TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nội vụ: Bổ nhiệm cán bộ theo quan hệ “tình chân chính” thì nên khuyến khích

20-11-2013 - 15:17 PM | Thời sự

Bộ trưởng Nội vụ: Bổ nhiệm cán bộ theo quan hệ “tình chân chính” thì nên khuyến khích

Quan điểm của Bộ Nội vụ là giữa quan hệ tình và lý, nếu tình trong sáng, chân chính thì nên khuyến khích, còn nếu tình mà liên quan đế bè phái thì phải xử lý.

Chiều 20/11, Quốc hội tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu quốc hội với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hà Minh Huệ đoàn Bình Thuận về việc có hay không bổ nhiệm cán bộ mà tình nhiều hơn lý, ví dụ nổi bật chính là vụ Dương Chí Dũng.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, trong đánh giá liên quan đến trường hợp này, Nghị quyết TW4 đã đề cập đến một số đánh giá, bố trí cán bộ chưa thực sự công tâm, bố trí không đúng sở trường, năng lực. Đây là một thực tế.

Quan điểm của Bộ Nội vụ là, giữa quan hệ tình và lý, nếu tình trong sáng, chân chính thì nên khuyến khích, còn nếu tình mà liên quan đế bè phái thì nên có giải pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nếu phát hiện ra.

Đại biểu Y Mửi của đoàn Kon Tum có hỏi về việc theo quy định hiện nay, CBCC dự thi nâng ngạch đều phải dự thi ngoại ngữ trình độ C, gây khó khăn cho CBCC ở vùng sâu vùng xa vì họ ít sử dụng ngoại ngữ, chủ yếu là sử dụng tiếng dân tộc, lại khó có cơ hội học ngoại ngữ, Bộ trưởng có kế hoạch gì hỗ trợ cho các CBCC ở đây? Ngoài ra, đã 1 năm qua, kết quả thi nâng ngạch vẫn chưa có kết quả bổ nhiệm với người trúng tuyển, vì sau chậm trễ như vậy?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, theo hướng chung thì phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong tuyển dụng công chức, viên chức. Bộ cũng đã đến nhiều đơn vị làm việc thì thấy thực tế tiếng dân tộc là rất cần thiết, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu về các trường hợp thi nâng ngạch của cán bộ công chức ở vùng sâu vùng xa.

Về thi nâng ngạch lên chuyên viên chính đã lâu rồi mà chưa bổ nhiệm, do để rút kinh nghiệm qua 2 kỳ thi của Ban tổ chức trung ương, để hoàn thiện về thể chế, nên chỉ tiêu thi của năm 2011, 2012 dồn hết sang năm 2012, nên Bộ đã phải mất nhiều thời gian, công sức để hoàn thành. Hiện đã có kết quả về thi nâng ngạch, chuyên viên chính và sẽ công bố kết quả trong tháng 12 tới đây.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận, và đại biểu Ngô Văn Minh của đoàn Quảng Nam cùng có ý kiến hiện nay thiếu lực lượng thanh tra. Đại biểu cho rằng, hiện nay chúng ta dường như mắc hội chứng lực lượng mỏng nhưng lực lượng này có mỏng thực hay không, Bộ trưởng cho quan điểm về vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, trên thực tế đội ngũ thanh tra, kiểm tra đúng là mỏng, tuy nhiên không hẳn là mỏng đều mà chỗ dày chỗ mỏng, Bộ sẽ xem xét lại vấn đề này.

Văn Nam

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên