TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại tướng yên nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình

13-10-2013 - 13:47 PM | Thời sự

Đại tướng yên nghỉ trong lòng đất mẹ Quảng Bình

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Quảng Bình. Vĩnh biệt Đại tướng của nhân dân. Khi sống ông đã ở trong lòng dân, khi từ giã cõi trần, ông cũng vẫn mãi sống trong lòng dân.

17h07:Các tướng lĩnh quân đội lần lượt vào thắp hương tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngay sau đó, đông đảo đồng bào chiến sĩ sẽ vào viếng mộ phần Đại tướng.

17h05:
Các vị lãnh đạo, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rời tang lễ. Ông Võ Điện Biên - con trai cả của Đại tướng và gia quyến chắp tay cảm tạ.

17h03:
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội đi vòng quanh phần mộ lần cuối.17h01:
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu cảm ơn: "Thay mặt BTC lễ tang và gia đình Đại tướng, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Bình, các địa phương trong cả nước. Đặc biệt, tôi xin cảm ơn đông đảo nhân dân đã đến phúng viếng và đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng”.17h00:
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, gia quyến và toàn thể nhân dân dành 1 phút mặc niệm Đại tướng.

16h58:
Đã hoàn thành đắp phần mộ Đại tướng. Các con, cháu của Đại tướng đang đứng xung quanh mộ phần. Các chiến sĩ đang chuyển vòng hoa đặt lên mộ phần Đại tướng.

16h48:
Cả biển người đang lặng đi trong tiếng nhạc Hồn tử sĩ. Nhiều cụ già râu tóc bạc phơ, nhiều em nhỏ được cha mẹ dắt tay hay bồng bế cũng đang đứng chờ đắp xong mộ phần Đại tướng.

16h45:Ánh chiều đã xế dần. Hàng vạn người dân vẫn đứng chờ đến lượt để tiễn biệt Đại tướng. Việc đắp mộ phần cũng được tiến hành khẩn trương hơn.

16h42:
Các chiến sĩ đang tiếp tục chuyển những đất cát để lấp mộ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất quê hương Quảng Bình.

16h30:
Đội nghi lễ vẫn đang hoàn chỉnh phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hàng nghìn người có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến đang lặng đi. Triệu triệu người dân nước Việt cũng đang xúc động dõi về Vũng Chùa để tiễn biệt Đại tướng qua sóng phát thanh, truyền hình và báo điện tử.

Triệu triệu người dân nước Việt cũng đang xúc động dõi về Vũng Chùa để tiễn biệt Đại tướng qua sóng phát thanh, truyền hình và báo điện tử.

Theo Ban Tổ chức Lễ tang, sau khi hoàn tất các phần nghi lễ, sẽ hướng dẫn cho đông đảo bà con nhân dân lần lượt lên viếng và tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

16h24:Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội và gia quyến bỏ những nắm đất đầu tiên xuống huyệt mộ tiễn biệt vị Đại tướng của dân tộc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là người đầu tiên bỏ nắm đất xuống huyệt mộ của Đại tướng.Tiếp đến là các đồng chí Lê Hồng Anh, Tô Huy Rứa, Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Thị Doan, Uông Chu Lưu...và các thành viên trong gia đình của Đại tướng.16h20:Giờ phút tiễn biệt sắp tới gần. Di ảnh của Đại tướng đang được nhiều người dân giơ lên cao như không muốn nói lời vĩnh biệt Người.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Ban Tổ chức lễ tang và gia quyến Đại tướng thắp hương tiễn biệt Đại tướng.

16h16:Trên tháp chuông ngay bên cạnh huyệt mộ của Đại tướng, các nhà sư đang thỉnh những hồi chuông cầu nguyện tiễn đưa vị tướng của lòng dânvề cõi vĩnh hằng.

16h05: Đội tiêu binh từ từ di chuyển linh cữu Đại tướng xuống huyệt. Bên tay phải của linh cữu là gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bên tay trái là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang...

16h00: Các tiêu binh trong đội nghi lễ mặc quân phục trắng, trang nghiêm đứng cạnh linh cữu Đại tướng được đặt bên cạnh nơi an táng.

Lễ an táng Đại tướng diễn ra trong nền nhạc trầm hùng của bản nhạc "Hồn tử sĩ" do Đoàn quân nhạc cử hành. Phần mộ Đại tướng đã được chuẩn bị xong. Hàng vạn người dân đang đứng lặng, nghẹn ngào tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.15h57:
Đội nghi lễ tiến vào vị trí chuẩn bị làm nhiệm vụ hạ huyệt. Gia quyến của Đại tướng đứng chắp tay quanh nơi an táng.

Biển người không ai bảo ai đang đứng trang nghiêm, kính cẩn nghiêng mình để vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

15h55: 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang lên điều hành lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tuyên bố bắt đầu lễ an táng.

15h46: Ban Tổ chức Lễ Quốc tang đang làm ổn định trật tự để lễ an táng được bắt đầu. Linh cữu Đại tướng đã được đặt gần vị trí an táng. Có 8 vòng hoa được đưa từ Hà Nội vào Quảng Bình.

Sự xúc động đang thể hiện rõ trên nét mặt Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo và hàng nghìn người dân đang có mặt ở Vũng Chùa.

15h42:
Đoàn tiêu binh danh dự vẫn từng bước nâng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên phía trên. Hàng nghìn người dân có mặt tại núi Thọ Sơn, khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến, không ai bảo ai, mọi người đều đứng lặng, ai cũng muốn nhón chân đứng cao hơn để nhìn rõ hơn những hình ảnh cuối cùng của vị Đại tướng của nhân dân.

Những cựu chiến binh, những phụ nữ, trẻ em tay cầm di ảnh Đại tướng cũng giơ lên cao hơn như vĩnh biệt Đại tướng.

15h40:
Trong tiếng nhạc trầm hùng của đoàn quân nhạc, 10 chiến sĩ danh dự của quân đội nhân dân Việt Nam đưa linh cữu Đại tướng vào khu vực an táng.

15h38:
Cỗ linh xa Đại tướng đã được đưa đến lưng chừng núi. Trên gương mặt mỗi người dân, chiến sĩ đều hiện rõ nỗi đau, niềm tiếc thương vô hạn. Những dòng nước mắt lăn dài trên gò má những cựu chiến binh và người dân, chiến sĩ có mặt trong lễ an táng.

15h35:
Linh xa đã đến nhà chờ dưới chân núi Thọ để làm các thủ tục chuẩn bị an táng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đang chầm chậm tiến lên phía núi Thọ nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

15h30:
Linh cữu Đại tướng đang được di chuyển về phía khu an táng ở núi Vũng Chùa.

15h24: Xe chở linh cữu của Đại tướng vừa lướt qua đi về phía lễ đài tại Mũi Rồng, Vũng Chùa, Đảo Yến.

Đoàn xe nghi lễ đã vào đến khu vực Vũng Chùa, nơi sẽ an táng cụ. Các đội nghi lễ cũng đã xếp hàng để sẵn sàng đón linh cữu Đại tướng đến khu vực tháp chuông. 

Rất nhiều người đến viếng trên tay cầm hoa và ảnh Đại tướng.

15h00:
Tại khu vực Vũng Chùa, tất cả các đội nghi lễ đã sẵn sàng để đón linh cữu Đại tướng. Hàng nghìn người đã có mặt tại đây từ nhiều giờ, thậm chí là từ sáng sớm. Dọc đường đi, rất nhiều người hô vang tên Đại tướng.


Phóng viên Quý Hoài cho biết: Từ đoạn đường rẽ vào khu vực an táng Đại tướng rất nhiều đoàn người phải quay trở ra vì quá đông. Khu vực tháp chuông gần mộ cụ rất đông người. Họ tràn cả xuống bãi biển, trèo lên đồi, lên cây để tìm cho mình vị trí thuận lợi nhất. 

Với lượng người đến viếng đông, có thể đoàn xe chở linh cữu đến nơi án táng Đại tướng sẽ chậm hơn so với dự kiến.

14h50: Đoàn xe chở  linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã vào khu vực Vũng Chùa.

Đi tới đâu, bà con cũng chia sẻ tình cảm ấm áp với Đại tướng bằng những hàng nước mắt lăn dài. Những bức di ảnh của Đại tướng được nâng trang trọng trên tay. Ước tính có khoảng 500.000 người dân Quảng Bình đổ ra hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng. Nhiều người đã không kìm nén được cảm xúc của mình cố tiến vào gần hơn với đoàn xe.Dòng người vẫn tiếp tục đổ về Vũng Chùa. Ban tổ chức lễ tang đã bố trí các điểm phát nước và đồ ăn cho những người đến viếng lễ tang. Khu vực Vũng Chùa thời điểm này đã chật cứng, ô tô đến đây phải đỗ cách Vũng Chùa 2km. Nhiều người không có ý định đi tiếp vào bên trong vì chắc chắn sẽ không còn chỗ. Hiện tại, trời nắng nóng và khô ráo.

Người dân Quảng Bình đứng hai bên đường chờ đón Linh cữu Đại tướng - Ảnh: Lam Giang

14g30:Hàng ngàn người dân đứng chật kín khu vực đất trống bố trí dành cho người dân đứng tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn quân nhạc đã vào vị trí sẵn sàng.

PV Tuổi Trẻ Thái Lộc hiện có mặt ngay dưới chân Núi Thọ, gần tháp chuông Vũng Chùa – cách nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp 40m.

Anh cho biết: “Hàng ngàn người dân đứng chật kín khu vực đất trống bố trí dành cho người dân đứng tiễn biệt Đại tướng. Ở phía nhà tạm – nơi sẽ đặt linh cữu Đại tướng trước khi hạ huyệt có rất đông người nhà, người thân trong gia đình Đại tướng, đại diện các tướng lãnh, chỉ huy các lực lượng vũ trang nhân dân.”

Người dân leo lên các sườn đồi và cả những ngọn núi cao để quan sát từ xa nơi an táng đại tướng. Các đơn vị chức năng phát loa thông báo đến quý bà con đảm bảo tình hình trật tự.


14h26: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến thị trấn Ba Đồn. Hàng ngàn người dân đã tràn ra đường khiến Đoàn xe phải dừng lại ít phút để bà con tiễn biệt Đại tướng.

Dòng người vẫn tiếp tục đổ về Vũng Chùa. Ban tổ chức lễ tang đã bố trí các điểm phát nước và đồ ăn cho những người đến viếng lễ tang. Khu vực Vũng Chùa thời điểm này đã chật cứng, ô tô đến đây phải đỗ cách Vũng Chùa 2km. Nhiều người không có ý định đi tiếp vào bên trong vì chắc chắn sẽ không còn chỗ. Hiện tại, trời nắng nóng và khô ráo.


13h15: Phóng viên Thanh Hà cho biết, Đoàn xe Từ sân Đồng Hới và suốt chiều dài con đường tại thị trấn Hoàn Lão, hàng vạn người dân tập trung hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng.


Từ sáng sớm, người dân Đồng Hới, Quảng Bình đã đứng dọc đường tuyến đường xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua để tiễn biệt Đại tướng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

12h50: Phóng viên Quý Hoài từ Vũng Chùa điện về cho biết, nhiều hình ảnh xúc động gặp trên suốt đoạn đường từ Quốc lộ 1A vào Vũng Chùa. Dòng người nối nhau đến đây từ sáng sớm và mỗi lúc một đông. 

Anh Thắng – một người dân đến từ Quảng Trạch cho biết: “Tôi đến đây cùng với gia đình và bạn bè từ 7h30. Tôi mang theo cả Radio để theo dõi tin tức của Đại tướng trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Chắc tôi không vào được bên trong để đưa tiễn Đại tướng về đất mẹ”.

Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đường từ sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa. Đoàn tang lễ hiện đã đến địa phận huyện Bố Trạch, Quảng Bình


Xe chở linh cữu Đại tướng.

Một số hình ảnh đoàn tang lễ trên đường ra Vũng Chùa - Đảo Yến.


Ảnh: Lê Phi


Ảnh: Đất Quảng


Ảnh: Lê Phi


12 giờ 45 phút, phóng viên Lê Phi từ Đồng Hới cho biết, linh cữu và đoàn lễ tang Đại tướng đang trên đường về Vũng Chùa. Hàng vạn người dân đứng kín con đường từ sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa.

Đường ra Mũi Rồng phải đi qua hai huyện Bố Trạch, Quảng Trạch và một phần Đồng Hới. Xã đầu tiên mà linh cữu Đại tướng di chuyển từ máy bay xuống là xã Lộc Ninh được phong anh hùng từ 20 năm trước. Huyện Bố Trạch, Quảng Trạch là hai huyện đã được phong anh hùng LLVT từ mười mấy năm qua. ​Nhưng kỳ lạ hơn, ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch huyện Bố Trạch nói trong xúc động: “Dọc hai bên quốc lộ 1A qua địa phận các xã, nơi linh cữu Đại tướng đi qua có 13 xã đều được phong anh hùng”. Phía huyện Quảng Trạch cũng xác nhận có 13 xã dọc đường đi cũng đã có huân công anh hùng LLVTND từ những năm cuối thế kỷ 20.


Con số 13 là con số của ngày đại tang, trùng hợp kỳ lạ. Trong khi đó, những mảnh làng dọc quốc lộ 1A có thổ trạch nhìn thấy linh cữu vị Đại tướng huyền thoại của nhân dân có một con số kỳ lạ khác nữa; 103 làng. Con số đó như trùng hợp với tuổi tác của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trải qua trên cuộc đời.

Bạn Lương Tương Lai đã có mặt tại khu vực sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) để ghi lại những khoảnh khắc người dân đến tiễn đưa Đại tướng.
Xe dẫn đoàn chuẩn bị đưa linh cữu Đại tướng về Vũng Chùa - Ảnh: Lê Phi

Người dân đón linh cữu và đoàn tang lễ chật kín qua

12h40: 
Phóng viên Quang Trung điện về cho biết, hai bên Quốc lộ 1A đang có cả biển người đứng chờ đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua để tiễn biệt Người. Do lượng người quá đông nên đoàn xe hiện di chuyển rất chậm.

13h 30, người dân hai bên đường xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch đã ùa ra khi nhìn thấy linh cữu Đại tướng. Nhiều người đã đưa tay ra để sờ lấy xe đưa linh cữu. Xe chở linh cữu xa dần nhưng hàng ngàn người vẫn tiếp tục đi theo hàng dài bên Quốc lộ 1A.
 
12h20: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng bắt đầu lăn bánh rời sân bay Đồng Hới ra Quốc lộ 1A về Vũng Chùa – Đảo Yến, nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng.


Linh xa dùng để chở Đại tướng về Vũng Chùa

12h15:Lễ đón linh cữu Đại tướng tại sân bay Đồng Hới kết thúc. Đoàn linh xa chuẩn bị đưa linh cữu Đại tướng về Vũng Chùa. Hàng vạn người dân ra đón Đại tướng tại sân bay, nhiều người bật khóc khi nhín thấy linh cữu Đại tướng.

Khi linh cữu Đại tướng được chuyển từ máy bay đến cỗ xe linh xa, cùng với đội tiêu binh, đi bên cạnh linh cữu còn có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

12h10: Linh cữu Đại tướng đang được mang tới gần linh xa. Trên sân bay có đông đảo cán bộ, các lực lượng vũ trang và đại diện quê hương Đại tướng từ Lệ Thủy ra sân bay đón linh cữu Đại tướng. 


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng nâng linh cữu Đại tướng tiến về phía linh xa. Phía sau linh cữu là đại gia đình của Đại tướng.Đúng 12h00: Linh cữu Đại tướng được lực lượng tiêu binh cẩn thận chuyển ra linh xa. Từ sân bay ra Quốc lộ 1A khoảng 2km, người dân Quảng Bình đón hai bên đường chờ linh cữu Đại tướng.Dẫn đầu đoàn là một tiêu binh nâng di ảnh Đại tướng, tiếp sau là một tiêu binh nâng Quốc kỳ; tiếp sau là một tiêu binh nâng bảng huân huy chương và đến con cháu Đại tướng rước bát hương. 10 tiêu binh khiêng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang từ từ tiến về cỗ linh xa.

12h07:Linh cữu Đại tướng được đưa ra khỏi máy bay. Trước cửa máy bay là quốc kỳ có dải băng đen và cờ quyết thắng của quân đội nhân dân Việt Nam. Linh cữu Đại tướng được đưa đi giữa hai hàng quân danh dự.

Theo ghi nhận của PV , đoạn đường từ Sân bay Đồng Hới ra Quốc lộ 1A dài khoảng 2km, người dân Quảng Bình đứng kín hai bên đường chờ đón Đại tướng.

Linh cữu Đại tướng di chuyển đến linh xa. (Ảnh: Thuận Thắng - Báo Tuổi trẻ)

11h55: Phóng viên Vinh Thông cho biết, chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đồng Hới.

Ảnh: Quang Trung
11g50:chuyên cơ đặc biệt chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh xuống Sân bay Đồng Hới, Quảng Bình, đưa Đại tướng trở với đất mẹ.

11g40:
Các chiến sĩ quân đội trải thảm đỏ từcỗ linh xa đến vị trí chuyên cơ chở linh cữu hạ cánh. Hiện mọi công việc chuẩn bị tại sân bay Đồng Hới đã hoàn tất

11h30: Chuyên cơ Airbus mang số hiệu VN1911 chở các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các đoàn khách quốc tế và gia quyến Đại tướng đã về đến sân bay Đồng Hới.  

Ảnh: Quang Trung

11g26:qua cửa sổ máy bay, PV quan sát thấy đội tiêu binh và đoàn linh xa đã sẵn sàng chờ đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

11g25:chuyên cơ đặc biệtđưa lãnh đạo Đảng, Nhà nước... đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay Đồng Hới.

Chờ đón linh cữu Đại tướng tại Sân bay Đồng Hới -
 (Ảnh: Minh Tự - Báo Tuổi trẻ)

11g15:người dân đổ về khu an táng Vũng Chùa ngày càng đông. Họ nhẫn nại băng qua các cánh đồng để đến gần khu an táng.

Rất nhiều cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ cùng người dân từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có mặt. Trên bầu trời, trực thăng bay thị sát vòng quanh khu vực để đảm bảo cho giờ khắc trọng đại khi linh cữu Đại tướng đến.

10h40: Trung tá Lương Xuân Giáp, Chính trị viên đảo Trường Sa lớn cho biết: Từ sáng sớm đến thời điểm này, toàn thể cán bộ, chiến sĩ, người dân, chư tăng, các em học sinh và ngư dân quanh đảo đã có mặt đông đủ tại hội trường của đảo để cùng theo dõi Lễ truy điệu và an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua tường thuật trực tiếp trên VOV và VTV. Tất cả đều rưng rưng xúc động khi lần cuối tiễn biệt người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng của nhân dân về nơi an nghỉ cuối cùng.


10h35: Hai chuyên cơ VN103 và VN1911 đã rời sân bay quốc tế Nội Bài bay lên bầu trời mang theo những nỗi đau đáu, tiếc thương của người dân Hà Nội với vị Đại tướng được nhân dân Việt Nam và thế giới kính trọng, ngưỡng mộ.

10h26: Chuyên cơ VN103 chở linh cữu Đại tướng đã cất cánh từ sân bay Nội Bài. Dự kiến, sau 1 giờ 30 phút bay chuyên cơ sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới lúc 12h trưa nay.

Chuyên cơ VN103 cất cánh, để lại trong lòng những người đưa tiễn bao cảm xúc tiếc thương, kính trọng vị Đại tướng của nhân dân. Vĩnh biệt người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hình ảnh và nhân cách của ông sẽ sống mãi trong lòng các thế hệ Việt Nam. Nhân dân cả nước nghiêng mình kính cẩn tiễn đưa vị Đại tướng của nhân dân.


10h12: Linh cữu Đại tướng đã được chuyển lên chuyên cơ ATR 72 mang số hiệu VN103. Gia quyến và người thân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã chầm chậm bước lên chuyên cơ thứ hai số hiệu VN1911. 

9h56: Đoàn xe rước linh cữu Đại tướng đã tiếp cận với đường băng, đến gần chuyên cơ mang số hiệu VN103. Cỗ linh sa chở linh cữu Đại tướng đã tiến gần sát chuyên cơ.

9h52: Phóng viên của chúng tôi từ Quảng Bình cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị ở sân bay Đồng Hới, Vũng Chùa sẵn sàng để đón linh cửu của Đại tướng về quê hương Quảng Bình với tất cả tấm lòng thành kính.

9h47: Đoàn xe đang chầm chậm đi vào sân bay Nội Bài. Hai bên đường, dòng người cố tiến vào gần đoàn xe nhất để tiễn biệt đại tướng. 

9h40: Tại sân bay Nội Bài, trao đổi với phóng viên Ngọc Thành, ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho biết: Thời tiết ở Hà Nội và Quảng Bình đều rất thuận lợi cho chuyến bay nên sẽ không xảy ra hiện tượng rung lắc. 
Sân bay Nội Bài trước thời điểm đón linh cữu Đại tướng lên máy bay

Hai chuyến bay ATR 72 và A321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu lần lượt là VN103 và VN1911. Quy trình phục vụ chuyến bay được thực hiện chu đáo theo quy trình chuyên cơ. Phi công chính phục vụ hai chuyến bay là Vũ Tiến Thắng, Phạm Thanh Sơn, Võ Tuấn Dũng.

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 13 giờ ngày 13/10 tại Sân bay Đồng Hới. Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng xe ôtô ra thẳng khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an tang.

9h24: Đoàn chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua khu vực Ngã tư Nam Hồng – Bắc Thăng Long. Hàng nghìn người dân đã dồn về hai bên đường để tiễn biệt Đại tướng.

9h10:
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang di chuyển qua cầu Thăng Long để hướng về sân bay Nội Bài. Tất cả phương tiện và người dân không được đi qua cầu trong thời gian đoàn xe di chuyển. 

9h00: Lúc này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đang có mặt ở sân bay Nội Bài để thị sát lần cuối công tác chuẩn bị cũng như chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Hiện, công tác chuẩn bị tại sân bay Nội Bài đến nay đã hoàn tất. Nhà khách A đã được trang trí khánh tiết trang trọng nhất theo nghi thức Quốc tang, các lối dẫn vào sân bay đều được duy trì chốt an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối để đón linh cữu Đại tướng và đưa lên chuyên cơ về quê hương Quảng Bình.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra chuyên cơ VN103 (ảnh: Ngọc Thành - VOV)


Đại diện Vietnam Airlines cho biết, chiếc chuyên cơ ATR72 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang số hiệu VN103 - biểu thị tuổi thọ 103 của Người. Máy bay Airbus 321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu VN1911 - thể hiện năm sinh 1911 của Người. 

Trước khi chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp khởi hành, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Nội Bài sẽ phải tạm ngừng hoạt động cất - hạ cánh, dành ưu tiên đặc biệt về vùng trời và đường băng cho chuyên cơ VN103 cất cánh.

8h55: Tại khu vực chân cầu Thăng Long, dù trời nắng to nhưng rất nhiều người già, em nhỏ vẫn kiên nhẫn đứng chờ đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua.Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua cầu Thăng Long

Ông Nguyễn Xuân Tiến, cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, hiện đang trú tại Sơn Tây đến đây từ lúc hơn 6 giờ. Ông Tiến bày tỏ cảm xúc sâu nặng với người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông Tiến cho biết, dù phải chờ đến bao lâu ông cũng chờ để được tiễn đưa Đại tướng lần cuối cùng.
Người dân đứng 2 bên cầu Thăng Long chờ tiễn biệt Đại tướng

8h50: Khoảnh khắc đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi qua khu vực ngã tư Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng, hàng chục vạn người 2 bên đường đã cúi đầu vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều người trong số họ đã không cầm nổi nước mắt tiễn biệt Đại tướng.Một em bé cùng mẹ chờ tiễn biệt Đại tướng bên đường

8h45:
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang di chuyển trên đường Xuân Thủy - Cầu Giấy, nhiều người đều đổ dồn về phía lòng đường để được nhìn gần hơn. Nhiều người quỳ xuống bên đường để thể hiện lòng thành kính với Đại tướng. 

8h40: Lúc này tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, do lượng người dồn về đây quá đông đã dẫn đến hiện tượng lòng đường bị tắc nghẽn cục bộ. Lực lượng cảnh sát giao thông, an ninh trật tự đang phối hợp với thanh niên, sinh viên tình nguyện tìm cách giải tỏa đảm bảo đường thông thoáng cho đoàn xe chở linh cữu Đại tướng sắp đi qua.

Trước cổng trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, đường Xuân Thủy, đoàn người trật tự đứng chờ đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua. Hàng trăm sinh viên tình nguyện đã có mặt ở đây từ sáng sớm để làm hàng rào giữ trật tự.

8h37
: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển qua đường Kim Mã. Nhiều người nước ngoài sống tại Việt Nam cũng có mặt trên đường Kim Mã để cùng người dân Việt Nam tiễn đưa Đại tướng. Tất cả đều chia sẻ rằng: Họ rất ngưỡng mộ và khâm phục người Đại tướng của nhân dân này và họ đã khóc khi nghe tin Đại tướng ra đi.

8h35: Linh xa chở thi hài Đại tướng trở về ngôi nhà dấu yêu số 30 Hoàng Diệu. Mọi người tại khu vực này nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng.

Có người đứng nghiêm trang chào Đại tướng theo tư thế quân đội. Nhiều cụ già chắp tay lại linh cữu và nước mắt lăn dài trên gò má. Những người trẻ vẫy quốc kỳ. rất nhiều cô gái trẻ mắt đỏ hoe.

Linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp dừng lại tại ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH


8h30: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng rời nhà riêng 30 Hoàng Diệu tiếp tục di chuyển theo đường Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã. Khi đoàn xe đi qua, nhiều người dân đã hô vang trong nước mắt “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân”. Từ em nhỏ tới các cụ già và cả những bạn trẻ đều không cầm được nước mắt khi nghĩ tới việc mình sẽ không bao giờ được gặp lại vị Đại tướng vô cùng đức độ, thánh thiện.

8h20:
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang dừng lại trước nhà riêng của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu để gia quyến rước di ảnh Đại tướng vào nhà thắp hương làm lễ theo phong tục. Tại khu vực đối diện ngôi nhà, nhiều Phật tử đang làm lễ cầu siêu. 

Giây phút đoàn xe chở linh cữu Đại tướng dừng lại, nhiều người đã không cầm được nước mắt, khóc thương Đại tướng như vĩnh biệt người thân của mình. Ai cũng muốn được đứng thật gần linh cữu để thể hiện tình cảm của mình. 
Linh xa chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về ngôi nhà dấu yêu số 30 Hoàng Diệu. Hàng nghìn người tại khu vực này đã nghiêng mình chào tiễn biệt Đại tướng.
(Ảnh: Tuổi trẻ)


8h13: Cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng. Tại nơi này, ngày 2/9/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và toàn thể nhân dân đã chứng kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Xe chở di ảnh Đại tướng di chuyển trên đường

Và cũng chính ngày 3/9/1969, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và toàn thể nhân dân đã chứng kiến lễ tiễn đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta. Và ngày hôm nay, chúng ta lại chứng kiến lễ tiến đưa người Đại tướng yêu mến của nhân dân.

8h10: Tại đường Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng, lúc này, hàng nghìn người đang tập trung đông đủ hai bên đường ngóng chờ giờ phút đoàn xe chở lĩnh cữu của Đại tướng đi qua. Mặc dù, rất đông người nhưng ai cũng tự ý thức trật tự trước giờ phút trang nghiêm. Trên mỗi nét mặt của người đưa tiễn đều trầm buồn thương xót bởi chỉ ít phút nữa thôi, sau khi qua đoạn đường này, đoàn xe sẽ lên sân bay Nội Bài.

8h05: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đi qua khu vực Bờ Hồ, phố Hàng Khay - Tràng Thi.

Đoàn xe rước linh cữu Đại tướng di chuyển qua ngã tư Hàng Khay - Tràng Thi - Bà Triệu - Lý Thái Tổ (ảnh: Lan Nga)

8h: Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang di chuyển trên phố Tràng Tiền. Hàng nghìn người dân đứng hai bên đường tiễn biệt Đại tướng.Thanh niên tình nguyện và người dân chờ đợi ở nhà riêng Đại tướng

7h40: Lúc này, linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển rời Nhà tang lễ Quốc gia. Đi trước linh cữu, 2 sĩ quan mang di ảnh Đại tướng, 1 sĩ quan mang bảng huân chương và 1 sĩ quan cầm Quốc kỳ. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, lãnh đạo cấp cao nước ngoài, gia quyến Đại tướng đi bộ theo cỗ linh xa ra ngoài nhà tang lễ.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khiêng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

7h35: Linh cữu Đại tướng được đặt lên cỗ linh xa. Sau đó, linh cữu được phủ Quốc kỳ, đặt trong lồng kính trên cỗ linh xa có gắn pháo.

Một ít phút nữa, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển dọc theo các tuyến phố Lê Thánh Tông - Tràng Tiền - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu (qua nhà riêng Đại tướng làm lễ theo nghi thức tâm linh truyền thống), sau đó, đoàn xe tiếp tục đi theo đường Kim Mã - Cầu Giấy - cầu Thăng Long ra sân bay Nội Bài.

7h25: Lễ di quan Đại tướng bắt đầu. Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chuyển ra linh xa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng 10 chiến sỹ khiêng linh cữu di chuyển từ trong Nhà tang lễ ra linh xa. 

Xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển ra khỏi nhà tang lễ (Ảnh Hà Hương - Báo Tuổi trẻ)

7h20: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, quân đội, các lãnh đạo cấp cao nước ngoài, các đoàn ngoại giao, các bộ, ban, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố đi một vòng quanh linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

7h15: Ông Võ Điện Biên, con trai cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu.

7h14:
Sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn là một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

7h:
Lễ truy điệu bắt đầu được cử hành tại Nhà tang lễ Quốc gia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn tưởng niệm Đại tướng.

6h50: Tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình (tp.Đồng Hới), tất cả các đoàn đại biểu đến từ các bộ, ban ngành Trung ương, khu vực miền Trung và tỉnh Quảng Bình…đều đã xếp hàng chuẩn bị sẵn sàng chờ hiệu lệnh và nghi thức từ Nhà tang lễ Quốc gia qua hai màn hình lớn. Xếp hàng đầu tiên là đại biểu lão thành cách mạng, tiếp theo là Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh, Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình…

Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình trước lễ truy điệu

6h45: Tại Hội trường Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, mọi công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu diễn đã hoàn tất. Lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQ thành phố, các địa phương, ban, ngành, đơn vị các tỉnh phía Nam cùng hàng trăm người dân đã có mặt trong hội trường. 

Các đại biểu chầm chậm đi vào hội trường Thống Nhất, TPHCM (ảnh: Vinh Quang)

6h40: Tại khu vực phố Sơn tây - Kim Mã đang có rất đông thanh niên tình nguyện đứng dọc bên vỉa hè để thực hiện phân làn, dẫn đường cho người dân.

Trần Thị Thu Hà (sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi phục vụ ở tang lễ Đại tướng từ 22h đêm qua đến 6h sáng nay. Chúng tôi cảm thấy cần phải làm một chút gì đó để đóng góp một phần cũng như để bày tỏ lòng thương tiếc khi một vị Tướng vĩ đại của Việt Nam đã đi xa”.

6h30
: Tại khu vực 30, đường Hoàng Diệu - nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện cũng có rất nhiều người dân đến đây để mong được lần cuối nhìn thấy linh cữu của Đại tướng trước khi Người về với đất mẹ Quảng Bình.

Nhiều bạn trẻ đã thức trắng đêm đi bộ từ nhà tang lễ về đây. Gương mặt thoáng chút mệt mỏi sau một đêm không ngủ, nhưng họ đều vô cùng xúc động.

6h20:
Tại khu vực ngã 5 phố Lê Thánh Tông - Trần Hưng Đạo – hướng đi đầu tiên sau khi đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất phát di chuyển từ Nhà tang lễ Quốc gia, rất đông người dân đã có mặt ở đây, đứng trật tự trên vỉa hè.  Từ 5h sáng các lực lượng chức năng đã tiến hành ngăn đường.

Bà Nguyễn Thị Hường, một người dân ở Thanh Trì, Hà Nội cho biết đã có mặt ở đây đúng 5 giờ sáng. Sau hơn 8 tiếng đồng hồ xếp hàng chờ vào viếng Đại tướng suốt ngày hôm qua 12/10, bà không may mắn được vào viếng. Bà quyết tâm sáng nay phải lên sớm để kịp vĩnh biệt Đại tướng.

6h:
Trước thời điểm bắt đầu lễ truy điệu, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5, Trần Thánh Tông Hà Nội, các lực lượng tiêu binh đã tập hợp đội hình trước sân nhà tang lễ. Đoàn xe tang, xe nghi thức đã có mặt ở khu vực quy định.

Đội tiêu binh tập hợp trước nhà tang lễ (ảnh: Huy Phương)

5h: Tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi… - những tuyến phố đoàn xe tang sẽ đi qua, ngay từ tờ mờ sáng, rất đông người dân đã có mặt ở đây để chờ vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không khí trầm lắng bởi sự tiếc thương của hàng ngàn người dân tập trung tại đây.

Lực lượng CSGT, công an trật tự và lực lượng thanh niên tình nguyện cũng đã có mặt rất sớm để làm nhiệm vụ.


Người dân tập trung trật tự bên hè phố từ tờ mờ sáng (ảnh: Lan Nga)

Đúng 7h sáng nay (13/10), lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam - được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội). Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội; các đoàn của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội và các tỉnh, thành phố; gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ dự lễ truy điệu.

Ngay sau khi kết thúc lễ truy điệu là lễ di quan Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đúng 8h20, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ di chuyển ra sân bay Nội Bài theo các tuyến đường: Trần Thánh Tông – Lê Thánh Tông – Quảng trường Cách mạng Tháng Tám – Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi – Điện Biên Phủ - Độc Lập – Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu – Trần Phú – Sơn Tây – Kim Mã – Cầu Giấy – Phạm Văn Đồng – Bắc Thăng Long – sân bay Nội Bài.

Dự kiến, lúc 11h, chuyên cơ ATR72 mang số hiệu VN103 sẽ cất cánh từ sân bay Nội Bài đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Quảng Bình. Lúc 12h30, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu xuất phát từ sân bay Đồng Hới di chuyển theo Quốc lộ 1A đến nơi yên nghỉ cuối cùng của Đại tướng ở Vũng Chùa (thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dự kiến kết thúc lúc 17 giờ ngày 13/10. Thời gian để Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết thúc trước đó, vào lúc 12 giờ cùng ngày. 

cucpth

Theo VOV, Tuổi trẻ, TTXVN, Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên