TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng muốn kiện Bộ cũng khó

24-02-2014 - 21:42 PM | Thời sự

Đà Nẵng muốn kiện Bộ cũng khó
Theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, khi xây dựng dự thảo, Bộ không thiên về lợi ích doanh nghiệp, hạ nguồn hay thượng nguồn mà sẽ tính toán để làm sao hài hòa lợi ích của các bên.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với Đà Nẵng để làm sao không xảy ra kiện cáo..

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết cơ quan này sẵn sàng đối thoại với Đà Nẵng để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho những tranh luận tại thuỷ điện Đăk Mi 4, chứ không muốn xảy ra kiện cáo.

Chủ trì buổi họp báo thường kỳ ngày 24/2 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, gần đây, qua báo chí cơ quan này cũng đã nắm được thông tin thành phố Đà Nẵng “doạ” sẽ kiện Bộ liên quan đến dự thảo quy trình vận hành liên hồ chứa của thuỷ điện Đăk Mi 4 và xả lũ sông Vu Gia.

Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự thảo nói trên được xây dựng trên cơ sở hài hòa giữa các bên, hoàn toàn không có chuyện thiên về lợi ích của doanh nghiệp, nhà đầu tư thuỷ điện.

Hơn nữa, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, dự thảo mà bộ này xây dựng đang trong quá trình hoàn thiện và quan điểm của Đà Nẵng cũng là một ý kiến để Bộ tham khảo. Bộ sẽ tiếp thu tất cả ý kiến, xem xét kỹ càng để tìm ra phương án tốt nhất trình Chính phủ. 

Về bài toán lợi ích, đại diện lãnh đạo Bộ cho rằng, sẽ được giải đáp dựa trên cơ sở khoa học, số liệu cụ thể để làm sao đưa ra được quyết định khách quan nhất. Đặc biệt, tới đây Bộ sẽ xem xét ý kiến của Đà Nẵng đưa ra trên cơ sở khoa học. 

Thậm chí, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, ngay cả khi đã có quyết định về quy trình vận hành nhưng quá trình thực hiện khác với tính toán thì Thủ tướng cũng sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại.

"Bộ không thiên về lợi ích doanh nghiệp, hạ nguồn hay thượng nguồn mà sẽ tính toán để làm sao hài hòa lợi ích của các bên, không bên nào có lợi ích riêng, bởi bảo vệ tài nguyên nước mà không có thủy điện cũng không thể phát triển kinh tế xã hội được", Thứ trưởng Hà khẳng định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, để các bên liên quan cũng như dư luận hiểu rõ hơn về bản chất vụ việc, tới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục làm việc với Đà Nẵng để có những tính toán hợp lý.

"Chúng tôi sẽ làm tốt nhất để không bao giờ có kiện cáo, bởi chúng tôi là cơ quan tham mưu giúp Chính phủ đề xuất các phương án giúp hài hòa lợi ích các bên. Thủ tướng là người quyết định chứ không phải Bộ Tài nguyên và Môi trường", Thứ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Trong khi đó, theo Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước Hoàng Văn Bảy, quy trình vận hành hồ chứa hiện vẫn đang trong quá trình dự thảo nên việc có nhiều ý kiến khác nhau là điều đương nhiên.

“Đơn cử như khi chúng tôi đưa ra dự thảo, Quảng Nam  thì đồng ý, Đà Nẵng lại có ý kiến khác cũng là điều rất bình thường. Vậy nên Bộ Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng ngồi với Đà Nẵng để tìm ra hướng giải quyết hợp lý,” ông Bảy nhấn mạnh.

Cuối tuần qua, sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố dự thảo quy trình vận hành hồ chứa thuỷ điện Đăk Mi 4 và xả lũ sông Vu Gia, được cho là gây ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng đến vùng hạ du của Đà Nẵng và Quảng Nam, đại diện cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng cho biết, địa phương này sẽ tiến hành khởi kiện Bộ Tài nguyên và Môi trường nếu cơ quan này không sửa đổi dự thảo nói trên.

Theo Song Hà

cucpth

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên