TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Nội vụ nhiều việc, 30% công chức cắp ô

22-12-2013 - 09:12 AM | Thời sự

Bộ Nội vụ nhiều việc, 30% công chức cắp ô
1% hay 30% công chức "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về"?

"Năm 2013, Bộ Nội vụ phải đảm nhận một khối lượng công việc nhiều, quá trình tham mưu tổ chức thực hiện phát sinh nhiều vấn đề mới, phức tạp, nhiều nhiệm vụ đột xuất".

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình tại buổi tổng kết ngành ngày 20/12.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cũng thừa nhận cần khắc phục sớm sự hạn chế trong chất lượng xây dựng văn bản pháp luật.

"Chất lượng tham mưu đề xuất hoạch định chính sách của một số cán bộ, công chức chưa cao, tiến độ xây dựng văn bản pháp luật còn chậm, chất lượng chưa thật tốt ảnh hưởng đến quá trình triển khai thực hiện...", Bộ trưởng Nội vụ nhận định.

Trước đó, tại phiên họp Thường vụ QH hồi tháng 9/2013, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết qua báo cáo của địa phương, chỉ có 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng thực tế lại gây sốc khi UBND phường Hồng Hải, TP Hạ Long (Quảng Ninh) có đến 475 cán bộ, UBND thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều, Quảng Ninh) có tới 639 công bộc hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước.

Tính ra, mỗi năm, UBND phường Hồng Hải được ngân sách thành phố phê duyệt chi 2,5 tỉ đồng cho riêng quỹ lương.

Trong khi đó, tại cuộc họp thứ nhất Ban chỉ đạo Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức vào ngày 25/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chế độ công chức của chúng ta hiện nay vẫn nặng tính bao cấp nên chưa phát huy được trí tuệ của cán bộ.

“Chúng ta hiện đang có 2,8 triệu công chức, nhưng thực sự 2,8 triệu công chức ấy có cống hiến hết mình hay không? Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào” – Phó Thủ tướng cho biết.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định, số công chức không làm được việc chắc chắn không phải chỉ 1% mà là “một bộ phận không nhỏ”.

“Nếu quả thật chỉ có 1% yếu kém thì ra Nghị quyết Trung ương 4 làm chi cho tốn kém và cũng đã không phải khẳng định một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Thái An

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên