TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức ban hành mẫu chứng minh thư mới

28-11-2013 - 11:12 AM | Thời sự

Chính thức ban hành mẫu chứng minh thư mới

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang vừa ban hành thông tư quy định về mẫu Chứng minh nhân dân (CMND). Đáng lưu ý, CMND mới bỏ cụm từ ghi họ tên cha và họ tên mẹ

Thông tư này áp dụng đối với: công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú theo quy định; Công an các đơn vị, địa phương; các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý CMND.

Thông tư quy định, CMND hình chữ nhật, chiều dài 85,6mm, chiều rộng 53,98mm, sản xuất bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của hai mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt; hai mặt của CMND in hoa văn màu xanh trắng nhạt.

Nền mặt trước CMND gồm: hình ảnh trống đồng, bản đồ Việt Nam, hoa sen và các hoa văn. Nền mặt sau CMND gồm các hoa văn. Quốc huy và ảnh của công dân được in màu trực tiếp trên CMND, ảnh của người được cấp cỡ 20x30mm và có giá trị đến (ngày, tháng, năm).

Bên phải, từ trên xuống là cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”; chữ "CHỨNG MINH NHÂN DÂN"; số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Ở mặt sau của CMND, trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: vân tay ngón trỏ trái; vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống là đặc điểm nhận dạng; ngày tháng năm cấp CMND; chức danh người cấp, ký tên và đóng dấu.

Con dấu trên CMND là con dấu thu nhỏ của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, hoặc con dấu thu nhỏ của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định của Bộ Công an.

Số CMND gồm 12 số

Thông tư cũng quy định, mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Số CMND gồm 12 số tự nhiên, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Trường hợp đổi, cấp lại CMND thì số ghi trên CMND được đổi, cấp lại vẫn giữ đúng theo số đã cấp lần đầu.

Thời hạn sử dụng CMND là 15 năm, kể từ ngày cấp, đổi, cấp lại. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29/12/2013.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về CMND. Theo Nghị định này, sẽ bỏ phần ghi tên cha, mẹ trên CMND.

Ngoài ra, nghị định cũng rút ngắn thời gian cấp mới, đổi, cấp lại CMND. Cụ thể, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định, cơ quan Công an phải làm xong CMND cho công dân trong thời gian sớm nhất.

Thời gian giải quyết việc cấp CMND tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp CMND đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp CMND là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Hiện nay thời gian cấp CMND tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã) và 30 ngày (ở địa bàn khác).

Theo Nguyễn Ngân

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên