấp 7. Trong 24 đến 36h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc. Mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành vùng áp thấp trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn trung ương cho biết: “Theo nhận định, các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Ninh là trọng tâm cơn bão số 14 đổ bộ trong khoảng 12 đến 18h tới, gió sẽ giật đến cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 11 -12. Ngay từ bây giờ, ở trên biển, toàn bộ vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 7 – cấp 8 trở lên, vùng gần tâm bão cấp 12 – cấp 13, giật cấp 14 - cấp 15, biển động dữ dội. Thời tiết từ giờ đến khi bão tan, gió mạnh và sóng biển rất lớn, có thể đánh đắm nhiều tàu trọng tải lớn".

Theo báo cáo của ban chỉ đạo tiền phương đối phó với cơn bão về tình hình các hồ chứa nước thủy điện khá khả quan. Tuy nhiên, vẫn có cảnh báo đối với 144 hồ chứa từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, phải quản lý chặt chẽ việc xả lũ, đặc biệt chú trọng tình hình hồ chứa, cần theo dõi lũ khu vực miền núi, lụt tại đồng bằng, kiểm tra các hồ đập. Phải kiểm tra và báo cáo Chính phủ các hồ thủy điện không an toàn. Bộ Công thương phải chỉ đạo hồ đập thủy điện điều tiết nước chống lũ.

Lúc 15h, tại Ninh Bình:Theo dự báo tối muộn bão số 14 đổ bộ vào đất liền, các vùng chịu ảnh hưởng chính sẽ từ Thanh Hóa trở ra khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Ninh Bình. Từ sáng đến thời điểm hiện nay, Ninh Bình đôi lúc có mưa nhỏ, trời âm u.

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình cho biết, thời điểm hiện tại, tỉnh đã hoàn thành cơ bản việc kêu gọi tàu thuyền và ngư dân vào nơi tránh trú an toàn.

Lúc 14h30: Tại Thanh Hóa nhiều nơi đang có mưa và gió nhẹ. Người dân6 địa phương ven biển gồm: Quảng Xương, Tĩnh Gia, Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn đang gấp rút sơ tán vào nơi trú tránh an toàn như các khu nhà kiên cố như: công sở xã, trường học...

Người dân được bố trí ăn ở tránh bão tại Trạm ra-đa 510 - Bộ Tư lệnh Hải quân (đóng quân trên địa bàn xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa)


Trưa 10/11, người dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa sơ tán đến nơi an toàn.
Theo số liệu thống kê của địa phương có 10.023 hộ (44.620 nhân khẩu) ở vùng cách mép nước biển 200m sẽ được di chuyển đến các khu nhà kiên cố.Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tất cả các địa phương phải tiến hành khẩn trương sơ tán dân xong trước 18h cùng ngày.

Hiện nay, theo thông tin mới nhất từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa, 7.501 phương tiện nghề cá với 24.733 lao động của tỉnh Thanh Hóa đã về đến nơi trú tránh an toàn.

Tại Quảng Ninh: Trước diễn biến phức tạp của bão, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã thông báo và phát lệnh cấm xuất bến đối với những tàu bè hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tại bến tàu du lịch Vịnh Hạ Long ngày hôm nay đã không còn một chiếc tàu du lịch nào đỗ tại bến; các hoạt động du lịch trên biển trở nên vắng lặng hơn so với những ngày trước đây.

Bến tàu du lịch vắng lặng trước khi có tin bão đổ bộ

Ông Trần Văn Dương, khu 5, phường Bãi Cháy cho biết, do có thông báo về ảnh hưởng của cơn bão nên toàn số tàu du lịch trên Vịnh đều đã về nơi tránh trú bão an toàn từ rạng sáng nay và các phương tiện hoạt động trên khu vực Vịnh Hạ Long cũng đã giảm đi nhiều.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền, bà con ngư dân đang hoạt động trên biển, nhất là các tàu đánh bắt xa bờ biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh không đi vào khu vực nguy hiểm của bão.
Theo ông Phạm Đình Hòa, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, hiện 100% các tàu du lịch, tàu đánh bắt xa bờ đều đã về đến nơi tránh trú an toàn. Những tàu còn đang hoạt động trên biển cũng đều đã nhận được thông báo và được hướng dẫn hướng di chuyển để tránh bão.

Lúc 14h05: Tại Thừa Thiên-Huế gió đã bắt đầu lặng, nhưng mưa rất to. Một số xã thuộc huyện Quảng Điền, Hương Trà đang ngập nặng. Bà con đi sơ tán đã trở về nhà.

 

Ông Lê Trường Lưu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, sáng nay, những lao động chính và thanh niên đã được phép rời khỏi nơi trú ẩn để trở về quản lý nhà cửa. Còn đối với phụ nữ, người già, trẻ em thì khoảng gần trưa mới về. Tuy nhiên, những vùng có nguy cơ ngập lụt, chính quyền các cấp tiếp tục quản lý, theo dõi, nhất là cùng với các gia đình quản lý chặt chẽ con em sau bão để tránhhậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

 

Tại các đảonhư Cồn Cỏ (Quảng Trị), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Trường Sa (Khánh Hòa) sóng, gió đã giảm, nhưng chính quyền các địa phương vẫn chưa cho người dân trở về nhà, đề phòng thời tiết diễn biến phức tạp sau bão. Theo ông Trương Khắc Trưởng, Phó Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, trời vẫn còn mưa nên không được phép chủ quan.

 

Lúc 13h45: Tại Quảng Bình, dù cơn bão không ảnh hưởng trực tiếp nhưng người dân không chủ quan. Tại xã biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, mưa vẫn rất to, gió giật liên hồi. Biển ăn sâu vào đất liền, gây xâm thực nghiêm trọng.


Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 9, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 8; ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Đồng Hới (Quảng Bình và Thuận An (Huế) đã có gió giật mạnh cấp 7.

Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to; lượng mưa phổ biến tính đến 10 giờ sáng nay (10/11) khoảng 40 – 100mm, một số nơi lớn hơn như Bạch Mã (Huế) 159mm, Nam Đông (Huế) 106mm; Trà Bồng (Quảng Ngãi) 136mm, Bình Đông (Quảng Ngãi) 102mm.

Hồi 12 giờ ngày 10/11, tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Trị khoảng 180km về phía Đông. Cường độ mạnh cấp 13. Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km.
Trên quốc lộ 1A có rất ít xe cộ lưu thông, 2 bên đường, nhà cửa, cửa hàng, cửa hiệu đều đóng cửa. Nhà cửa đều được người dân dùng đòn tre hoặc thanh sắt khóa ngang cho thêm phần chắc chắn. Từ huyện Lệ Thủy đến huyện Bố Trạch, người dân cũng chằng chống nhà cửa kỹ càng, mái nhà được chèn thêm bao cát. Các trạm xăng dừng hoạt động.

Tại Hà Nội, dự báo sẽ xảy ra cây đổ, mưa lớn gây ngập úng khu vực nội thành và ách tắc giao thông, úng ngập trên diện rộng và ảnh hưởng đến cây trồng vụ đông. Mưa bão lớn khiến cho các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình có thể phải xả lũ, mực nước sông Hồng và các sông ở Hà Nội dâng cao, gây sạt lở đê điều, úng ngập vùng bãi sông.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP. Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tổ chức chống úng ngập, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm có khả năng xảy ra sạt lở, lũ quét. Công ty cây xanh, công ty thoát nước chống úng ngập.

Tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, do bão không đổ bộ trực tiếp nên người dân đã có thể trở về nhà. Tuy nhiên, vẫn phải đề phòng bão chuyển hướng và hoàn lưu của bão.

Theo Tổng công ty điện lực miền Trung, đến sáng nay, tình hình cấp điện tại các khu vực này đang tiến hành bình thường. Riêng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn đang mất điện.

Lúc 13h30: Tại Nghệ An, từ tối hôm qua thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, gió cấp 4, cấp 5. Lúc rạng sáng gió cấp 8 và có lúc cấp 9. UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu và cho phép cưỡng chế đối với các trường hợp không chịu chấp hành lệnh di dời tránh bão.

 

Người dân thu dẹp đồ đạc để đi tránh bão

Báo cáo nhanh của Ủy ban phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An cho biết, đến 5h sáng nay, toàn bộ 4.000 phương tiện tàu thuyền cùng với trên 20.000 lao động đã về bờ an toàn. Có 55 tàu thuyền với 420 ngư dân của các tỉnh khác cũng đang neo đậu tại Nghệ An.

Tại 5 huyện, thị xã ven biển là thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Diễn Châu, huyện Quỳnh Lưu và huyện Hoàng Mai sơ tán hơn 13.000 hộ dân với gần 47.000 nhân khẩu đến nơi an toàn.

 

Tại các huyện, thị xã ven biển, bên dưới các cảng cá, âu tàu rất nhiều tàu thuyền vào trú ẩn và được người dân chằng buộc cẩn thận, tránh va đập. Những người dân ở đây cho biết, đây là cơn bão lớn, nên kinh nghiệm nhiều năm là không lơ là, mất cảnh giác.

Hỗ trợ các cụ già đến nơi trú tránh an toàn

 

Tỉnh cũng lưu ý đến tình trạng của một số hồ chứa nước trên địa bàn có thân đập yếu như đập Hứa Ông, Hồ khe Xiêm… Tỉnh cũng theo dõi đặc biệt với vùng thuộc lòng hồ Vực Mấu để tránh gây nguy hại cho nhân dân khi hồ xả nước.

Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng dân quân tự vệ không cho nhân dân và phương tiện đi lại tự ý tại các khu vực nguy hiểm để tránh gây thiệt hại trong thời gian này”.

Nhiều người dân tại Nghệ An cho biết, đây là cơn bão lớn nên không thể lơ là. Từ ngày hôm qua, mọi người đã giúp nhau chằng néo nhà cửa. Anh Trần Văn Tiến ở thị xã Cửa Lò cho biết: “Cơn bão số 4 đặc biệt mạnh, diễn biến phức tạp nên người dân phải đề phòng. Tôi và mọi người dân đã sẵn sàng, đoàn kết lại với nhau để chống chọi với cơn bão”.

Lúc 13h20:Tại Thanh Hóa, đang bắt đầu có mưa nhỏ và gió nhẹ, người dân không vì thế mà chủ quan lơ là, luôn trong tinh thần sẵn sàng ứng phó với bão. Tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 18 đoàn công tác, đi kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai, đối phó với bão tại các tỉnh miền núi và các huyện đồng bằng ven biển. Tiến hành kiểm tra các công trình hồ đập, thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, kiểm tra vật tư, phương tiện dự phòng tại các hồ chứa để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, kiểm tra hệ thống đê điều để chủ động các phương án đảm bảo an toàn.

Tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Hoàng Hóa, Thiệu Hóa và Hậu Lộc chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, lực lượng để hộ đê tả sông Mã, sông Chu. Ngay trong đêm 9/11, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các huyện miền núi, tổ chức di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống với số dân dự kiến phải di dời là 5.000 hộ với 22.000 nhân khẩu. Ngay trong sáng 10/11, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định sơ tán dân ở vùng ven biển với 10.023 hộ và khoảng 44.600 nhân khẩu phải di dời. Việc sơ tán dân phải xong trước 18h ngày hôm nay (10/11).

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Công tác di dân phòng tránh cơn bão số 14 đang rất khẩn trương. Những nơi xa, tỉnh sẽ bố trí phương tiện chở dân, đồng thời chỉ đạo cho lực lượng công an, quân sự, biên phòng hỗ trợ dân trong việc di chuyển. Đảm bảo an toàn cho dân đi sơ tán, có phương án chằng, chống nhà cửa cho dân yên tâm.

Thanh Hóa có 610 hồ đập, đặc biệt có 10 hồ có dung tích chứa hơn 10 triệu m3. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 103 hồ không đảm bảo an toàn, chúng tôi đã quyết định để 17 hồ không tích nước, 75 hồ tích nước hạn chế, 10 hồ bị hư hỏng đang khắc phục. Để đảm bảo vấn đề này, chúng tôi yêu cầu các chủ hồ chứa trực, chuẩn bị vật tư cần thiết để sẵn sàng ứng cứu”.

Hiện nay, theo thông tin mới nhất từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa, 7.501 phương tiện nghề cá với 24.733 lao động của tỉnh Thanh Hóa đã về đến nơi trú tránh an toàn.

 

Tại Hà Tĩnh, tỉnh đang tiếp tục công tác di dời dân, kể cả ở vùng ven biển, vùng xung yếu, các vùng miền núi về nơi tránh bão an toàn. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra phòng chống bão số 14 tại tập đoàn Formosa, thuộc khu kinh tế Vũng Áng với khoảng 13.000 công nhân. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tập đoàn Formosa cần tập trung phương án đảm bảo an toàn các công trình, nhà xưởng, khu sản xuất.

Theo đại diện của tập đoàn Formosa, các đơn vị nhà thầu đã dừng thi công các công trình để tập trung ứng phó với siêu bão. Các công nhân đang làm việc trong tập đoàn cũng được nghỉ để đảm bảo an toàn tính mạng.

Tại Hải Phòng, đến thời điểm này không còn phương tiện hoạt động xa bờ trên biển. Hải Phòng đã thông tin cho hơn 4.100 phương tiện với hơn 12.000 lao động chủ động về nơi trú tránh. Còn hơn 100 phương tiện hoạt động ven bờ sẽ khẩn trương về bến. Công tác di chuyển, neo đậu tàu bè phải khẩn trương hoàn thành trước 15h hôm nay. Đình chỉ các hoạt động đường thủy nội địa, phà đò, hoạt động vui chơi giải trí biển từ 15h. Tổ chức sơ tán người già và trẻ em ở các khu vực trũng, thấp trên các phương tiện trước 17h. Thành phố tạm dừng các cuộc họp trong ngày mai để tập trung phản ứng bão.

 

 

Sáng nay, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dặn dò Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ mộ thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ mộ an toàn.

Đồn Biên phòng Ròn đã dựng nhà che toàn bộ phần mộ Đại tướng, đóng khung gỗ đề phòng gió bão hoặc mưa lớn làm sập tấm bạt. Đơn vị cũng đào rãnh thoát nước xung quanh khu mộ, tránh tình trạng mưa lớn gây xói lở.

 

Lúc 13h:Theo thông tin nhanh từ các tỉnh, thành phố miền Trung, bão số 14 đã làm 10 người thiệt mạng. Trong đó, Quảng Nam 3 người, Quảng Ngãi 2 người và 5 người ở Thừa Thiên Huế và 11 người bị thương. Hầu hết các trường hợp thiệt mạng đều do bất cẩn trong quá trình chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, trượt chân ngã dẫn đến thương vong.

 

 

 
 
Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, đêm qua, bão số 14 đã đi qua vùng biển các tỉnh Nam Trung bộ từ Đà Nẵng đến Bình Định, gây mưa to, gió lớn. Riêng tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có gió cấp 9, cấp 10; Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam gió cấp 8, cấp 9. Do ảnh hưởng của bão, đêm qua và sáng nay, trên địa bàn các tỉnh miền Trung có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30 đến 100 mm. Lũ trên các sông đang lên và gây ngập úng cục bộ vùng hạ du.
 
 

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo tiền phương đối phó với bão số 14 tại quân khu 5, thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương, lực lượng vũ trang trong công tác đối phó với bão; Đồng thời yêu cầu các địa phương tùy theo tình hình cụ thể mà cho phép người dân đi sơ tán trở về nhà. Riêng các huyện đảo, xã đảo vùng ven biển, vùng xung yếu phải đề phòng thời tiết xấu và lũ sau bão.
 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền cho người dân về phòng chống thiên tai, coi đây là cuộc tập duyệt qui mô lớn để rút kinh nghiệm trong công tác sơ tán dân, đối phó với các đợt bão lũ sau này.

Lúc 12h10:Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Phòng dự báo hạn ngắn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 14 đã chuyển hướng và đang diễn biến phức tạp. Dự kiến bão đổ bộ vào đất liền từ 22h hôm nay đến 2h ngày 11/11. Khu vực đổ bộ trọng điểm từ Thanh Hóa trở ra khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ; các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, thậm chí cả Hải Phòng cũng chịu tác động.

Ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định: Trên biển khu vực Vịnh Bắc Bộ bao gồm các huyện đảo Hòn Ngư, huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải; vùng biển từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Trị trong ngày hôm nay có gió mạnh cấp 8, cấp 9.

Trên đất liền từ Đà Nẵng đến Nghệ An trong ngày hôm nay cũng có gió mạnh cấp 6, cấp 7; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10 cấp 11. Ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa, nơi trọng tâm bão sẽ đi vào, từ chiều tối nay sẽ có gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8; vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Do hướng đi song song với bờ biển miền Trung nên trong ngày hôm nay, ở khu vực từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có mưa dồn dập trong khoảng từ trưa đến chiều tối nay; sau đó mưa sẽ lan ra khu vực từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Tối và đêm nay sẽ là Đồng bằng Bắc Bộ và tập trung chính mưa lớn nhất trong đợt này sẽ là khu vực Đông Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Lúc 11h30, tại Quảng Ninh: Thông tin từ Ban tìm kiếm cứu hộ và phòng chống cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm này, tỉnh đang gấp rút chỉ đạo các địa phương lên phương án công tác phòng chống cơn bão số 14.

 

Ông Phạm Đình Hòa, Chánh văn phòng, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sau khi có chỉ đạo của Trung ương, chúng tôi đã triển khai ngay công tác phòng chống cơn bão số 14. Lệnh cấm biển đã được ban hành từ 7h sáng hôm nay. Công tác di dời tàu bè về nơi trú ẩn an toàn đang được triển khai khẩn trương. Sau khi kiểm tra, hiện nay, 466 tàu du lịch đã rời đến nơi trú tránh an toàn, không còn chiếc nào ở trên bến.

 

Qua báo cáo của Chi cục khai thác và bảo về nguồn lợi thủy sản, 185 tàu xa bờ đã về đến nơi trú tránh trên địa bàn tỉnh hoặc khu vực Hải Phòng. Còn 10.407 tàu nhỏ đã nhận được thông tin về cơn bão số 14 và đến nơi trú tránh tại các bến cá hoặc khu neo đậu trên địa bàn của tỉnh”.

 

Tại Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã triển khai phương án di dời dân trước khi bão đổ bộ vào. Để chủ động đối phó bão số 14, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban lệnh sơ tán dân tại các địa phương ven biển và miền núi. Theo báo cáo mới nhất, Hà Tĩnh mới sơ tán được hơn 13.000 người với khoảng hơn 40.000 nhân khẩu.

 

Tại Thái Bình: Chủ động đối phó diễn biến của bão số 14 đang hướng vào đất liền, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo 2 địa phương ven biển là Tiền Hải và Thái Thụy tổ chức di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy hải sản ngoài đê chính vào nơi an toàn trước chiều nay (10/11).

 

Chiều qua, tỉnh Thái Bình đã thực hiện lệnh cấm biển và hiện 1.202 tàu thuyền, với 3061 lao động của tỉnh đã vào nơi neo đậu.

 

Sáng nay, tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị, huy động vật tư, phương tiện đối phó với bão số 14 tại các địa phương. Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thái Bình cũng đã chỉ đạo Công ty khai thác thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình vận hành các trạm bơm tiêu úng kết hợp mở các cống để tiêu nước toàn hệ thống, bảo vệ an toàn cho diện tích sản xuất nông nghiệp.

 

Ông Nguyễn Phú Nhuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình cho biết, các hệ thống tiêu nước tự chảy đang vận hành hết công suất đề phòng mưa lớn có thể gây ngập úng trên diện rộng.

 

Lúc 11h20:Tại huyện đảo Lý Sơn(Quảng Ngãi), gió giật cấp 9, cấp 10 kèm theo mưa to và rất to, sóng biển cao từ 2 - 3m. Còn tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), hơn 900 người dân của 2.400 dân trên đảo đang phải trú ẩn ở các căn nhà tránh bão cộng đồng, trường học, trạm xá, các hội trường của quân đội trên đảo.

Bí thư xã đảo Tân Hiệp, ông Trần Tấn Dũng cho biết mưa to và những cột sóng lớn liên tục quất vào các bờ đê chắn sóng. Chính quyền, quân đội đang túc trực 24/24h sẵn sàng ứng phó và cứu hộ giúp đỡ người dân khi cần. Chính quyền đảo khuyến cáokhông được ai ra đường vào thời điểm này.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thêm 1 người chết là ông Nguyễn Giáp (47 tuổi), trú tại thôn Hải Thế, xã Phong Hải, huyện Phong Điền.

Như vậy, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 5 người chết vì lũ bão. Trước đó, có 3 người ở thị xã Hương Trà và 1 học sinh cấp 3 ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, còn có 2 người bị thương do chằng chống nhà cửa, gồm: ông Lê Ngọc Viết (36 tuổi), trú tại xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền bị gãy tay và cháu Hoàng Hữu Hùng (15 tuổi), trú tại xã Hương Vinh, bị gãy xương vai.

Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng có 4 người thiệt mạng, trong đó có 1 phóng viên khi đang đi tác nghiệp.

Lúc 11h0 tạiTP Đà Nẵng:Mặc dù dự báo siêu bão không đổ bộ trực tiếp vào khu vực, song tại các điểm sơ tán, người dân vẫn chưa được chính quyền cho phép trở về nhà. Tại trung tâm thành phố, người dân đã bắt đầu tháo dỡ vật dụng chằng chống nhà cửa.

Khu vực biển, từng đợt sóng lớn vẫn đổ ập vào bờ, các đường phố ven biển vắng người qua lại.

Từng đợt sóng lớn vẫn đổ ập vào bờ

 


 
Lúc 10h52 tại Thanh Hóa:Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, sáng nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định cho sơ tán 1.023 hộ, tương đương 44.620 nhân khẩu thuộc 6 huyện ven biển của tỉnh này để tránh bão. Những hộ dân này thuộc khu vực cách bờ biển trong bán kính 200m. Hiện Thanh Hóa đang triển khai lực lượng để tiến hành sơ tán dân. Tại Thanh Hóa hiện đã xuất hiện mưa nhỏ.

 

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, toàn tỉnh có khoảng 36.000 nhân khẩu phải di tản để tránh siêu bão.

Ngư dân Nghệ An đưa thuyền lên bờ tránh bão

 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Khoảng tối nay, bão số 14 nằm trên vùng biển Quảng Trị - Hà Tĩnh với sức gió mạnh cấp 12- 13 giật tới cấp 14 - 15, sau đó đổi hướng đi theo hướng bắc tây bắc và bắc.

Lúc 10h37, tại đảo Song Tử Tây:Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên, Bí thư Đảng đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa)cho biết, hiện nay bão đã đi qua đảo Song Tử Tây. Trên đảo đang có mưa nhỏ, sóng biển mạnh cấp 3, cấp 4 nhưng có sóng lừng- sóng cuộn ngầm từng đợt.

Theo Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, hiện 736 ngư dân vẫn đang được tránh bão ở trên đảo và được bố trí nơi ăn, ở tốt nhất với khả năng hiện có của đảo. 64 tàu thuyền vẫn đang neo đậu tại âu thuyền. Cán bộ chiến sỹ và bà con trên đảo vẫn đang tăng cường các công tác phòng chống bão vì hoàn lưu của cơn bão này rất lớn.

"Dù cơn bão đã đi qua đảo Song Tử Tây nhưng hoàn lưu sau bão rất lớn, nên chúng tôi vẫn tiếp tục các công tác phòng chống bão, thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tài sản của đơn vị và của nhân dân"-Thượng tá Nguyễn Trọng Bình nói.

Vị trí và đường đi của bão số 14

 

 

Lúc 10h: Tại ThừaThiên Huế gió đã mạnh dần lên và giật từng hồi; mưa bắt đầu nặng hạt... Tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang nhiều nhà dân vẫn còn cửa đóng then cài do người dân đi tránh bão vẫn chưa trở về.

Lực lượng biên phòng với hơn 600 chiến sĩ vẫn trúc trực dọc các xã ở tuyến biển để giúp dân ứng phó và khắc phục hậu quả của bão số 14.

Hiện đã có 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương tại tỉnh này do bão lũ.

Lúc 9h30:Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở đảo Cù Lao Chàm (Đà Nẵng) đã có gió giật mạnh cấp 8; Ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tp.Đà Nẵng và Thuận An (Huế) đã có gió giật mạnh cấp 7. Ở quần đảo Hoàng Sa đã có gió giật mạnh cấp 11; đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 7.

 

Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to; lượng mưa phổ biến tính đến 7h sáng 10/11 khoảng 20 – 40mm, một số lớn hơn như Nam Đông (Huế) 82mm; Tam Kỳ (Quảng Nam) 45mm.

Hồi 9h ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam – Quảng Trị khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

cucpth

Theo VTV, VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên