TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế xử lý nghiêm hàng loạt cán bộ thiếu y đức

31-03-2014 - 22:40 PM | Thời sự

Bộ Y tế xử lý nghiêm hàng loạt cán bộ thiếu y đức

Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đã buộc thôi việc đối với 1 hộ lý vi phạm quy định, nhận phong bì của người nhà bệnh nhân

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có báo cáo giải trình gửi Ủy ban thường vụ quốc hội về tình hình y đức.

Những năm qua, vấn đề y đức có thể nói là đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Bộ trưởng Kim Tiến thừa nhận có một số cán bộ y tế không giữ vững được phẩm chất và đạo đức của người thầy thuốc, vi phạm quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử, có thái độ không đúng mực và gây phiền hà cho người bệnh nhân, và bức xúc trong xã hội.

Lý giải cho việc này, Bộ trưởng Bộ y tế cho rằng sự quá tải ở các bệnh viện khiến người bệnh, gia đình người bệnh và cả nhân viên y tế luôn trong tình trạng căng thẳng, bức xúc, nên dễ xảy ra tình trạng thực hiện chưa đúng các quy định về giao tiếp, ứng xử. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách đãi ngộ đối với nhân viên y tế còn bất cập. Lương và phụ cấp cho cán bộ y tế còn thấp, đứng thứ 17/18 bộ, ngành, không tương xứng với thời gian đào tạo (6 năm) và môi trường và điều kiện làm việc vất vả, đầy áp lực.

Trước tình hình y đức xuống cấp, Bộ y tế đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó nổi bật là việc tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân trên toàn quốc thông qua Tổng đài Đường dây nóng của Bộ Y tế, với sự hỗ trợ của Tổng công ty viễn thông Viettel.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, và kết quả xác minh, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ và Sở Y tế tiến hành kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức y tế. Một số vụ việc đã được xử lý nghiêm như:

- Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đã buộc thôi việc đối với 1 hộ lý vi phạm quy định, nhận phong bì của người nhà bệnh nhân.

- Bệnh viện Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh đã chủ động, kịp thời xử lý nghiêm bác sỹ có thái độ cáu gắt trong giao tiếp, thiếu giải thích một số thắc mắc về bệnh lý của bệnh nhân.

- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định cách chức Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nhân, điều chuyển vị trí công tác đối với BS.Bình do không tiên lượng được diễn biến của bệnh, không tư vấn đầy đủ cho gia đình bệnh nhân gây nên bức xúc trong gia đình bệnh nhân; 02 điều dưỡng chịu hình thức kỷ luật khiển trách trước toàn ngành, chuyển vị trí công tác làm hộ lý.

Bên cạnh việc xử lý các trường hợp vi phạm, qua ý kiến phản ánh của người dân Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định tặng Bằng khen đột xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế cho y sỹ Đoàn Văn Hải ở Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang vì thành tích đã tự nguyện hiến máu cho bệnh nhân, cứu bệnh nhân qua cơ hiểm nghèo.

Mỹ Chi

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên