TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch tỉnh phản bác 1% cán bộ vô dụng

24-12-2013 - 08:45 AM | Thời sự

Chủ tịch tỉnh phản bác 1% cán bộ vô dụng
Ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch Tỉnh Thanh Hóa

"Nói số công chức không làm được việc là 1-2% thì không phải. Thanh Hóa trong lần thi tuyển cán bộ công chức vừa rồi có 419 thí sinh, chỉ có 120 thí sinh đủ điều kiện. Tỉ lệ trượt là 71,4%".

Ông Trịnh Văn Chiến – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết tại buổi hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, chiều 23/12.

Nói về số công chức làm được việc và tỉ lệ sáng cắp ô đi tối cắp ô về, ông Chiến không đồng tình với kết quả chỉ có 1% công chức không làm được việc, theo ông Chiến, tỉ lệ đội ngũ cán bộ công chức không được việc chắc chắn cũng phải cỡ 2 con số.

“Tôi chỉ đạo thi tuyển cán bộ công chức vừa rồi phải được tổ chức tuyệt đối bí mật và khách quan. Không được ai gửi, nếu gửi là tôi không duyệt. Nhân dân rất tin tưởng, nhưng kết quả thì thực sự đáng buồn", ông Chiến nói.

Kết quả là, tổng cộng có 419 thí sinh dự thi, thì buổi sáng thứ nhất bỏ gần 70 thí sinh. Lý do vì họ làm hết bài buổi sáng, tính thấy không khả quan thì bỏ, nếu làm thêm các môn khác cũng chả được gì. Cuối cùng, chỉ có 120 thí sinh đủ điều kiện để được xét tuyển (gần 30%), với tỉ lệ trượt là 71,4%.
Ông Chiến thừa nhận, "chúng tôi có khuyết điểm lớn, điều này dẫn đến nguy hiểm là bộ máy chính quyền tuyển vào chất lượng không đảm bảo. Nhưng vì trót thi rồi, nên biết làm sao. Bộ Nội vụ đã có đề án cần quyết liệt làm chặt đầu vào thì chất lượng trong bộ máy chính quyền mới tốt được” – ông đề xuất.

Trước đó, ngày 24/6, Bộ Nội vụ cho biết, trong đợt thi nâng ngạch từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp của các bộ, ngành có khoảng 30% thí sinh không đạt yêu cầu. Trong đó, số lượng trượt phần nhiều rơi vào các lãnh đạo cơ quan.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, "Ngay trong Bộ Nội vụ cũng có 9/22 công chức không đạt được số điểm cần thiết".

Theo ông Tuấn, để trúng tuyển, tất cả môn thi đều phải đạt trên 50 điểm (trong tổng điểm 100). Khác với các kỳ thi trước, khi hầu hết ai thi cũng đỗ thì tổ chức thi tuyển công chức thông qua hình thức thi trực tuyến trên máy tính mở ra hướng mới trong tuyển dụng công chức, đảm bảo triệt để nguyên tắc cạnh tranh, có số dư đảm bảo khách quan.

“Điều quan trọng nhất là thể hiện được sự công bằng trong thi cử. Người có trình độ, năng lực tốt chắc chắn sẽ thi đỗ” – Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định.

Thế nhưng, mới đây tại phiên họp Thường vụ QH hồi tháng 9/2013, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết qua báo cáo của địa phương, chỉ có 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.
Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng than thở ít người nhưng nhiều việc, nhiều nhiệm vụ: "Năm 2013, Bộ Nội vụ phải đảm nhận một khối lượng công việc nhiều, quá trình tham mưu tổ chức thực hiện phát sinh nhiều vấn đề mới, phức tạp, nhiều nhiệm vụ đột xuất", ông Bình nói.

Con số này khiến nhiều lãnh đạo không hài lòng, đa số ý kiến cho rằng, con số công chức "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về" theo nhận định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là 30% thì có vẻ sát thực tế hơn.

Đích thân chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định, chắc chắn không phải 1% công chức không làm được việc mà là một bộ phận không nhỏ.

Theo Thái An

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên