TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam

01-10-2015 - 11:56 AM | Thời sự

Chưa cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người Việt Nam
Giấy phép lái xe quốc tế. Ảnh: Đ.T

Theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT, từ hôm nay (1.10), Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện việc cấp giấy lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, hiện chưa thể thực hiện do vướng một số quy định về đấu thầu cũng như phí và lệ phí.

Triển khai trong tháng 10

Theo ông Võ Minh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT), thực hiện Thông tư 29/2015/TT-BGTVT của Bộ GTVT, Tổng cục đã chuẩn bị các bước thực hiện việc tổ chức để đấu thầu các phần liên quan như phần thiết bị, phần mềm quản lý cấp và phôi ấn chỉ, in giấy phép lái xe quốc tế.

Ngoài ra, Tổng cục đã có văn bản gửi Sở GTVT các địa phương chuẩn bị theo yêu cầu về mặt kỹ thuật, con người để tổ chức tập huấn. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thể cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) vào ngày 1.10 theo hiệu lực của Thông tư 29. Nguyên nhân chính do công tác đấu thầu, phí và lệ phí cấp thuộc thẩm quyền thuộc Bộ Tài chính.

Hiện mới đang triển khai đấu thầu đơn vị cung ứng phôi bằng lái xe, sau đó mới đưa ra quy trình thực hiện. Trên cơ sở đó, tính toán đưa ra phí cấp giấy phép lái xe, rồi đến khâu thẩm định giá thì có cơ sở đề xuất sang Bộ Tài chính để ban hành Thông tư về phí và lệ phí cấp giấy phép lái xe quốc tế. Dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10.2015 và sẽ được triển khai tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM và sau đó mới cấp đại trà.

Được biết bằng lái xe quốc tế sử dụng công nghệ in khổ A6 và phải in nhiều trang với 5 thứ tiếng là Việt, Anh, Nga, Pháp và Tây Ban Nha cùng ký hiệu bảo mật chống làm giả. Số giấy phép lái xe quốc tế được sử dụng dãy số tự nhiên bao gồm 15 chữ số, 3 chữ số đầu là mã quốc gia (084), 12 chữ số sau là số giấy phép lái xe quốc gia và chỉ sử dụng được ở 73 nước.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ, nếu người sử dụng giấy phép lái xe quốc tế vi phạm Luật Giao thông tại nước ngoài, thì sẽ xử lý theo luật của nước sở tại và có quyền ghi vi phạm vào giấy phép lái xe hoặc thu hồi nhưng không được vượt quá thời gian người đó lưu trú.

Thủ tục cấp đơn giản

Được biết, quy trình cấp giấy phép lái xe rất đơn giản, người dân có nhu cầu phải làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí. Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73/85 nước tham gia ký Công ước Vienna.

Theo quy định, những trường hợp không được cấp giấy phép lái xe quốc tế gồm, các trường hợp giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp có biểu hiện tẩy xóa, rách nát, không còn đủ các yếu tố cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; có dấu hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp mà không được xác minh. Đồng thời hạng xe được phép điều khiển của bằng lái xe quốc tế tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp.

Người được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng. Người nước ngoài có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Vienna cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo giấy phép lái xe và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo ĐẶNG TIẾN

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên