TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội: Ông Tập Cận Bình nói hay, nhưng phải đi đôi với làm

07-11-2015 - 11:39 AM | Thời sự

Đại biểu Quốc hội: Ông Tập Cận Bình nói hay, nhưng phải đi đôi với làm

Trước bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng những lời nói của ông Tập Cận Bình rất hay nhưng quan trọng là nói phải đi đôi với làm.

Chú ý đến bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi nói về mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc, Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Đoàn Nam Định) bày tỏ sự hy vọng khi nghe những lời nói rất chân tình của người đứng đầu Đảng cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đại biểu Sơn bộc bạch nỗi “tiếc nuối” khi cho rằng những lời phát biểu của ông Tập Cận Bình vẫn là “những lời cũ và gần như không có gì mới”. Đó vẫn là chủ trương 16 chữ vàng và 4 tốt là đồng chí tốt, đối tác tốt, láng giềng tốt, bạn bè tốt.

“Chủ tịch Tập Cận Bình cũng rất nhiều lần nói là Trung Quốc nguyện cùng Việt Nam làm việc này, Trung Quốc cùng Việt Nam làm việc kia... nhưng mà Chủ tịch cũng chỉ nhấn mạnh, chúng ta quan tâm đại cục, bỏ qua tiểu tiết, khi giải quyết được đại cục thì những tiểu cục tự nhiên sẽ chuyển” – Đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói.

Vị đại biểu trên nói thêm: “Lẽ ra, chúng tôi rất muốn nghe ví như từ giờ trở đi Trung Quốc sẽ giúp Việt Nam những gì, hỗ trợ cho ngư dân Việt Nam trên vùng biển mà ta tạm gọi là đang có sự tranh chấp ấy như thế nào. Bài phát biểu chỉ dừng lại ở mức độ chung chung, có tính chất ngoại giao”.

Trước đó, trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh đến bốn nội dung trong quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. Trước hết là đồng chí tốt, với ý tưởng là hai nước đều do Đảng cộng sản lãnh đạo, đi cùng theo một con đường lựa chọn nên cần đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau, giải quyết những bất đồng trên cơ sở, nguyên tắc của chủ nghĩa cộng sản.

Thứ hai là đối tác tốt, trên cơ sởnền kinh tế Việt Nam và Trung Quốc từ lâu gắn bó, tương trợ lẫn nhau, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Thứ ba là láng giềng tốt, hai nước không thể nào dời nhau ra được vì núi liền núi, sông liền sông, vì thế, chúng ta cần gắn bó với nhau.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, đã là hai nước cũng nói láng giềng khó tránh khỏi va chạm, khúc mắc, không hiểu nhau, thậm chí có xung đột. Song cần phải bỏ quả tiểu cục để hướng đến đại cục, cùng chọn một con đường thì cùng phải đi.

Thứ tư là bạn bè tốt, nhân dân Việt Nam và Trung Quốc dựa vào các cấp lãnh đạo thì năng thăm nhau để tạo dựng mối quan hệ gắn bó.

Theo các Đại biểu Quốc hội, những vấn đề mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra đều rất tốt, song vấn đề mà các đại biểu quan tâm, lo lắng đó là việc làm cụ thể, thực tế của Trung Quốc.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc bình luận: "Trong những trường hợp như thế này thì ngôn từ luôn là ngôn từ ngoại giao. Tôi thấy rất hay nhưng khó nhất là làm".

Ông Dương Trung Quốc cho rằng: "Sự có mặt của một nguyên thủ quốc gia của Trung Quốc có mặt tại Quốc hội Việt Nam là một sự kiện có ý nghĩa. Rõ ràng, người dân rất quan tâm nên người dân cũng sẽ luôn có sự so sánh lời nói của ông Tập Cận Bình với những gì đang diễn ra”

Bình luận về câu nói "Chúng ta có một vận mệnh chung" mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra, Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng nếu nói nhân loại có vận mệnh là đúng, nhưng với quốc gia thì có vận mệnh riêng. Do đó, mỗi quốc gia phải làm chủ vận mệnh của mình, đồng thời tôn trọng các mối quan hệ quốc gia, tuân thủ những cam kết chung, pháp luật của quốc tế.

Do đó, Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng hãy cứ lắng nghe, song điều quan trọng là phải giữ vững được lập trường căn bản theo nguyên lý "Dĩ bất biến, ứng vạn biến".

“Tôi nghĩ rằng những cơ hội này mà chúng ta biết tranh thủ thì sẽ rất tốt, đồng thời chúng ta cũng phải tỉnh táo" – Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên