TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất cập trong quản lý khai thác cát

08-12-2014 - 10:25 AM | Thời sự

Bất cập trong quản lý khai thác cát
Ảnh minh họa

Trong khi các cơ quan chức năng khẳng định, đã thường xuyên tổ chức những cuộc truy quét nhưng ở nhiều nơi, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra công khai.

Trên dòng sông Mã đoạn chảy qua các xã Chiềng Khương, Chiềng Cang của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, hoạt động khai thác cát diễn ra tấp nập. Trong khoảng 5km đường sông, có hơn 30 tàu khai thác cát đang hoạt động. Khu vực này chưa được quy hoạch và cấp phép khai thác cát sỏi thế nhưng, người dân địa phương cho biết, nhiều gia đình đã khai thác cát trái phép hơn 4 năm nay.

Chi cục Thuế huyện sông Mãcho biết, tổng số tiền của gần 70 tàu khai thác cát trái phép nộp vào ngân sách từ năm 2013 đến nay mới có hơn 100 triệu đồng. Trong khi trên thực tế, với hơn 70 tàu , hàng ngày người dân địa phương có thể khai thác được khoảng 1.200 m3 cát. Với giá thành 70.000 đồng/m3 cát bán ngay tại bãi thì tổng thumột ngày đã hơntiền thuếcủa các hộ dân nộp ngân sách cả năm.

Hiện nay, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn đang là vấn đề nóng bỏng ở một số địa phương. Các cơ quan chức năng khẳng định, đã thường xuyên tổ chức những cuộc truy quét nhưng thực tế ở nhiều nơi, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra công khai.

Vì sao lại có tình trạng này? Ghi nhận của chúng tôivề tình trạng khai thác cát trái phép ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La sẽ cho thấy nhiều bất cập trong việc ngăn chặn tình trạng này.


>>>

Theo Mạnh Cường

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên