TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Y tế: Nhầm lẫn là việc không ai muốn

25-10-2013 - 12:02 PM | Thời sự

Bộ trưởng Y tế: Nhầm lẫn là việc không ai muốn
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

“Trên thực tế, ở một số nước việc sai sót trong quá trình thực hành tiêm chủng (tiêm nhầm thuốc) đã từng xảy ra. Đây là điều không ai muốn”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về vụ việc 3 trẻ sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm vaccine tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, ngày 20/7.

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội thông tin về một số hoạt động của ngành y tế. Báo cáo cho biết, ngày 10/10, Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong.

“Đây là sự cố hi hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng chưa từng xảy ra trong 25 năm thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng”, Bộ Y tế nhận định.

Trước đó, dựa trên kết quả kiểm tra thực địa và kết quả khám nghiệm tử thi của Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Trị, Bộ Y tế sơ bộ kết luận đây là chùm ca bệnh phản ứng sau tiêm chủng vaccine viêm gan B sơ sinh, do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Đoàn điều tra đã phát hiện sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng như: bảo quản, quản lý, triển khai tiêm vaccine chưa đúng quy định của Bộ Y tế. Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Trị đã độc lập lấy mẫu vaccine, mẫu bệnh phẩm gửi tới các cơ quan chuyên môn để kiểm định chất lượng và xét nghiệm mẫu.

Tuy không nêu rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của 3 cháu bé là do tiêm nhầm thuốc như một số báo chí đưa tin hôm nay, nhưng báo cáo do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ký ngày 21/10 có đoạn: “Trên thực tế, ở một số nước việc sai sót trong quá trình thực hành tiêm chủng (tiêm nhầm thuốc) đã từng xảy ra. Điều này không ai mong muốn”.

Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho biết, Bộ đã có nhiều động thái tăng cường an toàn công tác tiêm chủng. Đến nay, đã có 62/63 tỉnh thành xây dựng kế hoạch triển khai công tác tăng cường an toàn tiêm chủng. Đến hết tháng 9/2013 đã kiểm tra được 40% điểm tiêm chủng trên cả nước. Số còn lại dự kiến sẽ rà soát trong thời gian tới. Chỉ địa điểm nào đủ tiêu chuẩn mới được thực hiện hoạt động tiêm chủng.

Sau khi thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đã triển khai cho tiêm lại vaccine Quinvaxem từ 1/10/2013.

Tường Vy

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên