TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Hai tỉnh vượt thu xin thưởng trăm tỷ đúng luật

05-03-2014 - 08:35 AM | Thời sự

Bộ Tài chính: Hai tỉnh vượt thu xin thưởng trăm tỷ đúng luật

"Vượt thu sẽ thưởng, nhưng hụt thu lại không bị phạt", ông Huỳnh Quang Hải - Vụ trưởng Vụ Ngân sách (Bộ Tài chính).

Liên quan tới hai tỉnh Bắc Ninh và Quảng Ngãi đã kiến nghị Bộ Tài chính thưởng hơn 360 tỷ đồng vì đã thu ngân sách vượt dự toán, ngày 4/2, ông Hải đã cho biết như vậy.

Theo đó, tỉnh nào vượt thu thì sẽ thưởng nhưng nếu thu không đủ lại không bị phạt. Trước thắc mắc vượt thì thưởng nhưng hụt tại sao lại không bị phạt, ông Hải cho hay: "Việc thưởng phạt phải được xem xét theo đúng Luật Ngân sách".

Bắc Ninh kỳ vọng sau khi mở rộng đầu tư Samsung sẽ đóng góp cho tỉnh 1.000 tỷ mỗi năm
Bắc Ninh kỳ vọng sau khi mở rộng đầu tư Samsung sẽ đóng góp cho tỉnh 1.000 tỷ mỗi năm
Ngày 3/3, báo Đất Việt códẫn lờiPhó chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Trần Ngọc Thực xác nhận Bắc Ninh cho biết, đã có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị xem xét thưởng vượt thu dự toán ngân sách năm 2013.

Với chỉ tiêu tỉnh được giao gần 4.677 tỷ đồng, tỉnh đã thu về hơn 5.335 tỷ đồng. Trong đó, phần chia về ngân sách trung ương tăng gần 46,1 tỷ đồng so với dự toán. Vì vậy, Bắc Ninh đề nghị Bộ Tài chính xét thưởng 30% số thu vượt nêu trên, tương đương 13,8 tỷ đồng.

Hiện, Bắc Ninh là tỉnh đứng trong tốp 5 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư (sau Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Thuận, Hải Phòng) và đứng thứ ba về số lượng dự án (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa), với gần 100 dự án đầu tư mới, trong đó 90% dự án FDI có tổng vốn đầu tư 1,48 tỷ USD.

Các dự án lớn hầu hết đã hoàn thành và đi vào sản xuất như Công ty trách nhiệm hữu hạn Fujikin Việt Nam; Nhà máy sữa đậu lành Vinasoy; Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam; Công ty Cannon, Công ty Konishi…

Tuy nhiên,được coi là nhà đầu tư lớn, đóng góp tới 90% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nhưng Samsung lại là doanh nghiệp nộp thuế không đáng kể song Bắc Ninh vẫn kỳ vọng đơn vị này sau khi mở rộng đầu tư sẽ đóng góp cho tỉnh 1.000 tỷ mỗi năm - tương đương gần 20% tổng thuế đã thu năm 2013 trên toàn địa bàn tỉnh.

Ngoài Bắc Ninh, tỉnh Quảng Ngãi cũng có văn bản tương tự khi thu vượt gần 1.159 tỷ đồng. Như vậy, số tiền đề xuất thưởng lên đến gần 348 tỷ đồng.

Trong năm 2013, riêng số thuế giá trị gia tăng (VAT) tỉnh Quảng Ngãi thu từ các sản phẩm đầu ra của Nhà máy lọc dầu Dung Quất năm 2013 là gần 10.635 tỷ đồng. Trong đó, VAT tăng thêm từ dầu thô mỏ Bạch Hổ chuyển 100% cho Ngân sách Trung hương là hơn 9.092 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên giải trìnhtrước Quốc hội ngày 2/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết hụt thu ngân sách năm 2013 là 63.630 tỉ đồng so với dự toán. Như vậy, đây là năm đầu tiên VN không hoàn thành dự toán thu ngân sách, buộc phải đề nghị tăng mức bội chi từ 4,8% lên 5,3% để bù đắp.

Cân đối ngân sách các địa phương có tới 40/63 tỉnh, thành có nguồn thu thấp và rất thấp, không đạt so với dự toán từ đầu năm. Đặc biệt một số địa phương vốn là điểm sáng thu NSNN của cả nước những năm qua, nay rơi vào thâm hụt như: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong khi nguồn thu sụt giảm mạnh, ngược lại ở phía đầu ra, chi vẫn không ngừng tăng, ước 8 tháng chi 604.670 tỉ đồng, bằng 61,8% dự toán, tăng 5,2% so cùng kỳ 2012. Trong đó, nguồn chi lớn nhất là chi cho phát triển sự nghiệp kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính. Ngoài ra là số chi đầu tư phát triển 106.060 tỉ đồng, chi cải cách tiền lương 5.200 tỉ đồng.

Theo Lam Lam

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên