TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh viện đa khoa Hồng Đức : Người lao động bị nợ 2 tỉ đồng tiền lương

26-11-2015 - 12:31 PM | Thời sự

Bệnh viện đa khoa Hồng Đức : Người lao động bị nợ 2 tỉ đồng tiền lương

Chúng tôi nhận được đơn kiến nghị của nhiều lao động đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức ( Hải Phòng) phản ánh về tình trạng đơn vị chủ quản không trả lương cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng… gần 1 năm nay, khiến cuộc sống của người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Các chế độ, quyền lợi cũng không được hưởng do không được đóng BHXH..

Người lao động lao đao

Bác sĩ Bùi Tiến Nghinh - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng của BV - cho biết: Từ tháng 10.2014 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (BV) không trả lương cho NLĐ là các y-bác sĩ. Trong suốt thời gian từ đó đến nay, BV mới trả NLĐ lương tháng 3.2015 và ứng lương trong hai tháng 4-5.2015 với mức 1-3 triệu đồng/người. Bác sĩ Nghinh ký hợp đồng với BV với mức lương 8 triệu đồng/tháng nhưng chỉ được trả tạm ứng 3 triệu đồng; các y tá, điều dưỡng được ứng 1-2 triệu đồng. Rồi sau đó, BV tiếp tục không trả lương.

Ngoài bác sĩ Nghinh, hầu hết NLĐ tại BV đều trong tình trạng có làm mà không có lương. Điều dưỡng Nguyễn Thị L cho biết: “Tháng 3.2015, lãnh đạo BV họp với các cán bộ y-bác sĩ để chốt số nợ lương, đồng thời hứa sẽ trả lương đầy đủ. Sau đó, mãi đến tháng 6, tôi mới được BV cho lĩnh ứng lương của tháng 4, 5 trước đó với số tiền 1 triệu đồng. Nhân viên N.D.C được BV ký hợp đồng từ tháng 4.2015 với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Nhưng từ đó đến nay, anh mới được tạm ứng 1 triệu đồng tiền lương của tháng 9. “Do không có thu nhập, nên việc thuê nhà trọ, chi tiêu sinh hoạt hằng ngày đối với tôi thật sự khó khăn” - anh C chia sẻ. Hiện bác sĩ Nghinh bị BV nợ khoảng 70 triệu đồng, những người ít hơn từ chục triệu đến vài chục triệu đồng. Giám đốc điều hành BV cũng bị nợ gần 300 triệu đồng. Với đội ngũ cán bộ y tế lên đến hơn trăm người, số nợ mà BV phải trả cho NLĐ ước lên đến trên 2 tỉ đồng, nhưng chẳng biết đến bao giờ họ mới được lĩnh?

Ngoài việc không được trả lương, NLĐ tại BV cũng không được đơn vị đóng BHXH, nên mới có nghịch lý là hằng ngày chữa bệnh cho người khác, nhưng khi bệnh tật, thai sản, NLĐ tại BV do không có chế độ, phải tự chi trả chi phí chữa bệnh cho mình.

Mòn mỏi đợi chờ… lương!

Trao đổi về vụ việc, bà Ngô Thuần Oanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức - cho biết: BV trước đây là phòng khám, năm 2010 được nâng lên thành bệnh viện hạng 3, trực thuộc Cty Hồng Đức, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Hiện tại BV có 150 bác sĩ và nhân viên y tế. Theo bà Oanh, sau khi 2 phòng khám tại Hải Phòng bị cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm, phía BHXH siết chặt công tác quản lý, nên nhiều hạng mục của BV không được thanh quyết toán, dẫn đến việc phải xuất toán, khó khăn rất nhiều khi thu không đủ bù chi. BV bị mất cân đối, dẫn đến việc không đủ kinh phí để trả lương cho các y-bác sĩ. “Năm 2014, BV bị BHXH “treo” gần 10 tỉ đồng do BV chưa thực hiện đúng các thủ tục theo quy định. Hiện tại, số tiền thu từ công tác khám-chữa bệnh phải chuyển để mua thuốc, nên khó khăn trong việc trả lương cho NLĐ” - bà Oanh nói.

Cũng theo bà Oanh, doanh nghiệp đang cố gắng làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất làm BV để có tài sản thế chấp ngân hàng. Khi được giải quyết, Cty sẽ trả lương cho NLĐ ngay. Tuy nhiên, khi được hỏi tiến độ của việc làm bìa đỏ để vay vốn ngân hàng, bà Oanh không dám khẳng định chắc chắn. “BV tùy theo từng trường hợp để chi tạm ứng. Những người có hoàn cảnh khó khăn, cấp bách sẽ được ứng tiền với số lượng nhiều hơn những người khác” - bà Oanh nói.

Điều đáng nói, mặc dù BV cam kết sau khi khoanh nợ đến hết tháng 7.2015 sẽ trả lương đầy đủ cho NLĐ từ tháng 9.2015, nhưng đến nay NLĐ vẫn đang mòn mỏi chờ được thanh toán lương và các chế độ trong sự mất niềm tin, vì bà giám đốc đã hứa nhiều lần mà vẫn không thực hiện.

Theo HOÀNG HOAN

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên