TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần kiểm tra lại số liệu về CBCC không làm được việc

20-11-2013 - 13:51 PM | Thời sự

Cần kiểm tra lại số liệu về CBCC không làm được việc

Đại biểu Chu Sơn Hà tính toán, con số 30% CBCC không làm được việc tương đương 700.000 người, tương đương số tiền trả lương là 17.000 tỷ đồng.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình sáng 20/11, đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) đặt ra những câu hỏi rất cụ thể và bám sát những vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

Đó là việc có một số đối tượng đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn chưa được về nghỉ. Ông muốn biết: đã có hướng dẫn về việc này chưa? Và số cán bộ đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn phải công tác là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, đại biểu này cũng tính toán: con số 30% CBCC không làm được việc tương đương 700.000 người, tương đương số tiền trả lương là 17.000 tỷ đồng. Theo bộ trưởng, nếu không phải 30% thì là bao nhiêu? Các giải pháp cho vấn đề bằng giả học giả, chạy chức chạy quyền? Nổi cộm nữa là vấn đề tham nhũng trong đội ngũ cán bộ hiện nay, có hay không? Và nếu có thì là bao nhiêu?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, những văn bản luật cũng như những hướng dẫn tuổi nghỉ hưu đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ LĐTBXH chủ trì xây dựng. Về con số chính xác cho số đối tượng quá tuổi quy định thì đòi hỏi thời gian để báo cáo tổng hợp. Riêng những diện thuộc Chính phủ thì từ đầu nhiệm kỳ đã cơ bản giải quyết không có trường hợp nào quá tuổi quy định còn đang công tác. Còn duy nhất 1 tổng giám đốc của 1 tổng công ty kéo dài hơn tuổi nghỉ hưu 1 năm do điều kiện khách quan, nhưng đến năm nay đã giải quyết theo các quy định của Pháp luật.

Vấn đề bằng giả thuộc lĩnh vực chuyên về Giáo dục đào tạo nêm Bộ trưởng đề nghị thành viên Chính Phủ có liên quan trao đổi thêm.

Về vấn đề tham nhũng nổi cộm hiện nay, Bộ trưởng cũng thừa nhận thực tế ra các quy định, biện pháp phòng chống tham nhũng mới chỉ được quy định rải rác trong các Luật, NĐ, TT. Vì vậy Bộ sẽ trình ra CP xây dựng NĐ phòng chống tiêu cực trong tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng.

Bộ trưởng phát biểu rằng đây là lĩnh vực rất nhạy cảm tế nhị. Thực tế đánh giá cán bộ hiện nay là khâu yếu, tình trạng chạy chức chạy quyền chưa đượcc khắc phục, Bộ sẽ đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới

Đại biểu Nguyễn Văn tiên đặt câu hỏi: Trong suốt các kỳ họp, các bộ, ngành đều kêu thiếu thanh tra. Các vấn đề trong ngành y tế xảy ra được thanh minh do thiếu thanh tra y tế. Các vấn đề trong ngành giáo dục cũng được thanh minh thiếu thanh tra giáo dục. Vậy chúng ta đã xây dựng bộ máy thanh tra như thế nào? Đại biểu cũng “hiến kế” nên bớt biên chế ở 1 tổ chức đào tạo về y tế, trường học để bổ sung biên chế thanh tra.

Trước câu hỏi này, Bộ trưởng cho biết sẽ khẩn trương tiến hành mô tả công việc để xác định vị trí việc làm trong từng cơ quan, đơn vị cho phù hợp. Việc thiếu cán bộ Thanh tra là do tăng trách nhiệm quyền hạn của các địa phương, bộ, ngành.

Những giải đáp cho con số về chất lượng cán bộ công chức vẫn chưa khiến các đại biểu hài lòng. Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) tiếp tục chất vấn về việc “Chỉ có 1% CBCC không hoàn thành nhiệm vụ” là con số chính xác không? Bên cạnh đó, bà Huệ cũng hỏi có hay không việc bổ nhiệm cán bộ mà tình nhiều hơn lý, ví dụ nổi bật chính là Dương Chí Dũng.

Câu hỏi này được Bộ trưởng trả lời khá dài với những dẫn chứng về văn bản pháp luật, tuy nhiên Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng đã tóm lược và kết luận ngắn gọn: số liệu 1% phải kiểm tra lại vì đây là con số do các bộ các ngành, địa phương báo cáo về. Bộ có chức năng tổng hợp và được kết quả như vậy. Con số 30% cũng phải đánh giá lại. Và theo Chủ tịch QH, việc Bộ trưởng cho rằng phải kiểm tra lại số liệu suy ra những số liệu này chưa chính xác!

Minh Trang

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên