TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bưu điện chưa thể thu tiền phạt vi phạm giao thông vì sao?

03-03-2016 - 08:44 AM | Thời sự

Bưu điện chưa thể thu tiền phạt vi phạm giao thông vì sao?
Việc bưu điện thu tiền phạt và chuyển biên lai phạt vi phạm hành chính đối với người vi phạm giao thông đem lại nhiều tiện lợi cho người dân và lực lượng cảnh sát, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh hình thức "phạt nguội" (dùng camera giám sát để ghi nhận hành vi vi phạm giao thông rồi gửi biên lai phạt cho người vi phạm). (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Do chưa có hướng dẫn chính thức nên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chưa thể triển khai cung cấp dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT tháng 2/2016 diễn ra ngày 2/3/2016, bà Nguyễn Thị Bội Lan, Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết Bộ TT&TT đã có nhiều văn bản hỗ trợ cho bưu điện triển khai dịch vụ hành chính công.

Mới đây nhất, ngày 1/3/2016, căn cứ kết luận của Chính phủ cho phép bưu điện được thực hiện việc thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã ký văn bản số 495 đề nghị Bộ Công an hỗ trợ mạng lưới bưu điện triển khai dịch vụ này.

Trong văn bản số 495 đã nêu rõ: "Ngày 4/2/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016, trong đó có nội dung cho phép Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.

Thông tin này đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhiều người dân đã đến các Bưu cục đề nghị được nộp phạt và nhận giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn chính thức nên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chưa thể triển khai cung cấp dịch vụ trên hệ thống mạng lưới các bưu cục".

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam có thể sớm thực hiện cung cấp dịch vụ này theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân, Bộ TT&TT đề nghị Bộ Công an phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn một số nội dung như sau:

Phối hợp với Bộ TT&TT và các Bộ, ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam triển khai thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống bưu điện;

Phối hợp với Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác (dự kiến trong tháng 3/2016) để nhân rộng triển khai trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ chỉ đạo Công an tỉnh/thành phố và các bưu điện tỉnh/thành phố phối hợp tổ chức thực hiện;

Phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến dịch vụ này để người dân hiểu biết và tự nguyện tham gia sử dụng dịch vụ.

Theo Bình Minh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên