TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Hà Nội đau xót vì thói 'ích kỷ, nhũng nhiễu'

04-03-2016 - 15:35 PM | Thời sự

Bí thư Hà Nội đau xót vì thói 'ích kỷ, nhũng nhiễu'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Trường Phong

“Nhiều thủ tục nhiều năm không giải quyết thì rất lạ, không thể chấp nhận được. Chuyện rất đơn giản mà chúng ta ích kỷ, chỉ gây khó khăn, gây nhũng nhiễu thì cải cách không được", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Sáng 4/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm, làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Tiếp thu ý kiến kiến nghị của các doanh nghiệp tại đây, Bí thư Hoàng Trung Hải chỉ đạo, cải cách hành chính là nhiệm vụ hoàn toàn có thể làm được trong tầm tay.

“Chỉ cần chúng ta nỗ lực, quyết tâm và phối hợp chặt chẽ với nhau. Hãy bỏ cái tôi, bỏ cái ích kỷ cá nhân của từng tổ chức là chúng ta làm được. Làm tốt công tác cải cách hành chính là chúng ta đã góp phần cho phát triển Hà Nội", ông Hải nói.

Theo ông Hải, bây giờ ở đâu cũng kêu thiếu vốn, không có nguồn lực, không thu hút được nhà đầu tư. "Chúng ta không cần phải làm gì nhiều, chỉ cần cải cách hành chính tốt, tạo được môi trường thông thoáng là doanh nghiệp, nhà đầu tư người ta đến. Người dân cũng thấy môi trường dễ thở hơn, thông thoáng hơn”, ông Hải chia sẻ.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cải cách hành chính là nhiệm vụ phải nỗ lực trong thời gian tới ở từng cơ quan một. “Ví dụ ở khu công nghiệp. Tôi thấy đâu đó các ông vẫn muốn giữ quyền của mình, không muốn chia quyền cho ai cả. Nếu chúng ta giải quyết được thông thoáng cho các doanh nghiệp thì người ta sẽ đầu tư nhiều hơn, của cải vật chất làm ra nhiều hơn, đời sống công nhân được cải thiện, năng suất tốt hơn, thành phố phát triển mạnh hơn”, ông Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy thấy lạ vì nhiều thủ tục ở đây nhiều năm không giải quyết. “Không thể chấp nhận được. Tôi yêu cầu đồng chí Tuấn – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo Sở kế hoạch đầu tư kiểm tra lại tất cả những nội dung này. Xem trách nhiệm ở đâu, báo cáo lên Thành ủy, Chủ tịch UBND để giải quyết việc này càng nhanh càng tốt”, ông Hải chỉ đạo.

Cũng theo ông Hải, bây giờ có một đầu mối Ban quản lý khu công nghiệp thì phải thử nghiệm công tác ủy quyền. Ủy quyền rồi mà thanh kiểm tra không làm được thì xử lý cán bộ đứng đầu.

“Công tác cải cách hành chính này nó đơn giản như vậy nhưng nếu từ giờ đến hết năm mà các đơn vị Sở, ban, ngành, các quận, huyện không làm tốt được thì xem xét trách nhiệm người đứng đầu. Chuyện rất đơn giản thế này mà chúng ta ích kỷ chỉ gây khó khăn, gây nhũng nhiễu thì làm cải cách không được”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ, nếu gặp những vấn đề cải cách thủ tục hành chính bị vướng thì phải đề xuất lên cấp trên.

“Ví dụ hàng năm ta đều có một kế hoạch thanh kiểm tra phối hợp các cấp các ngành để chúng ta kiểm tra không bị chồng chéo. Thử đặt vị trí chúng ta là doanh nghiệp xem có chịu được không. Vừa tiếp một đoàn vào kiểm tra, đoàn vừa về đến cửa thì lại thêm một đoàn vào. Lại cũng kiểm tra nội dung vừa rồi. Việc này các địa phương khác người ta xử lý từ lâu rồi, chúng ta vẫn còn, việc này không thể chấp nhận được. Thanh tra thành phố với thanh tra cấp Sở phải phối hợp có kế hoạch. Mà kế hoạch này thường xây dựng từ cuối năm trước cho sang năm, hoàn toàn có thể phối hợp với nhau được. Phải hạn chế vướng mắc không đáng có”, ông Hải chỉ đạo.

“Nhà đầu tư ở đây cũng đề nghị có những vướng mắc không đáng có, gây khó dễ không cần thiết. Việc này chúng ta nhất định phải giải quyết. Tôi đề nghị chỉ đạo, xử lý trong vòng một tuần rồi báo cáo Thành ủy. Cái gì vượt thẩm quyền thì báo cáo lại. Tôi nói ví dụ, nếu có quyết định của Thành ủy và Chủ tịch UBND là ủy quyền việc cấp các giấy phép con ở trong khu công nghiệp. Tôi biết từ trên T.Ư đã bị vướng rồi, nhưng đối với một địa phương thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Như thế sẽ không hạn chế quyền của các Sở”, ông Hải nói.

“Ví dụ tôi ủy quyền cho anh cấp giấy phép về vấn đề môi trường thì khi ấy Ban quản lý Khu công nghiệp đồng thời qua hệ thống phải báo cáo với Sở tài nguyên môi trường. Sở sẽ yêu cầu kiểm tra, thậm chí là đột xuất, nếu làm không tốt sẽ xử lý ban quản lý”, ông Hải khẳng định.

Cũng theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, việc này thể hiện trách nhiệm của người nào rất rõ. “Nếu xảy ra bất cứ trường hợp vi phạm nào thì Ban quản lý phải chịu trách nhiệm. Tôi đã ủy quyền cho ông hết rồi mà ông vẫn để xảy ra. Làm thế còn hơn là cả rừng người, bao nhiêu cơ quan vào kiểm tra mà sai phạm vẫn chui lọt lỗ kim. Cải cách hành chính là gì, phải đưa trách nhiệm rất rõ từng đầu người một, từng cấp một để chúng ta xử lý được”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy chia sẻ thấy đau đớn, xót xa, thất vọng khi nghe kiến nghị về thủ tục hành chính. “Đề nghị các đồng chí xử lý việc đó. Từng việc một. Chúng ta suy nghĩ một điều, chúng ta có thể làm gì tốt hơn được trong công tác cải cách hành chính thì nên làm để người dân và doanh nghiệp đỡ hơn.

Công nhân người ta sáng kiến ra đưa năng suất gấp rưỡi, gấp đôi thì chúng ta trong cải cách hành chính cũng cần phải sáng kiến, sáng tạo sao cho tốt hơn. Rất nhiều địa phương đã làm trước rồi. Hà Nội chúng ta không thể để như thế được. Không thể Thủ đô mà lại vướng các thủ tục rất là cỏn con như này", ông Hải nói.

Theo Trường Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên