TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch QH: Ngành điện, Bộ công thương nghĩ gì khi mấy chục năm người dân chưa có điện?

20-11-2013 - 09:15 AM | Thời sự

Chủ tịch QH: Ngành điện, Bộ công thương nghĩ gì khi mấy chục năm người dân chưa có điện?

"Chúng ta cơ bản từ bờ tre gốc mà trưởng thành - nơi 73% dân số đang sống, vì nước vì dân mà tập trung ở đây. Phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, làm tốt hơn, đưa ra nhiều cải cách căn cơ hơn".

Tiếp tục kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIII, sáng nay 20/11, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã kết luận về những chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát trong buổi chiều hôm qua 19/11.

Theo chủ tịch Quốc hội, từ nay đến 2015, phải phục hồi đà tăng trưởng GDP trong nông nghiệp. Có thế mới giải quyết được các vấn đề khác, đi theo đó là huy động mọi nguồn lực xây dựng kế hoạch một cách căn cơ để xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu văn hóa, đời sống vật chất và tinh thần cư dân nông thôn tiếp tục cải thiện. Đó là trách nhiệm của ngành nông nghiệp, của bộ trưởng bộ NN phối hợp địa phương.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp một cách toàn diện, cả ngành trồng trọt. Cây công nghiệp là sản phẩm lớn, ngành chăn nuôi, một số sản phẩm như cá basa, tra, ngành chăm sóc bảo vệ rừng và trồng rừng. Đối với lúa và sản xuất lúa, đất trồng lúa cần có biện pháp quy hoạch để trồng lúa có hiệu quả. Cây gắn với vùng thiên nhiên như cao su, cà phê phải tính toán rà soát lại để có biện pháp bảo đảm an toàn. Cá da trơn đưa vào sản phẩm quốc gia để “lo cho nó được”. Các ngành đang phát triển công nghệ cao như sản xuất sữa phải được chú trọng. Trong tái cơ cấu này chú ý các sản phẩm, có quy hoạch định hình lại.

Tái cơ cấu từ sản xuất trên cánh đồng đến sản xuất chế biến đến thị trường tiêu thụ để đảm bảo liên kết giữa sản xuất chế biến tiêu thụ làm lời cho sản phẩm nông nghiệp làm thành chuỗi liên kết gắn với NH và chỉ đạo quy hoạch của Nhà nước.

Quốc hội yêu cầu phải quan tâm, đẩy mạnh việc xác định sản phẩm quốc gia, thương hiệu trong sản phẩm hàng hóa nông nghiệp để có thể tạo điều  kiện cho nền sản xuất nông nghiệp ra thị trường quốc tế.

Về đào tạo nguồn nhân lực nôn thôn. Hai năm tới phải đưa được ứng dụng KHCN vào nông ngiệp, từ giống cây trông vật nuôi tới sản xuất, bảo quản và bao bì xuất khẩu để đảm bảo các yếu tố khoa học.

Quốc hội yêu cầu cần có một số chính sách cần thiết cho phép sự hỗ trợ của nhà nước để động viên, khuyến khích ngành NNNT phát triển.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm nay chỉ còn 1 tháng, các Bộ cùng nhau họp lại khẩn trương thực hiện các chính sách về di dân tái định cư của người dân vùng làm thủy điện. Ngành điện lực nghĩ gì, Bộ Công thương nghĩ gì khi mấy chục năm người dân chưa có điện?

Về vùng sản xuất công nghệ cao, đưa doanh nghiệp về nông thôn, chính sách về giống, bảo quản sau thu hoạch…cần phải tiến hành rà soát lại.

Về thực hiện các biện pháp để tăng trưởng nông nghiệp và nông thôn: trong 5 năm tới phải làm sao giúp ngành tăng gấp đôi.

Về vấn đề rừng và giao đất trồng rừng: xác định tổ chức sản xuát và giao đất để làm rưng hiệu quả, gắn với phòng tránh biến đổi khí hậu, phải tăng trồng rừng mới

Cuối cùng, chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Nông nghiệp phối hợp Bộ xây dựng để thí điểm bp bảo vệ an toàn cho người dân ở những vùng bị lũ lụt như xây nhà tránh lũ, tránh bão, tránh cho cả người và vật nuôi, cây trồng...

Minh Trang

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên