TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất nhất kế hoạch giải quyết vé cho hành khách đi tàu hỏa bị kẹt do sập cầu Ghềnh

20-03-2016 - 17:03 PM | Thời sự

Bất nhất kế hoạch giải quyết vé cho hành khách đi tàu hỏa bị kẹt do sập cầu Ghềnh

Do chờ đợi quá lâu về việc chuyến tàu Bắc - Nam SE22 có tiếp tục hay quay về lại ga Sài Gòn do sự cố cầu Ghềnh bị sập sáng nay, nhiều hành khách đã xuống ga Bình Triệu chờ đợi. Tuy nhiên, đến nay họ tiếp tục vật vờ tại bến xe miền Đông để chờ mua vé xe khách về quê.

Một hành khách tên Ngọc, có vé về Hà Nội ở toa số 9 của chuyên tàu trên, cho biết đã 4 lần gọi vào đường dây nóng của ga Sài Gòn để hỏi thông tin về giờ giấc tàu có khả năng chạy tiếp hay không. Câu trả lời mà anh nhận được là: ban lãnh đạo ga đang họp giải quyết và sẽ có câu trả lời thật sớm khi có kết quả.

"Sự cố xảy ra bất ngờ không ai mong muốn, nhưng bắt hành khách phải lóng ngóng trên tàu thế này rất ảnh hưởng đến tâm lý. Tôi nhận rất nhiều thông tin, nhưng nói chung là khả năng tàu tiếp tục cuộc hành trình là không có vì hiện trường cầu sập không thể giải quyết rốt ráo trong ngày hôm nay", anh Ngọc cho biết.

Được biết, anh đang trên tàu về Hà Nội để kịp gặp gỡ một đối tác vào đầu tuần sau để ký một hợp đồng kinh doanh. Anh Ngọc cũng lần đầu tiên đặt chân vào Sài Gòn nên đường đi nước bước không rành. Chờ đợi quá lâu, khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, anh Ngọc gọi điện cho người quen ở quận Bình Chánh và vội vàng ra đón taxi về để tối đáp chuyến máy bay lúc 10h30.

Tuy nhiên, điều anh thắc mắc nhất là Ga Sài Gòn và Ga Bình Triệu đã không có một câu trả lời thỏa đáng về việc trả lại tiền vé cho hành khách như thế nào nếu họ không tiếp tục đi tàu hỏa.

Một hành khách kẹt tại ga Bình Triệu đang ngồi trước cửa ga để chờ thông tin. Tuy nhiên, sau hơn 30 phút hỏi một số nhân viên nhà ga, câu trả lời nhận được là chưa có thông tin gì mới.

Một hành khách kẹt tại ga Bình Triệu đang ngồi trước cửa ga để chờ thông tin. Tuy nhiên, sau hơn 30 phút hỏi một số nhân viên nhà ga, câu trả lời nhận được là chưa có thông tin gì mới.

Một trường hợp khác, anh Nguyên Khoa, quê ở Nha Trang, cũng cho chúng tôi biết anh đã gọi vào số tổng đài của Ga Sài Gòn để hỏi về trường hợp trên. Anh cho biết một nhân viên trực tổng đài tên Thái trả lời rằng nếu hành khách không thể chờ đợi để di chuyển về ga Biên Hòa tiếp tục chuyến hành trình thì phải trả vé ngay tại Ga Sài Gòn.

"Hiện giờ tôi đang ở bến xe miền Đông mua vé xe về cho kịp sáng mai đi làm. Vậy tôi phải làm thế nào? Nhân viên nhà ga trả lời: "Sao anh không ở tại Ga Bình Triệu để chúng tôi đưa xe ra tận ga Biên Hòa?".

Nghe đến đây, anh Khoa nhanh chóng quay lại ga Bình Triệu, thì hỡi ôi... nhân viên ga thông báo rằng tàu SE22 đã quay về lại ga Sài Gòn từ lâu, các hành khách sẽ tiếp tục được di chuyển bằng xe khách về Biên Hòa. Đây không phải là trường hợp duy nhất bị kẹt lại, nhiều hành khách khác đã không đủ kiên nhẫn chờ thông báo từ phía nhà ga đã xuống tàu đều ở trong hoàn cảnh "bơ vơ" này.

Trong vai một hành khách nhỡ chuyến tàu, chúng tôi đã gọi vào tổng đài để hỏi về việc trả lại tiền vé cho khách thế nào, anh Thái lại cho biết: "Tàu SE22 vẫn nằm ở ga Bình Triệu và chúng tôi sẽ cho xe đón mọi người. Chúng tôi sẽ ghi nhận lại thông tin cá nhân và số vé của anh để báo cáo". Khi chúng tôi tiếp tục "vặn" rằng ga Bình Triệu lại thông báo là tàu đã quay về ga Sài Gòn, lúc này anh Thái nói là để kiểm tra lại.

Hành khách nhốn nháo trả lại vé tàu tại ga Sài Gòn.

Hành khách nhốn nháo trả lại vé tàu tại ga Sài Gòn.

Tuy nhiên, khi chúng tôi tiếp tục hỏi là hiện có hàng chục khách đi tàu đã đón xe ở bến xe về quê, vậy làm sao để trả vé, anh Thái cho biết một cách không chắc chắn rằng hành khách cứ cầm vé tàu đến ga nơi hành khách đến để trả và nhận lại tiền. "Chúng tôi ghi nhận từng trường hợp cụ thể để báo cáo lên trên và sẽ có thông tin sớm nhất", anh Thái nói qua điện thoại. Nhưng sau đó, từ lúc 3h đến 3h30 chiều cùng ngày chúng tôi liên tục gọi vào đường dây nóng nhưng không một ai nghe máy!

Bắt gặp một bà mẹ một tay ẵm đứa con nhỏ, một tay xách va li khệ nệ ra khỏi ga Bình Triệu để đón taxi quay lại nhà người quen ở quận Thủ Đức, chị cho biết đã đặt mua vé xe của hãng xe Tuấn Tú về Phan Rang lúc 8h tối nay. "Cứ về nhà cho con cái nghĩ ngơi trước đã, mọi việc khác tính sau chứ giờ người nói thế này, người nói thế kia không biết đâu mà tính. Tôi đã liên tục gọi vào số tổng đài của ga Sài Gòn để nắm thông tin mà không ai nghe máy", chị nói.

Thực chất, tàu SE22 đã quay trở lại ga Sài Gòn khoảng 2h30 chiều nay. Kế hoạch từ nhà ga cho biết đối với những hành khách đi trên các chuyến tàu bị dừng, nhà ga sẽ dùng ôtô chở hành khách từ ga Sài Gòn xuống Biên Hòa để hành khách có thể tiếp tục hành trình. Nhà ga đã chuẩn bị sẵm hơn 13 chiếc xe loại 45 chỗ để trung chuyển khách ra ga Biên Hoà.

Như vậy, còn hàng chục hành khách đã xuống tàu ở ga Bình Triệu đến nay vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về hướng giải quyết như thế nào từ phía công ty CP Đường sắt Sài Gòn.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên