TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh viện Thanh Nhàn bị "tố" hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

16-10-2013 - 11:36 AM | Thời sự

Bệnh viện Thanh Nhàn bị "tố" hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo của bà Bế Thị Ái Việt- Trưởng Khoa Dược Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn- TP Hà Nội, cơ sở y tế này vi phạm nghiêm trọng quy chế đấu thầu thuốc.

Đồng thời "ép" bệnh nhân dùng quá thuốc so với quy định nhiều lần, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Sai phạm động trời?

Theo đơn tố cáo của bà Việt, ông Đào Quang Minh, Giám đốc BV có nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc. Trong đó, đáng chú ý là tự ý huỷ bỏ kế hoạch mua thuốc năm 2012 đã được Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện thông qua.

Cụ thể, ngày 1-11-2011, Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện Thanh Nhàn đã thông qua kế hoạch mua thuốc năm 2012. Ngày 10-11-2011, Khoa Dược của BV đã trình Giám đốc BV Thanh Nhàn phê duyệt kế hoạch này.

Tuy nhiên ông Đào Quang Minh đã tự ý huỷ bỏ kế hoạch mua thuốc trên, tự đưa vào danh mục thuốc đấu thầu thuốc theo tên biệt dược (một hình thức chỉ định thầu có riêng cho ngành y tế) 27 mặt hàng thuốc chưa bao giờ được sử dụng tại bệnh viện Thanh Nhàn, không có khoa lâm sàng nào đề nghị sử dụng và dự trù gửi khoa Dược. Chỉ tính riêng 6/27 thuốc trong danh mục thuốc này đã có trị giá 5.096.612.000 VNĐ.

Bên cạnh đó theo đơn tố cáo của bà Việt, Giám đốc BV đã nâng giá kế hoạch của nhiều mặt hàng thuốc mua theo hình thức chỉ định thầu. Ví dụ 1 mặt hàng thuốc trong danh mục thuốc mua theo tên biệt dược năm 2012 của BV Thanh Nhàn là Rigofin 1g có giá trúng thầu là 82.000 VNĐ/lọ, cao hơn giá thuốc này trúng thầu tại BV Bắc Giang và BV Bạch Mai là19.840 VNĐ/lọ (tại bệnh viện Bạch Mai, thuốc này trúng thầu với giá 62.160 VNĐ/lọ), làm thiệt hại cho bệnh viện số tiền là 709.597.440 VNĐ.

Ngày 14-10-2013, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chính thứcđề nghị Bệnh viện Thanh Nhàn kiểm điểm 9 bác sỹ kê đơn thuốc bất hợp lý, kiểm điểm Giám đốc bệnh viện Đào Quang Minh đã để xảy ra những vi phạm trong quá trình đấu thầu, sử dụng thuốc tại bệnh viện và kiểm điểm khoa Dược thuộc bệnh viện này do thiếu sót trong quản lý thuốc.

Ngoài ra, bà Việt tố cáo lãnh đạo BV này đã tự thay đổi kết quả thầu năm 2012 của Tổ chuyên gia đấu thầu, chuyển cho mặt hàng không đủ điều kiện trúng thầu, có giá cao hơn trúng thầu với 2 mặt hàng là ceftriaxon 1g và cefuroxim 0,75g. Đơn vị trúng thầu ban đầu của hai mặt hàng này lẽ ra là của Công ty Pharbaco và Minh Dân với giá lần lượt là 23.000 VNĐ/lọ và 25.200 VNĐ/lọ.

Tuy nhiên, ông Minh đã chuyển cho 2 nhà thầu khác là Diệu Thuý và Thủ Đô trúng thầu với giá lần lượt là 25.000 VNĐ/lọ và 39.500 VNĐ/lọ mặc cho 2 mặt hàng của hai công ty Diệu Thuý và Thủ Đô không đủ điều kiện trúng thầu.

"Chỉ ví dụ riêng 2 mặt hàng này, năm 2012, đã thiệt hại cho bệnh viện số tiền là 650.000.000 VNĐ", bà Việt nói.

Chưa hết, theo đơn tố cáo của bà Việt, trong thời gian từ tháng 11- 2012 đến tháng 3- 2013, rất nhiều bệnh nhân được kê đơn với số lượng thuốc bất thường. Đơn cử, thuốc Dorocardyl (có tác dụng giảm nhịp tim cho bệnh nhân bị tim mạch mạn tính) chỉ định uống 0,5- 1 viên/ngày nhưng được kê tới 100-200 viên. Như vậy, với số thuốc này, tùy liều dùng, có bệnh nhân dùng trong 3-6 tháng nhưng cũng có người uống ròng rã 1 năm.

"Theo quy chế kê đơn thì các bệnh nhân mãn tính được cấp thuốc trong vòng 1 tháng. Các bệnh nhân được BHYT hỗ trợ thuốc chỉ được 30 viên, nếu vượt quá thì bệnh nhân phải bỏ tiền ra mua theo đơn của bác sỹ. Thế nhưng để tiêu thụ hết thuốc tồn kho các bác sỹ đã kê đơn cho bệnh nhân thành 200 ngày", bà Việt nói.

Thanh tra Sở Y tế nói gì?

Với đơn tố cáo của bà Việt, ngày 5-8-2013, ông Nguyễn Văn Đức- Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ký quyết định số 179/TB -TTr thông báo kết quả xác minh nội dung tố cáo phản ánh tình hình cung ứng và sử dụng thuốc tại BV Thanh Nhàn.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội kết luận, với nội dung phản ánh của bà Việt về việc có mặt hàng thuốc thiếu, mặt hàng thuốc thừa, lúc không đủ dùng, lúc dùng quá nhiều là đúng.

Về việc kê đơn thuốc không hợp lý, an toàn là đúng. Trách nhiệm này thuộc về các khoa lâm sàng và Trưởng khoa Dược do không thông báo kịp thời cho Hội đồng thuốc và điều trị và Ban Giám đốc để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Với phản ánh tiền mua thuốc trong năm 2012 tăng gấp 2 lần so với năm 2011, qua xác minh của Sở là không chính xác.

Về vấn đề BV trúng thầu thuốc có giá cung ứng cao hơn BV Bạch Mai và trúng thầu của 2 DN không đảm bảo điều kiện là chưa đúng vì BV Thanh Nhàn đã xây dựng danh mục thuốc biệt dược năm 21012 đã được Hội đồng thuốc và điều trị thông qua có chữ ký của các thành viên Hội đồng, thủ trưởng đơn vị và Sở Y tế phê duyệt.

Tuy nhiên, ngày 14-10-2013, Sở Y tế Hà Nộilại có văn bản chính thứcđề nghị Bệnh viện Thanh Nhàn kiểm điểm 9 bác sỹ kê đơn thuốc bất hợp lý, kiểm điểm Giám đốc bệnh viện Đào Quang Minh đã để xảy ra những vi phạm trong quá trình đấu thầu, sử dụng thuốc tại bệnh viện và kiểm điểm khoa Dược thuộc bệnh viện này do thiếu sót trong quản lý thuốc.

Theo Minh Châu

cucpth

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên