TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trình Quốc hội thông qua: Hiến định “Kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo”

27-11-2013 - 23:44 PM | Thời sự

Dự trình Quốc hội thông qua: Hiến định “Kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo”

Đây là một nội dung của Điều 51 trong dự thảo Hiến pháp sẽ được Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua tại phiên họp sáng ngày 28/11/2013.

Sáng 28/11/2013 theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu sẽ nghe:

(i)  Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội về Dự thảo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp;

(ii) Toàn văn Dự thảo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi);

(iii) Dự thảo Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp.

Đồng thời Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua toàn văn Dự thảo Hiến pháp và Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp.

Liên quan đến Chương III – Kinh tế, Xã hội, Văn Hóa, Giáo dục, Khoa học, Công nghệ và Môi trường, dự thảo Hiến pháp sửa đổi, bổ sung các điều 15, 16, 19, 20, 21, 22, 23 và 25 Hiến pháp năm 1992, gói gọn trong Điều 51:

1.Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.

2. Các thành phần kinh tế đều là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Các chủ thể hoạt động kinh tế thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác và cạnh tranh theo pháp luật.

3. Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân đầu tư, sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển đất nước. Tài sản hợp pháp của tổ chức, cá nhân đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa.

Nếu Quốc hội thông qua dự thảo Hiến pháp đồng nghĩa Quốc hội thông việc quy định khái quát vai trò của các thành phần kinh tế, khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước; không nếu rõ các thành phần kinh tế và vai trò của từng thành phần kinh tế như Cương lĩnh.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ/Quốc hội Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên