TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT thông tin về vụ máy bay Malaysia bị mất tích

08-03-2014 - 20:54 PM | Thời sự

Bộ GTVT thông tin về vụ máy bay Malaysia bị mất tích

Chiều 8/3, Bộ GTVT đã chính thức có thông tin liên quan đến chuyến bay MAS 370 – B772 của Malaysia bị mất tích.

Theo đó, chiếc máy bay Boeing mang số hiệu B777-200 trong chuyến bay MAS370 của hãng hàng không Malaysia cất cánh từ Kuala Lumpur lúc23h42’giờ Hà Nội (16h42’ giờ UTC) theo lộ trình đến Bắc Kinh. Dự kiến chiếc máy bay này sẽ tới khu vực kiểm soát không lưu IGARI lúc 17h22’ giờ UTC, FL350 (điểm chuyển giao giữa ACC Kuala Lumpur và ACC Hồ chí Minh).

Tuy nhiên, đến 17h22’ giờ UTC (giờ dự định tàu bay qua điểm chuyển giao kiểm soát), ACC HCM chủ động thiết lập liên lạc với tàu bay nhưng không có tín hiệu. ACC HCM đã thông báo lại với ACC Kuala Lumpur về việc trên.

Sau nhiều nỗ lực, ACC HCM và các cơ quan điều hành bay có liên quan cũng như các tàu bay trong khu vực trách nhiệm vẫn không thiết lập liên lạc được với tàu bay này.

Ngay sau đó, ACC HCM thực hiện mọi hành động thông báo và báo động cho tất cả các cơ quan có liên quan theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Theo ACC HCM, vị trí lần cuối chiếc máy bay B777-200 xuất hiện trên màn hình Radar ở 10NM phía Nam điểm IGARY trong FIR Singapore. Vị trí cuối cùng được xác định thuộc tọa độ 06055’19”N - 103034’28”E. Độ cao bay ở F350 và tốc độ 480KT trong tình trạng khẩn nguy: MẤT LIÊN LẠC, MẤT TÍN HIỆU TRÊN MÀN HÌNH RADAR.

Ngay sau khi mất tín hiệu liên lạc của chuyến bay MAS370, ACC HCM đã thông báo ngay với ACC Singapore và ACCKuala-Lumpur về việc không có tín hiệu liên lạc và tín hiệu Radar của tàu bay này; đồng thời Công ty Quản lý bay miền Nam đã liên lạc ngay với nhà khai thác tàu bay của Malaysia và các cơ quan hàng không liên quan để xác định tình trạng của chuyến bay. Đồng thời thông báo ngay với Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khẩn nguy quốc gia báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để làm thủ tục báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn. Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Hoàng Trung Hải, đã chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các nước liên quan, phối hợp với Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và các cơ quan liên quan của Việt Nam để khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm và cứu nạn.

Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã kích hoạt Sở chỉ huy tại Công ty Quản lý bay miền Nam và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng không, đưa các lực lượng tìm kiếm cứu nạn vào mức độ khẩn cấp.

Sở chỉ huy đã triển khai công tác hiệp đồng đến tất cả các bên liên quan của Hàng không dân dụng, Hàng hải và Quân sự Việt Nam, hàng không dân dụng của Malaysia và Singapore; thực hiện các thủ tục thông báo hàng không.

Sở chỉ huy đã báo cáo Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia, Quân chủng phòng không không quân để làm thủ tục cho tàu bay tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và Singapore vào phối hợp thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sở chỉ huy đã tổ chức xác định khu vực tìm kiếm cứu nạn, lập Kế hoạch và Phương án bay Tìm kiếm cứu nạn và báo cáo Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia để điều động tàu bay tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam tham gia tìm kiếm.

Đồng thời, Sở chỉ huy tìm kiếm thường xuyên hiệp đồng với các Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và Singapore; Phối hợp thực hiện các yêu cầu liên quan của bạn; 3 Máy bay tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và 1 máy bay C130 của Singapore đã cất cánh, khoảng 12h30’ – 13h00’ (giờ địa phương) vào khu vực tìm kiếm cứu nạn. Các máy bay quân sự của Việt Nam cũng đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Đài thông tin duyên hải (Công ty thông tin điện tử hàng hải Việt Nam đã phát thông báo cho các tàu biển hàng hải qua khu vực có tọa độ 06o55’19’’N – 1030 34’28’’E tăng cường quan sát để phát hiện và báo cho đài thông tin duyên hải và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam. Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3 đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn ra tìm kiếm trong vùng lãnh hải Việt Nam gần tọa độ 06o55’19’’N – 1030 34’28’’E.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ về việc việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho công tác tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ GTVT đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT phối hợp với lực lượng của Quân chủng Phòng không Không quân, Quân chủng Hải quân đang triển khai phương án phối hợp tìm kiếm tại khu vực giáp ranh giữa vùng FIR Hồ Chí Minh và FIR Kuala Lumpur (Malaysia) - nơi tàu bay mất liên lạc và mất kiểm soát radar.

Một tàu bay AN26 của Quân chủng Phòng không Không quân đã cất cánh tham gia tìm kiếm lúc 14h30’ ngày hôm nay. Một tàu AN26 khác cũng chuẩn bị cất cánh. Tàu Hải quân và tàu tìm kiếm, cứu nạn hàng hải đang tiếp cận khu vực tìm kiếm. Bẩy tàu bay AN26, trực thăng MI171 và 9 tàu Hải quân chuẩn bị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi phát hiện vị trí lâm nạn.

Ngoài ra, Sở chỉ huy đã triển khai thông báo cho tất cả các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này cung cấp thông tin và tham gia ứng cứu cho tàu bay lâm nạn.

Theo Nguyễn Quỳnh

hangnt

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên