TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội sang Thái Lan làm việc

09-08-2015 - 07:29 AM | Thời sự

Cơ hội sang Thái Lan làm việc
Lao động Việt Nam tìm hiểu thông tin đi làm việc ở nước ngoài

Việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác lao động giữa Việt Nam và Thái Lan mở ra cơ hội cho người lao động sang nước này làm việc

Cuối tháng 7-2015, Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan cùng Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Bản thỏa thuận về phái cử, tiếp nhận lao động giữa 2 nước. Đây là tin vui cho nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam vì sẽ được “danh chính ngôn thuận” sang Thái Lan làm việc.

Khung pháp lý quan trọng

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết nội dung của Bản ghi nhớ gồm 9 điều, quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan thẩm quyền, phương thức và nguyên tắc hợp tác. Hai bên sẽ nỗ lực để bảo đảm tính minh bạch và tăng cường hiệu quả trong quá trình trao đổi lao động.

Trong khi đó, Bản thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động tạo ra khung pháp lý quan trọng để lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan. Thỏa thuận gồm 15 điều, quy định quyền và trách nhiệm của NLĐ, người sử dụng lao động; quy trình phái cử và tiếp nhận lao động; hợp đồng lao động và các nội dung liên quan đến tuyển chọn, đào tạo, cấp visa, giấy phép lao động, các dịch vụ y tế, giải quyết tranh chấp...

Tới đây, 2 bộ sẽ xây dựng cơ chế phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến NLĐ. Trong trách nhiệm của mình, Bộ LĐ-TB-XH và cơ quan chuyên môn là Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết về điều kiện tham gia của doanh nghiệp; tổ chức quy trình tuyển chọn, đào tạo, ký kết hợp đồng cùng các nội dung liên quan đến tiền lương và quyền lợi, chi phí của NLĐ.

Thu nhập khá, dễ lựa chọn

Điều phối viên Max Tunon của dự án Tam giác ILO GMS (Tổ chức Lao động quốc tế - ILO) đánh giá việc 2 nước ký kết bản ghi nhớ và bản thỏa thuận mở thêm cơ hội lựa chọn cho lao động Việt Nam. Nhà nước cũng kiểm soát chặt chẽ hơn việc di cư lao động, đồng thời có điều kiện quản lý, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ. Bên cạnh đó, một bộ phận lớn lao động bất hợp pháp sẽ có cơ hội hợp pháp hóa dựa trên chính sách điều chỉnh tới đây của Thái Lan.

Theo báo cáo từ cơ quan thẩm quyền Thái Lan, hiện có hàng chục ngàn lao động Việt Nam tại nước này, chủ yếu ở các tỉnh Bắc Trung Bộ. Thanh Hóa và Hà Tĩnh là 2 địa phương có đông lao động sang Thái Lan nhất, ước trên 6.000 người. Số đông lao động đi theo visa du lịch 1 tháng bằng đường bộ; phổ biến đi qua cửa khẩu Lao Bảo để sang Lào, sau đó đến cửa khẩu Mukdahan để tới Bangkok. Một số người do sợ bị bắt nên cứ đến cuối mỗi tháng là di chuyển ra khu vực biên giới giáp Campuchia hoặc Lào để xin gia hạn visa. Chi phí cho mỗi lần gia hạn visa khoảng 400.000 đồng/người. Theo dự án Tam giác ILO GMS, những lao động bất hợp pháp này nhiều khả năng sẽ được chính phủ Thái Lan cho hợp pháp hóa bằng cách cấp giấy phép lao động có thời hạn tại chỗ.

Phần đông lao động Việt Nam ở Thái Lan hiện nay là lao động phổ thông, làm việc ở các lĩnh vực bồi bàn, giúp việc gia đình, bán hàng, đầu bếp, bảo dưỡng xe, may mặc, xây dựng... với thu nhập bình quân từ 6 triệu đến 8 triệu đồng/người/tháng; cũng có người thu nhập cao hơn, từ 10 triệu đến 12 triệu đồng/tháng. So với thị trường Malaysia, thu nhập ở Thái Lan cao hơn 30%.

Cần nhiều lao động Việt Nam

Theo Bộ LĐ-TB-XH, Thái Lan hiện thiếu hụt cả lao động phổ thông lẫn lao động kỹ thuật cao nên rất cần nguồn cung ứng từ Việt Nam. Trước khi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác lao động với Việt Nam, Thái Lan cũng đã thực hiện việc này với Lào (năm 2002), Campuchia (năm 2003) và Myanmar (năm 2003).

Hiện có trên 100.000 lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động tại Thái Lan. Mục tiêu của Bộ LĐ-TB-XH là gia tăng lao động có tay nghề, trình độ sang thị trường này.

 

 

Theo Duy Quốc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên