TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế đề nghị phía Hoa Kỳ phối hợp làm rõ vụ “hối lộ triệu USD”

06-11-2014 - 16:56 PM | Thời sự

Bộ Y tế đề nghị phía Hoa Kỳ phối hợp làm rõ vụ “hối lộ triệu USD”

Ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có thư gửi bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại VN đề nghị phối hợp để làm rõ thông tin về vụ “hối lộ triệu USD”.

Thư viết, ngày 5/11/2014, Báo Điện tử Infonet và một loạt các báo mạng khác đưa tin Nạn “Hoa hồng” trong y tế nguy hại hơn nhiều, phản ánh “có thông tin về chuyện Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700.000 USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng”.

Trước đó, ngày 4/11/2014, Báo điện tử BBC tiếng Việt đưa bài “Hé lộ vụ trả hoa hồng ngành y tế Việt Nam” phản ánh “Trong khoảng từ 2005 tới cuối 2009, Văn phòng Việt Nam của Bio-Rad đã thanh toán sai trái 2,2 triệu USD cho các đại lý và các nhà phân phối và họ đã chuyển tiếp tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam”.

Thư của Bộ Y tế gửi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Để chủ động và tích cực phòng chống nạn tham nhũng theo chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế trân trọng đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Trường hợp thông tin nói trên không đúng, đề nghị phía Hoa Kỳ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân Việt Nam không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước Việt Nam nói chung và ngành y tế Việt Nam nói riêng.

Trước đó, ngày 5/11 Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Giám đốc các Bệnh viện Trung ương trực thuộc Bộ Y tế đề nghị rà soát, báo cáo việc mua các thiết bị xét nghiệm và chuẩn đoán y tế của công ty Bio-Rad Laboratories trong giai đoạn từ 01/01/2005-05/11/2014 để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.

>>>Vụ Bio-Rad hối lộ: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc


Theo PV

huongtt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên