TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấp chứng minh thư mới và tổng điều tra dân số từ 1/4

26-03-2014 - 14:10 PM | Thời sự

Cấp chứng minh thư mới và tổng điều tra dân số từ 1/4
Ưu điểm của chứng minh thư mới là sẽ không làm giả được, không cho người khác mượn được

Việc cấp chứng minh thư mới 12 số sẽ được áp dụng trên toàn TP. Hà Nội từ 1/4. Cùng thời điểm này, Tổng cục Thống kê sẽ tổng điều tra dân số và nhà ở trên toàn quốc.

Theo Bộ Công an, Chứng minh nhân dân (CMND) mới sẽ được cấp vào 1/4 tới, áp dụng trên toàn TP. Hà Nội. Chứng minh thư mới có 12 số, sẽ là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điều này nhằm hỗ trợ muc tiêu giảm thủ tục trong việc cấp giấy tờ và đăng ký thông tin công dân.

Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi đi làm chứng minh thư thì sẽ được cấp chứng minh thư theo mẫu mới. Còn những người được cấp lại thì sẽ bị hủy chứng minh thư cũ.

Công an Hà Nội đã bố trí làm việc tại 31 địa điểm, cơ sở vật chất và phương tiện cơ bản đáp ứng yêu cầu, do Công an các quận, huyện, thị xã xuống các xã, thị trấn, trường học thực hiện việc cấp chứng minh thư mới cho công dân.

Các trường hợp già yếu, ốm đau, gặp khó khăn khi đi lại, cá nhân có trách nhiệm cấp CMND tại địa phương sẽ được cấp CMND tại nhà hoặc bệnh viện.

Theo Bộ Công an, ưu điểm của chứng minh thư mới là sẽ không làm giả được, không cho người khác mượn được, bởi nó sẽ có mã số định danh cá nhân, trong đó có 18 thông tin cơ bản nhất như tên, tuổi, địa chỉ, giới tính, nhóm máu… Tuy nhiên, hiện chưa thể cấp mới chứng minh thư trên toàn quốc bởi khó khăn về tài chính.

Cũng từ 1/4 tới, Tổng Cục thống kê cũng bắt đầu điều tra dân số và nhà ở trên toàn quốc. Nội dung gồm 5 phần chính: thông tin về thành viên của hộ, lịch sử sinh của phụ nữ từ 15-49 tuổi, người qua đời và nhà ở.

Kết quả điều tra sẽ được công bố vào tháng 10/2014,dùng để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2011-2015.

Theo Thanh Tâm

cucpth

Báo Hà Nội mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên