TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng LĐ-TB-XH nói gì về hài cốt giả?

31-10-2013 - 15:13 PM | Thời sự

Bộ trưởng LĐ-TB-XH nói gì về hài cốt giả?

Bên hành lang QH, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền trả lời báo chí về vụ ngân hàng Chính sách xã hội tự ý thực hiện quy tập hài cốt liệt sỹ.

Việc tìm hài cốt liệt sỹ là tâm nguyện chính đáng của thân nhân liệt sỹ. Trên cơ sở phân công của Chính phủ, Bộ Quốc phòng triển khai việc tìm kiếm, quy tập.

Bên Bộ LĐ-TB-XH khi phát hiện việc tự tìm hài cốt, ngay từ tháng 7/2011 đã có văn bản yêu cầu các địa phương phải thực hiện việc đó đúng theo nghị định của Chính phủ là khi phát hiện ra phải báo cáo với chính quyền và lực lượng quân đội địa phương để phối hợp tìm kiếm.

Khi phát hiện trường hợp làm giả hài cốt liệt sỹ như ông Thủy vừa rồi báo chí nêu, Bộ đã có công văn đề nghị Công an vào cuộc điều tra. Quan điểm của Bộ là phải sớm làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Theo phân công của Chính phủ, bên Bộ Quốc phòng thực hiện đề án tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ, còn Bộ LĐ-TB-XH xác định danh tính hài cốt liệt sỹ. Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của chúng tôi đã được Thủ tướng phê duyệt và Bộ đang triển khai.

Bộ đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu tất cả các hài cốt liệt sỹ tìm được thông qua các kênh bên ngoài như bạn bè chiến hữu của liệt sỹ… dứt khoát phải giám định ADN. Lúc có kết quả chính xác mới được tổ chức làm lễ truy điệu và đưa vào nghĩa trang. Chúng tôi đang phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện việc đó.

Bộ trưởng đánh giá thế nào về việc hiện nay xuất hiện quá nhiều nhà ngoại cảm, trong số đó có đối tượng đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để hoạt động lừa đảo. Vậy phải quản lý thế nào vấn đề phức tạp trên?

Có một bộ phận đã lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để trục lợi cá nhân. Theo tôi, cần tuyên truyền để người dân cảnh giác các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện vụ việc phải xử lý nghiêm.

Bộ trưởng nghĩ sao việc ngân hàng Chính sách xã hội tự ý thực hiện chương trình quy tập hài cốt liệt sỹ, cũng như hỗ trợ 15 triệu/bộ hài cốt mà không xin ý kiến Cục Người có công của Bộ LĐ-TB-XH?


Khi phát hiện hài cốt liệt sỹ ở đâu, lẽ ra ngân hàng Chính sách cùng với địa phương đó cũng như cơ quan quân sự có trách nhiệm cùng thực hiện.

Như vụ phát hiện hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị, chúng tôi thấy có dấu hiệu không yên tâm và đã yêu cầu tất cả những hài cốt đã tìm thấy phải giám định ADN.

Chúng tôi đã đề nghị Viện Pháp y quân đội và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an làm việc đó, khi khẳng định những thứ giám định không có cơ sở kết luận là xương người, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ. Tháng 8/2013, Bộ LĐ-TB-XH đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ làm hài cốt giả.

Theo T.Lâm - L.A.Dũng

cucpth

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên