TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt những bệnh viện cần được "đại phẫu"

29-11-2013 - 07:39 AM | Thời sự

Điểm mặt những bệnh viện cần được "đại phẫu"
Một góc BV Đa khoa trung tâm An Giang.

Trị bệnh cho người khác nhưng nhiều bệnh viện (BV) tại miền Tây không thể tự trị "bệnh" cho mình nên "bệnh" càng ngày càng nghiêm trọng thêm.

Cho đến khi được "khám", người ta phát hiện nhiều BV ngổn ngang "bệnh tật", cần một cuộc "đại phẫu"….

Khi giám đốc "lây"… "bệnh" tham ô cho thuộc cấp

Theo cơ quan điều tra, khi phân công ông Dũng làm Kế toán Nhà thuốc Nhân Ái (trực thuộc BV Tâm thần Tiền Giang), bà Trần Thị Thật - Giám đốc Bệnh viện này đã chỉ đạo ông Dũng dùng "chiêu" để bòn rút, chiếm đoạt tiền của BV.

Thực hiện chỉ đạo này, ông Dũng đã mượn tài khoản (TK) số 1920201256780 tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) của Nguyễn Trung Hiếu (ngụ 27-11, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 1, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh). Từ ngày 11/6/2010 đến 7/6/2011, Dũng đã lập, trình Kế toán tổng hợp Nguyễn Văn Lĩnh và Giám đốc Thật ký duyệt 25 ủy nhiệm chi thanh toán tiền mua thuốc khống để chuyển tổng số tiền gần 1,415 tỷ đồng từ TK của BV vào TK của Hiếu.

Mỗi lần lập, trình ký duyệt ủy nhiệm chi xong, Dũng gởi cho Ngân hàng để chuyển tiền và thông báo cho Hiếu biết để đi rút tiền. Đến ngày cuối tuần, Dũng lên TP Hồ Chí Minh gặp Hiếu nhận lại toàn bộ số tiền đã chuyển rồi đưa lại cho Giám đốc Thật.

Cũng với cách tương tự, Dũng mượn TK của một số người khác đều cùng ở TP Hồ Chí Minh, gồm: Nguyễn Thị Ngọc Trinh (ngụ 189/22C, Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh), Lê Thị Nghĩa (mẹ ruột của Hiếu), Nguyễn Cao Luận (ngụ 46/5, Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp) mở tại các chi nhánh ngân hàng TMCP Kỹ thương, ngoại thương và Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, để tiếp tục lập 31 ủy nhiệm chi thanh toán tiền mua thuốc khống.

Cơ quan điều tra cho biết tổng số tiền được Thật và Dũng chuyển đi từ TK của BV đến tài khoản của những cá nhân kể trên là 3,141 tỷ đồng. Dũng khai đã đưa cho Giám đốc Thật giữ lại trên 2,808 tỷ đồng, bản thân được hưởng lợi 435 triệu đồng. Phủ nhận lời khai của thuộc cấp, bà Thật cho rằng mình hưởng lợi chỉ gần 1,964 tỷ đồng; và đã dùng tiền này vào việc mua đất (hơn 2.032m2 tại xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, Tiền Giang), đầu tư xây dựng cơ sở khám chữa bệnh (tại xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang) và tiêu xài cá nhân.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố bà Thật cùng 2 thuộc cấp (ông Dũng và Nguyễn Văn Lĩnh - nguyên kế toán tổng hợp BV) vì tội tham ô tài sản.

"Đây là vụ án có tính chất phức tạp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội và che giấu tội phạm tinh vi. Giám đốc và các thuộc cấp đã thông đồng nhau lập khống 56 ủy nhiệm chi để chiếm đoạt tiền của BV; tội phạm xảy ra trong thời gian dài. Chỉ tới khi Sở Y tế Tiền Giang tiến hành thanh tra mới phát hiện…" - kết luận điều tra nhận định.

Giấu "bệnh"

Tại An Giang, những sai phạm tại BV đa khoa trung tâm tỉnh liên quan đến số tiền gần 50 tỷ đồng vừa được thanh tra làm rõ, cho thấy đây cũng là một trong những địa chỉ bị "bệnh" lâu năm mà giấu, nặng nhất là "bệnh" không tuân thủ nghiêm túc quy định của pháp luật.


Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tiền Giang thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Giám đốc BV Tâm thần Tiền Giang.

Trong năm 2011, BV tổ chức đấu thầu cung ứng thuốc với giá thắng thầu 100 tỉ đồng. Có điều, 87 công ty với tổng trị giá trúng thầu chỉ 77 tỉ đồng nhưng lại bán cho BV lượng thuốc lên tới 200 tỉ đồng, còn 42 công ty trúng thầu còn lại hoặc bán được lượng thuốc rất ít hoặc không bán được một viên thuốc nào. Khi tổ chức đấu thầu mua vật tư y tế với giá trần 17 tỉ đồng cũng có nhiều điều bất thường tương tự. Có 7 công ty trúng thầu với tổng trị giá 2,3 tỉ đồng. Thế nhưng mới chỉ 4 Công ty đã bán cho BV lượng hàng đến 3,9 tỉ đồng.

Thanh tra kết luận BV tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng mua thuốc và vật tư y tế chỉ mang tính tượng trưng, hình thức, không thực hiện đúng theo quyết định phê duyệt trúng thầu. Tổng số tiền mua thuốc và vật tư trong năm 2011 là 209,44 tỉ đồng, cao gấp hơn hai lần trị giá được phê duyệt. Khi hợp đồng mượn, thuê máy móc, thiết bị, lãnh đạo BV tỏ ra hào phóng khi chi trả tiền khấu hao (hơn 3 tỉ đồng). BV còn từng mua vật tư theo máy không qua đấu thầu 4,39 tỉ đồng.

Thanh tra còn phát hiện: BV tự ban hành 100 mức thu viện phí không có trong quy định và tự nâng 56 mức thu cao hơn mức quy định của UBND tỉnh; thu tiền bán sổ khám bệnh không có biên lai, sử dụng phiếu thu nội bộ để thu các khoản cho thuê mặt bằng, xử lý chất thải y tế; chi tiền công dịch vụ khám chữa bệnh của các phòng khoa, chi bồi dưỡng thu gom rác thải y tế không có chữ ký người nhận với 5,32 tỉ đồng.

Kết thúc thanh tra, lãnh đạo Sở Tài chính đề nghị xuất toán việc trích lập quỹ công ích và việc sử dụng quỹ không đúng mục đích gần 900 triệu đồng do chi tiền điện thoại cá nhân, chi tiền ăn cho ban giám đốc và các phòng khoa đi công tác, tiếp khách...

Cũng cần kể thêm, trước khi Sở Tài chính vào cuộc, Kiểm toán Nhà nước cũng từng phát hiện "bệnh" của BV này, kiến nghị xuất toán khoản tiền chi sai quy định gần 10 tỉ đồng; Đảng ủy khối Dân chính Đảng Tỉnh ủy từng yêu cầu phải xử lý một số vi phạm về thu chi tài chính. Thế nhưng sau đó BV đã không thực hiện các kết luận vừa kể nghiêm túc.

Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Cần Thơ vừa ký quyết định lập đoàn kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ quản lý và lập các hồ sơ, bệnh án để thanh, quyết toán BHYT năm 2012 đến hết ngày 30/6/2013 ở BV Y học Cổ truyền Cần Thơ. Nguồn tin cho biết đoàn sẽ xem xét 63 bệnh án bị tẩy xóa tên trên các kết quả xét nghiệm; dấu hiệu "nhân bản" phiếu xét nghiệm nước tiểu; việc nhiều bệnh nhân nhưng có cùng chữ ký; việc dùng mã thẻ BHYT của đối tượng được cơ quan BHXH cấp nhưng thay đổi thông tin thẻ BHYT của đối tượng sở hữu để lập khống chứng từ thanh toán BHYT; việc nhân viên BV ký thay cho nhiều bệnh nhân; việc khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính với tốc độ phi thực tế (7 phút cho 4 bệnh nhân) và một số dấu hiệu sai phạm chuyên môn khác…

Theo B. Huyền


thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên