TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tư Pháp: Nên dừng cấp CMND mẫu 12 số

07-06-2014 - 07:37 AM | Thời sự

Bộ trưởng Tư Pháp: Nên dừng cấp CMND mẫu 12 số

“...Sẽ có một số người có các loại giấy tờ khác nhau, nhưng mỗi người chỉ có một loại giấy tờ hoặc chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội về mối quan hệ giữa Chứng minh nhân dân (CMND) với thẻ căn cước công dân (CCCD) dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2015.

Hiện công dân đã có CMND, chuẩn bị tới đây lại có thêm thẻ CCCD, như vậy có gây chồng chéo không thưa Bộ trưởng?

Điều này trong tờ trình của Chính phủ đã nói rõ. CMND hay CCCD là giấy tờ rất quan trọng của mỗi công dân. Và khi ban hành thẻ căn cước sẽ thay thế cho chứng minh thư.

Ngay cả tên gọi hiện vẫn còn đang tranh luận, nên giữ tên gọi CMND hay thẻ CCCD. Đa số các ý kiến ủng hộ tên gọi thứ hai. Do vậy khi luật có hiệu lực sẽ cấp 1 loại thẻ, là thẻ căn cước thay thế chứng minh, nên không xảy ra chồng chéo thẻ này với thẻ khác.

Vấn đề ở đây là vân dụng trở lại đối với những người đang có CMND thế nào. Thẻ căn CCCD sẽ cấp cho những người đến tuổi, còn CMND còn hiệu lực vào thời điểm đó thì vẫn tiếp tục có giá trị.

Người dân vẫn sử dụng đến khi đổi sang thẻ CCCD khi CMND hết hạn, muốn đổi hoặc mất CMND. Như vậy là không có chồng chéo về giấy tờ mà chỉ có giai đoạn chuyển tiếp. Theo chủ trương này, sẽ có một số người có giấy tờ khác nhau, nhưng mỗi người chỉ có 1 loại giấy tờ: hoặc CMND hoặc thẻ CCCD.

Việc lưu hành cả CMND và thẻ CCCD có gây bất tiện cho người dân và cơ quan thực thi công vụ không thưa ông?

Như đã nói ở trên, có 1 thời kỳ chuyển tiếp sẽ lưu hành cả hai loại giấy tờ này nhưng mỗi người chỉ có 1 loại. Đương nhiên mỗi luật ban hành đều có thời kỳ chuyển tiếp, đòi hỏi giai đoạn nhất định để giải quyết những vấn đề đang tồn tại.

Tuy nhiên, nếu thực hiện 1 cách khoa học thì chắc không có vấn đề gì lớn, và không gây xáo trộn.

Mẫu thẻ căn cước công dân

Bộ Công an đang triển khai cấp CMND 12 số và sẽ có thời hạn 15 năm. Vậy việc ban hành thêm thẻ CCCD có sự lãng phí không?

Vấn đề đổi CMND từ 9 số sang 12 số là thí điểm. Chính phủ đã yêu cầu phải sơ kết thí điểm mới cho triển khai rộng. Nhưng Bộ Tư pháp chưa thấy sơ kết nên không biết về chủ trương triển khai tiếp theo như thế nào.

Hiện Quốc hội đang thảo luận về tên gọi của thẻ, theo tôi nên chờ Quốc hội quyết định xong mới làm theo quy định của Luật CCCD. Và theo tôi cũng nên dừng việc cấp đổi CMND, chỉ thực hiện cấp mới cho những người đến tuổi.

Việc triển khai cấp thẻ CCCD sẽ gặp khó khăn gì trong điều kiện khả năng cán bộ hộ tịch và thiết bị ở phường xã còn hạn chế?

Quan điểm nhất quán của Chính phủ là trẻ em sinh ra được cấp giấy khai sinh, và đến tuổi nhất định thì được cấp CMND. Tuy nhiên, UBTVQH có ý kiến đề nghị cấp thẻ CCCD ngay khi sinh ra thay cho giấy khai sinh, và duy nhất trong đời chỉ có thẻ CCCD.

Để tạo thuận lợi hơn cho người dân nên ban soạn thảo tiếp thu ý kiến, rồi Chính phủ trình để Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, thay mặt Chính phủ tôi đã có báo cáo về việc này.

Theo đó trẻ em sinh ra được cấp giấy khai sinh cho đến khi đủ 14 tuổi. Vì quy định của Bộ luật hình sự, 14 tuổi đã phải chịu trách nhiệm hình sự và quản lý con người phải chặt chẽ hơn quản lý trẻ em. Điều quan trọng là tại sao lại gọi là thẻ CCCD.

Tên gọi này nhằm để nhận dạng 1 người có yếu tố hình ảnh. Hình ảnh thì phải cố định tương đối. Nên trẻ em dưới 14 hình ảnh có nhiều thay đổi nên Chính phủ đề nghị giữ như quy định hiện hành. Đến 14 tuổi cấp CMND (khác hiện nay là đủ 15 tuổi) là phù hợp Bộ Luật hình sự.

Về cấp số định danh cá nhân rất đơn giản. Dự thảo luật này được xây dựng dựa trên một đề án được Chính phủ phê duyệt theo hướng xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là trung tâm dữ liệu cho công tác quản lý dân cư, không bắt người dân kê khai những thông tin đã có trên cơ sở dữ liệu.

Số định danh công dân (12 số) sẽ được cấp khi cơ sở dữ liệu này vận hành (theo đề án của Chính phủ là từ 1/1/2016). Kho số định danh công dân do Bộ Công an quản lý, và sẽ được nối mạng đến toàn bộ các xã, phường, thị trấn.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

>>>Có thể cấp thẻ căn cước công dân ngay khi khai sinh

Theo Nguyễn Hùng

cucpth

Infornet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên