TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công an cần vào cuộc điều tra hình sự vụ xả lũ ở miền Trung

19-11-2013 - 13:38 PM | Thời sự

Bộ Công an cần vào cuộc điều tra hình sự vụ xả lũ ở miền Trung

Trao đổi với báo chí bên hành lang QH trước những thiệt hại lớn về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung,ĐBQH Đỗ Văn Đương đề nghị Bộ Công an cần vào cuộc điều tra hình sự vụ xả lũ ở miền Trung.

Thưa ông, chuyện xả lũ của các hồ thủy điện đã đề cập từ lâu, nhưng dường như công tác giám sát chưa thật sự hiệu quả. Vậy chúng ta phải làm gì ?


Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương

Theo tôi phải giao cụ thể cho Bộ Công an và các cơ quan tư pháp, các cơ quan chức năng khác nữa cùng phối hợp đi kiểm tra ngay dịp này, tính cụ thể hành vi và trách nhiệm để xử lý luôn. Phải làm rõ: Cố ý làm trái vì động cơ vụ lợi thế nào? Đã có quy trình chưa? Trước khi bão lũ đến đã có xả lũ chưa? Làm trái quy định của pháp luật mà gây thiệt hại thì đương nhiên phải cấu thành hình sự, không phải bàn gì ở chỗ này cả.

Nhưng có ý kiến cho rằng cứ phải có đơn kiện của dân thì cơ quan chức năng mới vào cuộc?

Theo tôi không cần phải như thế, bởi trong điều tra tội phạm các cơ quan chức năng có đủ quyền và công cụ hỗ trợ.

Nhưng các nhà máy thủy điện đều nói rằng đã làm đúng quy định thì sao?

Các cơ quan chức năng đủ sức để chứng minh có sai hay không và sai ở điểm nào, khi đã điều tra và đưa ra đầy đủ chứng cứ thì anh muốn cãi cũng không được. Nhưng hiện tại chưa có biện pháp cưỡng chế, cũng chưa xem xét quy trình đó xem có sai gì không để quy trách nhiệm, nói là đúng hay sai đều là võ đoán, cho nên bây giờ dứt khoát phải điều tra.

Cái có thể nhìn thấy ngay là hậu quả đã xảy ra rồi, thời điểm xả lũ thì đúng vào lúc đang mưa lớn, quy trình vận hành đã có thông báo rồi… Vậy thì bây giờ phải xem xét trách nhiệm, làm sai đến đâu phải căn cứ vào văn bản pháp luật, thời điểm xả lũ, hậu quả thiệt hại do xả lũ, ai chỉ đạo điều hành… vậy là ra kết quả.

Theo ông trách nhiệm chính trong công tác điều tra thiệt hại do xả lũ nên giao cho trung ương hay địa phương thực hiện?

Theo tôi trước hết phải là cơ quan điều tra của Bộ Công an vào cuộc, còn các cơ quan khác có trách nhiệm phối hợp, làm như vậy để khỏi phải vướng mắc ở địa phương. Trong vấn đề này không chỉ xét trách nhiệm của địa phương mà phải xem cả trách nhiệm của Bộ Công Thương.

Quy trình mà sai thì người ra quy trình có bị xử lý trách nhiệm hình sự hay không?

Đương nhiên nếu ra quy trình sai thì người ra quy trình có liên đới trách nhiệm. Nhưng tôi tin rằng quy trình đã có quy định rồi, chỉ có điều là chưa cụ thể. Theo tôi, phải quy định chi tiết hơn, thí dụ khi nghe dự báo trong vòng 1-2 ngày có bão, mưa lớn… thì lập tức phải xả lũ để tăng dung tích chứa ở hồ chứa, như vậy sẽ tránh được tình trạng hiện nay là “lũ chồng lũ”.

Trong những sai phạm có liên quan tới xả lũ ở các đập thủy điện trách nhiệm chính thuộc về Bộ Công Thương hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thưa ông?

Chắc chắn với lĩnh vực thủy điện trách nhiệm chính phải thuộc về Bộ Công Thương, còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ gián tiếp có liên quan. Chúng ta phải phân biệt rất rõ trách nhiệm cụ thể của bộ chủ quản và những đơn vị có liên quan, chứ không thể nhập nhằng đánh tráo. Theo tôi bây giờ các bộ đùn đẩy trách nhiệm là không được, mà phải cùng hợp lại để giải quyết hậu quả đã xảy ra với người dân, phải hy sinh lợi ích nhỏ để bảo vệ lợi ích toàn cục.

Xin cảm ơn ông

Cơn lũ vượt đỉnh lịch sử hoành hành các tỉnh miền Trung vừa rút thì chiều 17/11 một cơn lũ mới lại ập về đã gây nên tình trạng “lũ chồng lũ”, uy hiếp trực tiếp các khu dân cư ở hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Mưa lớn kéo dài khiến 22/59 hồ chứa thủy lợi miền Trung - Tây nguyên xả tràn, các hồ khác đạt 60-85% dung tích. Chỉ tính đến 6h ngày 16/11 đã có 15 hồ thủy điện xả lũ, trong đó 9 hồ xả lũ với lưu lượng lớn hơn 400 m3/s như Bình Điền (Thừa Thiên-Huế) 654 m3/s; Sông Tranh 2 (Quảng Nam) 2.352 m3/s.

Theo thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, đến nay, mưa lũ làm 40 người chết và mất tích. Đã có 225 ngôi nhà bị sập, đổ, nước cuốn trôi; gần 3.000 ha lúa và hoa màu bị hư hại, hơn 100 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập và hư hại, 14 tàu thuyền bị lật, chìm. Hàng trăm ngàn mét khối đất đá, bê tông thủy lợi, đê, kè bị hư hỏng và cuốn trôi…

Theo Dương Công Chiến

cucpth

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên