TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng phát thông báo khẩn ca nghi nhiễm Ebola

01-11-2014 - 22:41 PM | Thời sự

Đà Nẵng phát thông báo khẩn ca nghi nhiễm Ebola

Một bệnh nhân đi từ vùng có dịch Ebola về Việt Nam cách đây 5 ngày theo đường hàng không có triệu chứng sốt 2 ngày liền đã được cách ly theo dõi.

Sở Y tế đã phát thông báo khẩn về ca nghi nhiễm Ebola này và yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện nghiêm túc công tác cách ly, chẩn đoán và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngày 1-11, Sở Y tế TP. Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức họp khẩn cấp để xử lý trường hợp nghi nhiễm virut Ebola.

Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, bệnh nhân Chu Văn Chung (SN 1988, quê Thanh Hoá) được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu với triệu chứng sốt cao, sốt liên tục 2 ngày kèm mệt mỏi, khát nước, nghi nhiễm Ebola. Xác định bệnh nhân này sống và làm việc tại Guinea (vùng có dịch Ebola) hai năm và vừa về Việt Nam được năm ngày. Sau khi nghi vấn, Bệnh viện Hoàn Mỹ đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân đã được chuyển theo đường riêng một chiều. Các nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân cũng đã được trang bị phòng hộ đầy đủ. Trung tâm y tế dự phòng thực hiện xử lý môi trường tại khu vực khám cách ly bệnh nhân. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và liên hệ với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm (mẫu xét nghiệm chuyển trực tiếp qua đường hàng không).

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến yêu cầu bệnh viện Đà Nẵng thực hiện nghiêm túc công tác cách ly, chẩn đoán và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, làm triệt để các biện pháp bảo hộ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để dịch bệnh lây lan cho cán bộ, nhân viên ngành y tế trực tiếp tiếp xúc, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân nghi nghiễm Ebola.

Trung tâm y tế dự phòng thành phố được giao khẩn trương tiến hành điều tra, xác định những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân kể từ khi bệnh nhân có dấu hiệu sốt, phối hợp với bệnh viện Hoàn Mỹ xác định nhân viên y tế trực tiếp tiếp nhận, thăm khám và xét nghiệm máu của bệnh nhân để có những biện pháp theo dõi, phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola.

Ông Chiến cũng đề nghị Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM khẩn trương xác định các chuyến bay và hành khách ngồi gần bệnh nhân để phối hợp triển khai các biện pháp theo dõi theo đúng quy định. Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng và các cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng cơ sở điều trị, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất để cách ly, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh do vi rút Ebola.

Được biết, bệnh nhân Chung là lao động xuất khẩu làm việc tại Guinea trong thời gian 2 năm. Ngày 28-10, Chung từ Guinea về sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM (quá cảnh qua Ma-rốc và Qatar). Sau đó, ngày 31-10, Chung tiếp tục di chuyển từ TP HCM về Đà Nẵng bằng đường hàng không. Toàn bộ hành trình từ Guinea về Đà Nẵng, Chung có đi cùng một người bạn và hiện người này cũng đã được Sở Y tế TP Đà Nẵng theo dõi.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng ở khu cách ly riêng biệt hoàn toàn với các bệnh nhân khác.


Theo Thanh Bình

hangnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên