TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Thăng: Bàn tham nhũng ở đâu, làm sao lãnh đạo biết?

04-06-2014 - 12:57 PM | Thời sự

Bộ trưởng Thăng: Bàn tham nhũng ở đâu, làm sao lãnh đạo biết?

Khẳng định sẽ xử lý nghiêm tham nhũng tại các dự án ODA, tuy nhiên Bộ trưởng Thăng thật thà: "Họ bàn ở đâu làm sao lãnh đạo biết"

Trước thông tin báo chí Nhật Bản cho biết nước này sẽ tạm ngừng cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam do cáo buộc nhận hối lộ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định chưa nhận được thông tin nào chính thức.

PV: - Tại sao lại có thông tin không nhất quán, phía Nhật khẳng địnhngừng cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, còn Việt Nam giải thích tạm dừng. Vậy thông tin cụ thể như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tôi chưa nhận được thông tin nào chính thức từ phía Nhật Bản, cũng chưa nghe ai nói tới thông tin này, cũng như chưa có chỉ đạo nào về thông tin này.

PV: Đây là vụ thứ hai,sau vụ việc năm 2008 Nhật Bản tuyên bố tạm dừng viện trợ ODA cho Việt Nam cũng liên quan tới ngành giao thông. Để xảy ra tai tiếng như vậy, ai là người phải chịu trách nhiệm, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Ai chịu trách nhiệm thì đã chịu rồi. Ai đáng bị xử lý cũng đã xử rồi.

Về phía ngành giao thông,từ sau vụ việc ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Bộ giao thông đã triển khai rất nhiều các giải pháp nhằm ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng tham nhũng tại các dự án ODA.

Trong khi đó, Việt Nam đã thành lập ủy ban chống tham nhũng của Quốc gia,lãnh đạo cấp trên cũng chỉ đạo không để tham nhũng. Bộ Giao thông Vận tải không dám, không để, không muốn có tham nhũng do đó cần phải công khai minh bạch. Tuy nhiên cần phải có thời gian,lộ trình.

Tuy nhiên, để khẳng định trong năm nay phải giải quyết xong tình trạng tham nhũng là rất khó.

PV: Để xảy ra những vụ việc lớn như vậy, lãnh đạo phụ trách quản lý trực tiếp những dự ánvẫn không hay biết gì, thưa Bộ trưởng? Sắp tới Bộ có xem xét trách nhiệm lạnh đạo Bộ phụ trách trực tiếp lĩnh vực nhưng không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ đểxảy ra tai tiếng không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Phải nói rõ thế này, về mặt quản lý nhà nước họ phê duyệt dựán theo đúng chủ trương, chỉ đạochúng tôi đã kiểm tra và không phát hiện sai phạm nào. Do đó không thể xử lý họ được.

Về nguyên tắc, khuyết điểm ở đâu sẽ xử đúng chỗ đó, không thể xử lý hết những người ký duyệt. Trong trường hợp này,sai phạm xảy ra tại khâu triển khai, thực hiện và trong phạm vi chức năng của Bộ, Bộ đã cho kiểm điểm xử lý hết những người liên quan.

PV: Có vẻ đúng với trường hợp nhân viên phải xử ngay, lãnh đạo phải từ chức, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tôi phải nói lại, ai bị xử lý đã xử lý rồi. Người quyết định chủ trương đúng thì không thể xử lý được. Chúng tôi chỉ có thể xử lý những người triển khai, thực hiện trực tiếp.

PV: -Để xảy ra những vụ việc lớn như vậy, lãnh đạo phụ trách trực tiếp không biết gì, vậy trách nhiệm quản lý, giám sát ở đâu, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Việc này rất khó.Tham nhũng, hối lộ, họ bàn ở đâu thì lãnh đạo không thể biết được.

PV: Phía Nhật tuyên bố sẽ nối lại ODA cho Việt Nam, trong trường hợp phía Việt Nam phải xử lý nghiêm những trường hợp đã xảy ra. Chỉ với một yêu cầu Nhật đã đặt ra như vậy nhưng tại sao qua rất nhiều chỉ đạo tới nay chúng ta vẫn chưa thể thỏa mãn được yêu cầu này từ phía Nhật Bản, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Hiện giờ chúng tôi vẫn đang làm, vẫn đang điều tra, đã bắt rồi nhưng phải chờ kết luận từ phía các cơ quan chức năng, khi đầy đủ chứng cứ sẽ tiến hành khởi tố vụ việc ra tòa.

Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng bây giờ là làm sao có những giải pháp phòng ngừa để không phát sinh vụ việc mới trong tương lai và không tái phát những vụviệc cũ.

Hiện chúng tôi đang phối hợp rất chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hậu kiểm một số gói thầu tại một số dự án ODA Nhật Bản.

PV: Vừa rồi Bộ GTVT đã tiến hành thanh tra hàng loạt các dự án giao thông, xin Bộ trưởng cho biết Bộ có phát hiện nghi vấn gì ở những dự án đó chưa?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Vừa rồi Bộ mới thanh tra các dự án đường sắt chưa thanh tra các dự án khác. Tới nay chưa có kết luận cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin một cách công khai khi có kết quả cuối cùng.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Hiếu Lam

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên