TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt chủ nhiệm HTX vụ “ăn chặn tiền hỗ trợ” nông dân

15-10-2015 - 17:39 PM | Thời sự

Bắt chủ nhiệm HTX vụ “ăn chặn tiền hỗ trợ” nông dân
Xe của lực lượng công an đến bắt ông Nguyễn Bá Thành - Ảnh: NG.NAM

Ông Nguyễn Bá Thành - chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thái Hòa (Bình Thuận) - được xác định là người có liên quan trong vụ việc “ăn chặn tiền hỗ trợ” nông dân.

Công an huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Bá Thành, chủ nhiệm HTX dịch vụ - thương mại - nông nghiệp Thái Hòa (xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình), để điều tra về hành vi tham ô.

Có rất đông bà con nông dân địa phương đến xem cảnh lực lượng công an bắt ông Nguyễn Bá Thành.

Ông Nguyễn Bá Thành được xác định là người có liên quan trong vụ việc “ăn chặn tiền hỗ trợ” mà Tuổi Trẻ đã phản ánh. Việc bắt giữ ông Nguyễn Bá Thành được lực lượng công an thực hiện tại nhà riêng của ông Thành ở xã Hồng Thái.

Trước đó vào ngày 13-10, Công an huyện Bắc Bình đã bắt bà Hà Thị Hạnh - kế toán của HTX Thái Hòa. Sau khi bắt bà Hạnh để làm rõ một số nội dung sự việc, hai ngày sau lực lượng công an tiến hành bắt ông Nguyễn Bá Thành. Cơ quan công an cũng đang củng cố chứng cứ để tiến hành xử lý những người khác có liên quan đến vụ việc trên.

Rất đông bà con nông dân địa phương chứng kiến cảnh bắt chủ nhiệm HTX - Ảnh: NG.NAM

Như tin đã đưa, kết luận thanh tra việc quản lý thu, chi, sử dụng vốn dự án ACP (dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Bình Thuận, được Nhà nước hỗ trợ vốn đầu tư), thì dự án đã giải ngân cho HTX Thái Hòa trên 2,5 tỉ đồng. Tuy nhiên hàng trăm triệu đồng trong số tiền trên đã không đến tay người nông dân.

Trong đó, trang thiết bị vật tư nâng cao năng suất lao động như máy xới, máy bơm nước, máy phát cỏ, xe rùa/cút kít, môtơ điện, bình xịt thuốc máy xăng, bình xịt tay, sân phơi hộ gia đình được dự án ACP hỗ trợ 40% kinh phí với tổng số tiền trên 686,7 triệu đồng. Tuy nhiên nhiều trường hợp được HTX hỗ trợ khống trên sổ sách, chi sai đối tượng…

Cụ thể, trong 18 chiếc máy xới thì chỉ có 3 trường hợp đúng đối tượng, 15 trường hợp còn lại thuộc các diện có đăng ký ban đầu nhưng không mua máy xới, chi trả sai đối tượng. Còn 6 cái máy bơm nước thì có đến 4 cái được lập hồ sơ khống. Những dụng cụ còn lại như bình xịt thuốc bằng xăng, máy phát cỏ, môtơ điện cũng bị phát hiện với sai phạm tương tự.

Trong tổng cộng 22 trường hợp được hỗ trợ xây dựng sân phơi nông sản thì có 7 trường hợp được lập hồ sơ chi sai, nghiệm thu sân phơi khống; đa số các trường hợp còn lại được lập hồ sơ và nghiệm thu diện tích cao hơn so với diện tích thực tế xây dựng.

Dự án đầu tư 1 máy Kobe Mitsubishi (máy móc đất) và 1 máy cày nhỏ (130 triệu đồng, chiếm 40% kinh phí mua), tuy nhiên HTX Thái Hòa không mua sắm các thiết bị sản xuất trên. Để lấy được tiền giải ngân, HTX đã hợp thức hóa hồ sơ, mua hóa đơn bán hàng khống tại Đồng Nai.

UBND huyện Bắc Bình xác định tổng số tiền phải thu hồi nộp ngân sách là trên 708,8 triệu đồng do những người quản lý của HTX đã lập hồ sơ, nghiệm thu, quyết toán khống để dự án ACP giải ngân.

Các cá nhân có liên quan đến vụ việc trên gồm có chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và kế toán của HTX. HTX Thái Hòa đã tự giác khắc phục hậu quả, nộp số tiền trên 311 triệu đồng vào ngân sách nhà nước qua tài khoản tạm giữ của cơ quan thanh tra huyện Bắc Bình.

Theo NGUYỄN NAM

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên