TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công an bác đề nghị nhập khẩu xe mô tô 3 bánh

05-08-2015 - 16:22 PM | Thời sự

Bộ Công an bác đề nghị nhập khẩu xe mô tô 3 bánh
Bộ Công an bác đề nghị của Bộ Giao thông vận tải kiến nghị nhập khẩu lưu hành xe mô tô 3 bánh do không phù hợp thực tế với hệ thống giao thông ở nước ta. - Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ Công an đã gửi văn bản tới Bộ giao thông vận tải đề nghị cơ quan này báo cáo Thủ tướng chưa cho phép nhập khẩu loại xe mô tô 3 bánh vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ giao thông vận tải đã gửi văn bản số 9583/BGTVT-PC ngày 23/7/2015 đề nghị Bộ Công an tham gia ý kiến về kiến nghị của Công ty TNHH Bảo Minh Motor Việt Nam được nhập khẩu và lưu hành xe mô tô 3 bánh phân khối lớn.

Về việc này, Bộ Công an có ý kiến như sau: Ngày 29/6/2007 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP và ngày 4/2/2008 Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP, trong đó quy định “không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới ba bánh; đối với các xe cơ giới 3 bánh hiện có đang lưu hành thì ban hành quy định cấm lưu hành (kể cả xe cơ giới 3 bánh nhập khẩu) trong nội thành, nội thị và các quốc lộ ”.

Tiếp đó, ngày 29/4/2009, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 548/QĐ-TTg quy định hỗ trợ thay thế xe công nông, xe cơ giới 3 bánh, xe lôi máy, xe thô sơ 3,4 bánh thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông, theo đó mỗi trường hợp thay thế hoặc chuyển đổi nghề nghiệp được hỗ trợ từ 5-9 triệu đồng.

Văn bản này cũng nêu rõ, hiện nay số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông gây ra vẫn ở mức cao và diễn biến phức tạp, mà 80 % do người điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh gây ra.

Mặc khác, hệ thống giao thông đường bộ ở nước ta đang được nâng cấp và mở rộng nhưng chưa đáp ứng được sự phát triển về số lượng phương tiện và người tham gia giao thông. Nhất là ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, tình trạng ùn tắc còn tiếp diễn.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải thì xe mô tô 3 bánh do Công ty TNHH Bảo Minh Motor Việt Nam đề nghị nhập khẩu, lưu hành sử dụng là loại xe có phân khối lớn (trên 1.000m3c) có vận tốc, khối lượng và kích thước xe lớn không phù hợp với thực tế hệ thống đường giao thông ở nước ta hiện nay.

Vì vậy, Bộ Công an đề nghị Bộ giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng chưa cho phép nhập khẩu loại xe mô tô 3 bánh của Công ty TNHH Bảo Minh Motor Việt Nam.

 

 

Theo VŨ QUANG

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên