TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức nâng Thanh Thủy (Hà Giang) thành cửa khẩu quốc tế

19-12-2014 - 15:22 PM | Thời sự

Chính thức nâng Thanh Thủy (Hà Giang) thành cửa khẩu quốc tế
Cửa khẩu Thanh Thủy-Thiên Bảo chính thức được nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế ngày 19/12. Ảnh: VGP/Phan Trang

Cặp cửa khẩu song phương Thanh Thủy (Việt Nam)-Thiên Bảo (Trung Quốc) là địa điểm đầu tiên được nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế kể từ khi hoàn thành cắm mốc biên giới trên đất liền (năm 2008).

Ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định như vậy tại Lễ công bố chính thức diễn ra sáng 19/12 tại Hà Giang.

“Đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Việc nâng cấp này sẽ tăng cường thức đẩy quan hệ hữu nghị trên tinh thần hợp tác chiến lược toàn diện và góp phần thúc đẩy kinh tế, đối ngoại sâu rộng giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng cũng như với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Đồng thời, khi cửa khẩu Thanh Thủy-Thiên Bảo trở thành cửa khẩu quốc tế sẽ góp phần tăng cường cải thiện đời sống nhân dân khu vực biên giới hai nước.

Chúng tôi đề nghị tỉnh Hà Giang phối hợp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để cặp cửa khẩu này trở thành cặp cửa khẩu kiểu mẫu trên đường biên giới giữa hai nước”, Thứ trưởng Khôi nói.

Cửa khẩu Thiên Bảo bên phía Trung Quốc.

Ông Cao Thụ Huân, Phó tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng nhận định cửa khẩu khi được nâng cấp lên sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ giữa hai nước, giúp người dân hai nước đi vào nội địa Trung Quốc cũng như các nước Đông Nam Á một cách thuận lợi.

“Chúng tôi hi vọng hai bên cùng nắm chắc cơ hội này với thái độ tích cực và nỗ lực xây dựng cửa khẩu Thanh Thủy-Thiên Bảo thành cửa khẩu Quốc tế kiểu mẫu để góp phần tăng thêm tình hữu nghị giữa hai nước”, ông Cao Thụ Huân bày tỏ.

Cũng tại buổi lễ, ông Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục rà soát, đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục hành chính trong việc kiểm tra, kiểm soát, lưu thông hàng hóa. Thực hiện niêm yết công khai hóa các quy trình, thủ tục hành chính, kịp thời giải quyết vướng mắc của các doanh nghiệp và phối hợp với tỉnh Vân Nam có chính sách tạo điều kiện để hàng hóa thông quan nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tỉnh có chính sách khuyến khích và huy động mọi nguồn vốn trong và ngoài nước tham gia xây dựng hạ tầng kỹ thuật cửa khẩu như: Chợ cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, chợ vùng biên Nà La… Đồng thời, tỉnh Hà Giang cũng thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới toàn thể nhân dân trên địa bàn, xây dựng thế trận lòng dân, tạo dựng niềm tin cho nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc khu vực vùng biên của Tổ quốc.

Theo Phan Trang

cucpth

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên