TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất dùng quỹ BHXH đầu tư hạ tầng giao thông

12-12-2014 - 19:32 PM | Thời sự

Đề xuất dùng quỹ BHXH đầu tư hạ tầng giao thông

Đây là một trong những ý kiến của các chuyên gia tại buổi hội thảo về giải pháp thu hút vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông do Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì diễn ra sáng 12/12/2014

Các vấn đề liên quan đến khó khăn mà các nhà đầu tư gặp phải khi đầu tư vào các dự án xây dựng hạ tầng giao thông, những đề xuất điều chỉnh các cơ chế chỉnh sách nhằm thúc đẩy thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách vào đầu tư hạ tầng giao thông đã được đưa ra.

Hiện nay, đường bộ là lĩnh vực thu hút đầu tư tư nhân cao nhất trong các lĩnh vực giao thông vận tải. Nguyên nhân bởi chính sách về thu phí trong lĩnh vực này tương đối rõ ràng. Điều này giúp các nhà đầu tư có căn cứ về khả năng thu hồi vốn để quyết định phương án đầu tư.

Cũng trong hội thảo, nhiều nhà đầu tư đã nêu ra những khó khăn liên quan đến việc đầu tư vào các dự án giao thông hiện nay như chính sách đền bù giải phóng mặt bằng còn vướng, thời gian thực hiện các thủ tục pháp lý còn khá dài, tiến độ và chất lượng của các dự án không đảm bảo khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn với các khoản vay của ngân hàng.

Các chuyên gia cũng đề xuất việc huy động các quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ hưu trí để đầu tư hạ tầng giao thông vì hiện tại, quỹ bảo hiểm xã hội có giá trị khoảng 200.000 tỷ nhưng chưa đầu tư vào hạ tầng giao thông.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mặc dù hiện Việt Nam đang xếp thứ 74/138 quốc gia về kết cấu hạ tầng giao thông, đã có sự tăng bậc xếp hạng so với các năm trước. Bộ trưởng khẳng định, trong thời gian tới, việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải sẽ là một hình thức xã hội hóa, thu hút vốn tư nhân đầu tư vào hạ tầng giao thông.

Theo Trần Hiền - Đức Chung

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên