TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT chứng minh Dương Chí Dũng nhận lương đúng luật

29-06-2014 - 20:15 PM | Thời sự

Bộ GTVT chứng minh Dương Chí Dũng nhận lương đúng luật

Sau khi có thông tin Dương Chí Dũng ngồi tù vẫn được hưởng lương, Bộ GTVT cho biết Dương Chí Dũng được hưởng 50% lương cựu Cục trưởng.

Theo thông tin trên tờ Dân Trí, ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT xác nhận việc Cục Hàng hải Việt Nam thực hiện việc cho trả 50% lương cho cựu Cục trưởng Dương Chí Dũng từ khi bị bắt đến khi có bản án phúc thẩm. Thời gian bỏ trốn, Dương Chí Dũng không được trả lương.

Về quyết định buộc thôi việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nêu rõ, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam là công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Giao thông vận tải.

Việc xử lý kỷ luật đối với ông Dũng được thực hiện theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 34 năm 2011 hướng dẫn thi hành Luật Cán bộ, công chức về vấn đề xử lỷ kỷ luật.

Ngoài ra, Thứ trưởng Công nêu rõ, khoản 4 Điều 4 Nghị định 34 quy định các trường hợp chưa xem xét kỷ luật là “đang bị tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật”.

Do đó, trong thời gian cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện việc điều tra, truy tố, xét xử Dương Chí Dũng, trong thời gian bản án chưa có hiệu lực pháp luật, theo quy định của pháp luật thì Bộ GTVT chưa đủ cơ sở để xử lý kỷ luật đối với ông Dũng - Bộ GTVT cho biết.

Về việc trả lương đối với Dương Chí Dũng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết, Bộ căn cứ vào khoản 2 Điều 81 Luật Cán bộ, công chức (nội dung “Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, cán bộ, công chức được hưởng lương theo quy định của Chính phủ”) để giải thích.

Ngoài ra, theo ông Công, Điều 24 Nghị định số 34 cũng quy định “Trong thời gian tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật thì công chức được hưởng 50% của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo hiểm lưu lương (nếu có).

Trường hợp công chức bị xử lý kỷ luật hoặc bị Tòa án tuyên là có tội thì không được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam”.

Theo quy định về quản lý tiền lương trong Bộ GTVT (ban hành năm 2011), đại diện Bộ GTVT nhấn mạnh, việc chi trả lương cho các chức danh lãnh đạo Cục trực thuộc Bộ do các Cục thực hiện, Bộ GTVT thực hiện việc nâng lương đối với các chức danh này theo quy định.

Từ những quy định này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công xác nhận, Cục Hàng hải Việt Nam đã thực hiện việc chi trả 50% của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối cựu Cục trưởng Dương Chí Dũng từ khi bị bắt đến khi có bản án phúc thẩm của tòa án.

Khoảng thời gian 4 tháng Dương Chí Dũng bỏ trốn (từ ngày bị khởi tố - 17/5/2012 đến ngày bị bắt – 5/9/2012), Cục Hàng hải không thực hiện việc trả lương cho cựu Cục trưởng.

Bộ GTVT cũng khẳng định, trong năm 2012, 2013, Bộ không nâng lương đối với Dương Chí Dũng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công quả quyết, việc Cục Hàng hải Việt Nam chi trả lương đối với ông Dương Chí Dũng và Bộ GTVT ra quyết định buộc thôi việc đối với ông Dương Chí Dũng là đúng với các quy định hiện hành của pháp luật.

Như thông tin đã đưa trước đó, Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ GTVT cho biết, từ khi bị khởi tố (tháng 5/2012), bắt giam (tháng 9/2012) đến khi bị TAND tối cao kết án tử hình, Dương Chí Dũng vẫn được trả lương.

Theo tính toán sơ bộ, ít nhất mỗi tháng Dương Chí Dũng vẫn nhận được trên 5 triệu đồng tiền lương, trong suốt hơn 2 năm qua.

Ngoài ra, sau khi bị buộc thôi việc, chế độ bảo hiểm của cựu Cục trưởng Cục Hàng hải cũng vẫn được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết theo quy định.

>>> Dương Chí Dũng nhận quyết định thôi việc sau khi lĩnh án tử


Theo Thảo My

hangnt

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên