TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM:

Đầu năm hàng ngàn người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

27-02-2015 - 16:44 PM | Thời sự

Đầu năm hàng ngàn người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) TPHCM, trong 2 ngày 24 – 25.2 (tức mùng 6 – 7 Tết) đã có hơn 6 ngàn NLĐ đến đăng ký BHTN tại 8 điểm đăng ký BHTN thuộc Trung tâm GTVL TPHCM (GTVL).

Tuy nhiên do chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể việc chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) theo quy định mới nên việc chi trả chế độ cho NLĐ còn một số lúng túng.

Chế độ chi trả BHTN cho NLĐ tham gia BHTN được quy định trong Luật Việc làm mới hiệu lực từ ngày 1.1.2015 và có nhiều thay đổi so với những quy định trước đây.

Theo ông Nguyễn Cao Thắng, Phó GĐ Trung tâm GTVL TPHCM, từ khi có Luật Việc làm mới trung tâm tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho nhân viên tiếp cận với BHTN mới nhưng hiện có một số vướng mắc do đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có các nghị định - thông tư hướng dẫn cụ thể.

Cụ thể, quy định trước đây của BHTN khi NLĐ đang hưởng TCTN tìm được việc làm mới sẽ được chi trả một lần cho toàn bộ số tiền trợ cấp còn lại chưa hưởng. Quy định mới của BHTN, khi NLĐ tìm được việc làm mới sẽ không được hưởng TCTN một lần như trước mà sẽ cộng dồn thời gian còn lại và lần hưởng tiếp theo.

 Người lao động đăng ký  BHTN

 Người lao động đăng ký  BHTN

Chị Trịnh Thị Lệ Quyên đang làm thủ tục để hưởng TCTN tại Trung tâm GTVL TPHCM (số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh) chia sẻ, chị nghỉ việc và đã nộp hồ sơ hưởng TCTN từ cuối tháng 12.2014. Hiện chị đã xin được việc làm mới, nên đến làm thủ tục nhận TCTN một lần. Mọi thủ tục theo yêu cầu để được nhận trợ cấp một lần, chị được các nhân viên ở đây thông báo đã hoàn tất và chờ thông báo nhận tiền.

Trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Nhân (Thủ Đức) cũng tương tự như của chị Quyên. Anh Nhân đã làm thủ tục hưởng TCTN từ cuối tháng 11.2014. Đến nay anh cũng đã xin được việc làm mới và đang làm thủ tục để hưởng chế độ TCTN một lần. Tuy nhiên, theo anh Hoàng, hiện vẫn chưa biết kết quả có được nhận số tiền TCTN một  lần không?.

Theo ông Thắng, thực tế có nhiều trường hợp NLĐ đã đăng ký hưởng BHTN từ cuối năm 2014 (trước khi Luật Việc làm có hiệu lực) hiện đã tìm được việc mới không biết có được hưởng TCTN một lần hay cộng dồn thời gian tham gia BHTN vào lần hưởng tiếp theo theo quy định mới.

Trước việc NLĐ đến đăng ký hưởng chế độ BHTN ngày một tăng sau kỳ nghỉ Tết Ất Mùi, ông Trần Xuân Hải, GĐ Trung tâm GTVL TPHCM kiến nghị: “Để giải quyết nhanh, đúng và đủ chế độ cho NLĐ Trung tâm mong các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết về BHTN để việc chi trả chế độ cho NLĐ đúng với quy định”.

>>>Thêm 200.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo Hải Đăng - Nam Dương

 

PV

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên