TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại hội Cổ đông Đại học Hoa Sen “nóng” vì sai phạm của hiệu trưởng

02-08-2014 - 22:09 PM | Thời sự

Đại hội Cổ đông Đại học Hoa Sen “nóng” vì sai phạm của hiệu trưởng

98,75% phiếu bầu trong tổng số cổ phần của cổ đông tham gia bỏ phiếu tại ĐHCĐ bất thường diễn ra ngày 2/8, đồng ý bãi nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen đối với bà Bùi Trân Phượng.

ĐHCĐ bất thường của Đại học Hoa Sen (ĐHHS) thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó, việc các cổ đông phản ánh và yêu cầu làm rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng của bà Bùi Trân Phượng hiện là Hiệu trưởng ĐHHS và kiêm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT ĐHHS là đáng chú ý hơn cả. Các sai phạm này đã bị Bộ Giáo dục – Đào tạo ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ĐHHS.

Ngoài ra, cổ đông cũng đã bỏ phiếu bãi nhiệm thành viên HĐQT và bầu cử thành viên HĐQT mới. Cụ thể, bãi nhiệm ông Trần Văn Tạo, Chủ tịch HĐQT ĐHHS (do từ nhiệm) với số phiếu tán thành 98,50% tổng số cổ phần của cổ đông tham dự. Đồng ý bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT ĐHHS bà Bùi Trân Phượng với 98,75% số phiếu trong tổng số cổ phần của 70,5% cổ đông ĐHHS tham dự.

Trước đó, để tổ chức được ĐHCĐ bất thường, các cổ đông của ĐHHS đã gặp rất nhiều khó khăn, khi liên tục gửi đơn yêu cầu phải tổ chức tới HĐQT và Ban kiểm soát nhưng đều bị bác bỏ (ngày 19/5/2014, nhóm cổ đông yêu cầu triệu tập ĐHCĐ bất thường tới HĐQT). Tới ngày 1/7/2014, ông Nguyễn Trung Đức (thành viên HĐQT) có yêu cầu cung cấp danh sách cổ đông ĐHHS để chuẩn bị cho đại hội diễn ra ngày 2/8/2014.

Được biết, ĐHCĐ bất thường diễn ra trong bối cảnh nhiều việc làm sai trái của bà Bùi Trân Phượng bị cấp dưới của mình phát hiện và phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Nội dung đại hội được ông Nguyễn Trung Đức với tư cách là Chủ tọa của đại hội (đây là sự đồng ý dựa trên tinh thần biểu quyết của các cổ đông tham gia với đa số phiếu đồng ý để ông Nguyễn Trung Đức làm Chủ tọa - PV), trình bày trước cổ đông cho thấy, việc ĐHHS chủ trương thành lập Công ty TNHH Nhà hàng Khách sạn và Du lịch Vĩnh An (Công ty Vĩnh An) vào cuối năm 2011 là mấu chốt của vấn đề.

Theo trình bày của ông Đức, mặc dù thành lập Công ty Vĩnh An là chủ trương của ĐHHS, song chính bà Bùi Trân Phượng đã chỉ đạo thu hút nhiều sinh viên mà đáng lý ra là của ĐHHS để bố trí kế hoạch giảng dạy cả lý thuyết lẫn thực hành, trực tiếp ký hợp đồng thuê giảng viên giảng dạy, trực tiếp thu học phí từ học viên ngay tại trụ sở của Công ty Vĩnh An (120Bis Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) mặc dù đơn vị này hoàn toàn không có chức năng đó.

“Đã có khoảng 119 tỉ đồng tiền học phí được chuyển vào các khoản “Học phí thu trước” và “Nợ phải trả” được bà Phượng phê duyệt và ký báo cáo tài chính hàng năm, thay vì “Doanh thu” tích lũy tài chính từ năm 2010 - 2013. Điều này đã làm giảm đáng kể doanh thu của ĐHHS, làm sai lệch nghĩa vụ nộp thuế của nhà trường và dẫn đến ĐHHS đang phải nộp phạt với số tiền nhiều tỉ đồng”, ông Đức chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo nội dung báo cáo của ông Đức, dự án Nguyễn Văn Tráng của ĐHHS được bà Bùi Trân Phượng với tư cách là Trưởng ban Quản lý Dự án phải chịu trách nhiệm khi để phát sinh công trình và duyệt chi phí vượt quá 20% mà không thông qua HĐQT của ĐHHS.


PGS. TS Lưu Tiến Hiệp (thứ 3, từ trái qua) đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT ĐHHS. Ảnh: Nguyễn Vũ

Ngoài ra, vấn đề biến động nhân sự, dựa vào số liệu mà ông Đức đưa ra cho biết: “Tổng số nhân viên và giáo viên nghỉ việc từ năm 2009 - 5/2014 là 404 người”. Vấn đề này, nhiều cổ đông cho rằng: “Tỉ lệ nghỉ việc chung của toàn trường luôn cao gây tâm lý hoang mang với những người muốn cống hiến cho ĐHHS, khi đó trường rất khó thu hút nhân tài. Trách nhiệm này thuộc về người điều hành, mà không ai khác chính là Hiệu trưởng Bùi Trân Phượng”.

Kết thúc ĐHCĐ bất thường ĐHHS, các cổ đông đã bầu ra được HĐQT mới. Theo đó, ông Nguyễn Trung Đức (thành phần trong HĐQT cũ) vẫn đủ số phiếu tín nhiệm để tiếp tục nằm trong HĐQT ĐHHS, còn lại tất cả các thành viên cũ đều bị bãi nhiệm.

.TS Lưu Tiến Hiệp được toàn thể cổ đông bỏ phiếu tín nhiệm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT mới của ĐHHS. Hiện nay, ông là đại diện thường trú của Đại học Preparation College (UPC) Sydney, Úc. Ông từng kinh qua nhiều vị trí như: Phó phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa (1975 -1991); Phó Hiệu trưởng, sáng lập viên trường Cao đẳng Hoa Sen (1991 – 2006).

PGS.TS Lưu Tiến Hiệp được Australian Alumni Award 2008 dành cho cựu sinh viên tốt nghiệp tại Úc của Tổng lãnh sự Úc trao tặng do những đóng góp vào ngành Giáo dục tại Việt Nam. Ông cũng từng là cố vấn cao cấp cho Hiệu trưởng trường CĐ Nguyễn Tất Thành…

>>> Hé lộ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen

Theo Nguyễn Vũ

hangnt

Thanhtra.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên