TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ máy Thanh tra Chính phủ hiện có hơn 80 vị trí cấp lãnh đạo

07-03-2014 - 14:31 PM | Thời sự

Bộ máy Thanh tra Chính phủ hiện có hơn 80 vị trí cấp lãnh đạo

Theo thông tin được giới thiệu trên website của Thanh tra Chính phủ thì hiện nay ở các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc số lượng cấp phó là từ 2 - 6 người.

Theo báo Người cao tuổi, từ tháng 3/2011 đến ngày 3/8/2011, ông Trần Văn Truyền ký quyết định bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ (và tương đương) tại cơ quan Thanh tra Chính phủ (TTCP), chỉ trong 2 ngày (1/8 và 3/8) ký bổ nhiệm 26 người, riêng ngày 3/8/2011 ký bổ nhiệm 22 người.

Và sau đợt ông Truyền bổ nhiệm năm 2011, nhiều cục, vụ, đơn vị ở TTCP có từ 4 – 6 cấp phó. Cục I có 7 cấp phó và 1 hàm cấp phó.

Hiện nay, ông Huỳnh Phong Tranh là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ. Cơ quan này đang có 7 chức vị Phó Tổng thanh tra và 20 đơn vị trực thuộc.

Trong số đó có tới 9 Vụ chuyên trách gồm:

1. Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Vụ I )

2. Vụ Thanh tra khối nội chính và kinh tế tổng hợp (Vụ II )

3. Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội (Vụ III )

4. Vụ Tổ chức Cán bộ

5. Vụ Hợp tác Quốc tế

6. Vụ Pháp chế

7. Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư

8. Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra

9. Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp..

Ngoài ra là 4 Cục: Cục giải quyết KNTC và Thanh tra khu vực I ( cục I );Cục giải quyết KNTC và Thanh tra khu vực II (Cục II);Cục giải quyết KNTC và Thanh tra khu vực III ( Cục III );Cục chống tham nhũng ( Cục IV )

Và 7 cơ quan ngang cấp Vụ trực thuộc.

Trong thời gian giữ chức vụ tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), ông Trần Văn Truyền đã bổ nhiệm hơn 100 cán bộ. Trong đó chỉ tính riêng thời gian từ tháng 3-2011 đến tháng 8-2011, ông Truyền đã bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ và tương đương.

Việc bổ nhiệm hàm cấp vụ tại Thanh tra Chính phủ được áp dụng cho các đối tượng sau:

1. Phó vụ trưởng và tương đương; Thanh tra viên cao cấp; Thanh tra viên chính có nhiều năm cống hiến trong cơ quan Thanh tra Chính phủ, có trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, có uy tín trong tập thể, giàu kinh nghiệm, có nhiều đề xuất, giải pháp trên lĩnh vực công tác được giao, đã đóng góp thành tích đáng kể trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đang trong dach sách quy hoạch vào các chức danh tương ứng, nhưng còn có một số mặt hạn chế, chưa có điều kiện bổ nhiệm hoặc đã quá tuổi bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý, điều hành theo quy định của Đảng và Nhà nước. Trường hợp đặc biệt nếu không có trong quy hoạch phải thực sự tiêu biểu, có thành tích, có uy tín cao và có ít nhất 03 năm liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở trở lên.

2. Lãnh đạo cấp Vụ và tương đương tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan, tổ chức, các chức danh quản lý, điều hành đại diện phần vốn của Nhà nước tại các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn (sau đây gọi tắt là Bộ, ngành, địa phương, cơ quan) được tiếp nhận, thuyên chuyển công tác về làm việc tại các vụ, cục đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ theo yêu cầu của Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nhưng không có vị trí để bổ nhiệm giữ chức danh quản lý, điều hành.

3. Công chức được giao nhiệm vụ thư ký Ban cán sự đảng; thư ký Tổng thanh tra Chính phủ; công chức được bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Thanh tra Chính phủ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ quản lý các Dự án cơ quan Thanh tra Chính phủ.

4. Trường hợp đặc biệt khác do Tổng thanh tra quyết định..

Bổ nhiệm hàm cấp vụ nhằm thu hút người giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong công tác về làm việc tại Thanh tra Chính phủ; đồng thời khuyến khích công chức, viên chức đang công tác tại Thanh tra Chính phủ không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và có đóng góp tích cực cho cơ quan.

Quy chế này cũng giải thích, với chức danh “Hàm vụ trưởng” là công chức, được Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ quyết định cho hưởng chế độ chính sách tương đương vụ trưởng.“Hàm phó vụ trưởng” là công chức, được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ quyết định cho hưởng chế độ chính sách tương đương phó vụ trưởng.

Bộ máy hoành tráng

Tới thời điểm hiện tại 20 cơ quan thuộc Thanh tra Chính phủ có hơn 80 vị trí cấp lãnh đạo. Ngoài 20 vị trí cấp Cục trưởng, Vụ trưởng thì còn có 3 hàm Cục trưởng và 1 hàm Vụ trưởng. Còn lại là các phó Cục, Vụ trưởng.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, về số lượng cấp phó hiện tại ở các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc TTCPđang được giới thiệu trên website là từ 2 - 6 người.

Thông tin trên báo Người cao tuổi nêu vào thời điểm 2011, sau khi ông Truyền bổ nhiệm tại Cục giải quyết KNTC và Thanh tra khu vực I ( Cục I ) có 7 cấp phó và 1 hàm cấp phó. Tuy nhiên, hiện nay, theo giới thiệu trên Website của TTCP thì tại Cục này chỉ còn lại 4 cấp phó và ngoài 1 Cục trưởng còn 1 hàm Cục trưởng, không còn hàm cục phó.

Cũng theo thông tin được giới thiệu thì hiện tại, Cục giải quyết KNTC và Thanh tra khu vực III ( Cục III ) là đơn vị có số lượng cấp phó nhiều nhất bao gồm 6 Phó cục trưởng và 1 hàm Cục trưởng.

Các đơn vị được giới thiệu có 5 cấp phó bao gồm: Cục giải quyết KNTC và Thanh tra khu vực II ( Cục II ) với 5 Phó Cục trưởng và 1 hàm Cục trưởng; Cục chống tham nhũng ( Cục IV ) với 5 Phó Cục trưởng.

Tại báo Thanh tra trên website của TTCP được giới thiệu là có 5 Phó Tổng biên tập nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay chỉ còn 4 Phó Tổng biên tập.

Các đơn vị được giới thiệu có 4 cấp phó bao gồm: Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội ( Vụ III ) với 4 Phó Vụ trưởng và 1 hàm Vụ trưởng; Vụ Tổ chức cán bộ được giới thiệu có 4 Phó Vụ trưởng.

Tại Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành ( Vụ I ) trên Website giới thiệu gồm 1 Vụ trưởng và 4 phó Vụ trưởng nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, Vụ này chỉ còn lại 3 Vụ phó, do Vụ trưởng Phạm Văn Khanh mới về hưu và ông Lê Sỹ Bảy, nguyên Vụ phó được bổ nhiệm làm Vụ trưởng.

Còn lại, các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc khác thuộc Thanh tra Chính phủ được giới thiệu trên website chỉ có từ 2 - 3 cấp phó. Và tại phần giới thiệu Trung tâm thông tin của TTCP thì chỉ có duy nhất 1 Vụ trưởng, Giám đốc trung tâm, ngoài ra không có cấp phó.

Ngoài ra, trong phần giới thiệu cơ cấu tất cả các Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc TTCP hiện nay không còn thấy giới thiệu chức danh hàm Vụ phó, hàm Cục phó.

Theo Duy Châu

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên