TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị xét xử 6 vụ trọng án kinh tế ngay đầu tháng 11

28-10-2013 - 10:13 AM | Thời sự

Chuẩn bị xét xử 6 vụ trọng án kinh tế ngay đầu tháng 11

6 vụ trọng án kinh tế như vụ Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Huỳnh Thị Huyền Như… sẽ được xét xử đầu tháng 11/2013, có vụ sẽ xét xử ngay trong kỳ họp Quốc hội này.

Báo cáo trước Quốc hội sáng 28/10, Đại tướng Trần Đại Quang cho biết, liên ngành Tư pháp Trung ương đã thống nhất đưa ra xét xử các vụ án lớn như tham ô tài sản tại Công ty Hàng hải, Vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài… trong quý Bốn năm 2013.

Trong đó vụ tham ô tài sản tại Công ty Hàng hải Việt Nam gồm 4 bị can; Vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài 7 bị can; Các vụ án lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam) gồm 23 bị can…

Cùng ngày, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cũng đưa ra nhận định, tình hình tội phạm tham nhũng gia tăng ở nhiều lĩnh vực. Hoạt động của các băng nhóm xã hội đen có tính chất phức tạp xuất hiện trở lại. Tội phạm ma túy ngày càng tăng. Tranh chấp dân sự, vụ án hành chính tiếp tục gia tăng gây bức xúc cho người dân, xuất hiện tình trạng cho vay nặng lãi phức tạp.

Vi phạm tội phạm nói trên có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, mà nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn từ sự sụt giảm kinh tế…

Bên cạnh đó, ông Bình cũng cho rằng, tiến độ điều tra một số vụ án tham nhũng còn chậm, chất lượng chưa cao, chất lượng tranh tụng của VKS tại một số phiên tòa còn chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiều vụ việc hình sự, dân sự còn để quá thời hạn giải quyết.

Tội phạm tham nhũng xử án treo trong năm 2013 đã giảm 3% so với cùng kỳ và sẽ giảm trong thời gian tiếp theo.

Được sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, VKS đã phối hợp xử lý hiệu quả nhiều vụ án tham nhũng, đặc biệt những vụ án trọng điểm, phức tạp được dư luận xh quan tâm.

Cơ quan điều tra Bộ CA đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 6 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm, gồm vụ án Dương Chí Dũng, Dương Đình Trọng, Nguyễn Đức Kiên, Nguyễn Phúc Khảo, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Huỳnh Thị Huyền Như.

Trong đó có 3 vụ án ủy quyền cho VKSND Thành phố Hà Nội tiến hành truy tố, 3 vụ truy tố trước TAND TPHCM. Đến nay đã có 4 vụ Dương Tự Trọng, Nguyễn Phúc Khảo, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Huỳnh Thị Huyền Như đã ban hành cáo trạng và trình hồ sơ về tòa án nhân dân các TP nói trên.

Ông Bình cho biết, dự kiến TAND TPHCM sẽ xét xử các vụ vào đầu tháng 11/2013, các vụ án còn lại sẽ xét xử trong quý 4 năm 2013. Trong đó có một số vụ sẽ xét xử ngay trong kỳ họp Quốc hội này.

Theo Thành Nam

cucpth

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên