TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu lãnh đạo doanh nghiệp chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng

28-09-2015 - 20:18 PM | Thời sự

Cựu lãnh đạo doanh nghiệp chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng
Bị cáo Hùng tại tòa sơ thẩm.

Do làm ăn thua lỗ, cựu lãnh đạo doanh nghiệp đã bày mưu chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng tử việc mua bán ô tô.

Ngày 28/9, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Bùi Duy Hùng (55 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Phương Trung (viết tắt là công ty Phương Trung) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tù Chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hình phạt chung cho cả hai tội danh trên là tù chung thân.

Theo cáo trạng, Công ty Phương Trung được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp đăng ký kinh doanh ngành nghề: vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách bằng ô tô, buôn bán ô tô…

Ông Đỗ Anh Dũng (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Giám đốc Công ty Phương Trung. Trong quá trình kinh doanh, Hùng nhờ ông Dũng đứng tên làm Giám đốc công ty, nhưng trên thực tế, Hùng là người điều hành toàn bộ hoạt động của công ty.

Quá trình kinh doanh do thua lỗ nên Hùng đã có hành vi nhận xe ô tô của nhiều người, nhận tiền của nhiều người để mua xe ô tô, rồi đưa xe ô tô vào Công ty Phương Trung để kinh doanh, vay tiền của nhiều người để hợp tác kinh doanh, cho thuê xe ô tô, sau đó dùng những xe ô tô này bán cho nhiều người hoặc thế chấp tại các ngân hàng cho nhiều người.

Kết quả điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 2008 đến tháng 10/2012, Hùng đã nhận tiền, nhận ô tô để kinh doanh, cho thuê, dùng một xe ô tô để bán cho nhiều người, bán các tài sản thế chấp tại các ngân hàng cho nhiều người để chiếm đoạt số tiền hơn 29 tỷ đồng.

HĐXX xác định, trong vụ án này, ông Dũng đứng tên là Giám đốc Công ty Phương Trung là do Hùng nhờ. Quá trình kinh doanh, Hùng đã dùng dấu, chữ ký của ông Dũng để ký một số hợp đồng mua bán, quyết định bán xe ô tô…, nhưng ông Dũng không biết việc kinh doanh, bán xe ô tô cho nhiều người, không tham gia việc nhận tiền của khách hàng.

Việc thực hiện hành vi phạm tội chỉ do một mình Hùng thực hiện. Ông Dũng không biết, không được ăn chia, cũng không được hưởng lợi từ số tiền do Hùng chiếm đoạt được nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Dũng là có căn cứ. Ngoài hình phạt tù chung thân, HĐXX còn buộc bị cáo Hùng có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Theo Việt Đức

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên