TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường ống nước sông Đà số 2: Nhiều doanh nghiệp muốn “thế chân” Vinaconex

08-08-2014 - 07:41 AM | Thời sự

Đường ống nước sông Đà số 2: Nhiều doanh nghiệp muốn “thế chân” Vinaconex

Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư xây dựng đường ống nước sông Đà số 2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, việc đầu tư xây dựng tuyến đường ống nước thứ 2 từ QL 21 về đường vành đai 3 đang tiếp tục chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. 

 “Chuyện ống nước là vấn đề dân sinh của cả thành phố nên rất được Thành ủy Hà Nội quan tâm. Nếu không gì thay đổi thì trước mắt vẫn sẽ do bên Vinaconex làm chủ đầu tư”, ông Long nói.

Long cũng cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp có đủ khả năng muốn đầu tư xây dựng đường ống nước này. Tuy nhiên, nếu sau quá trình xem xét Vinaconex không đủ năng lực tài chính hay vì “lý do nào đó” không làm nữa thì thành phố sẽ nhận làm.

“Nếu được giao, Hà Nội sẽ tổ chức công bố đấu thầu công khai minh bạch, chọn nhà thầu đủ năng lực theo đúng quy định của nhà nước”, ông Long nói.

Bên cạnh đó, ông Long cũng phủ nhận thông tin cho rằng có “lợi ích nhóm” trong mối quan hệ giữa Hà Nội và Vinaconex.

“Công ty nước sạch là doanh nghiệp thuộc Vinaconex. Họ cung cấp nước cho người dân và Hà Nội có vai trò trách nhiệm trong việc giám sát, bảo vệ quyền lợi của người dân.

 Việc giao cho Vinaconex tiếp tục triển khai dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn nước sông Đà thứ 2, tiền đầu tư là của Vinaconex bỏ ra, thành phố không chi một đồng nào tiền từ tiền thuế của người dân”, ông Long nói.

Trước đó, trong văn bản xin ý kiến của Thủ tướng trình mới đây, Hà Nội đề ra phương án nếu Vinaconex không đủ năng lực tài chính và không thể huy động vốn đầu tư xây dựng ống nước số 2, Hà Nội sẽ đảm nhiệm. 

Liên hệ với đại diện Vinaconex, ông Phạm Chí Sơn, Giám đốc Ban Đối ngoại pháp chế cho biết, Vinaconex có phương án cụ thể về vấn đề tài chính để chứng minh năng lực cũng như phương án kỹ thuật cụ thể để tránh trường hợp xảy ra sự cố xảy ra đường ống lần 10.

Cụ thể, về phương án nguồn vốn để chứng minh năng lực tài chính triển khai dự án ông nước lần 2, ông Sơn cho biết:  Vốn tự có của Vinaconex khoảng 240 tỷ đồng (20%), còn lại là vốn đi vay khoảng 960 tỷ đồng (80%) do Ngân hang BIDV cam kết cho vay dự kiến trong vòng 18 năm.

“Về phương án tổ chức cũng như vật liệu thi công, Vinaconex đã lập phương án cụ thể đảm bảo an toàn chất lượng, tiến độ cũng như an toàn kỹ thuật”, ông Sơn nhấn mạnh.

 Hiện nay, Tổng công ty cùng với Công ty Viwasupco đã chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để triển khai dự án, phối hợp với các đơn vị tư vấn đang đẩy nhanh tối đa có thể các khâu nội nghiệp để hoàn tất các công việc chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 của dự án.

Theo chia sẻ từ ông Sơn, nếu được giao thực hiện dự án, Vinaconex sẽ khởi công ngay trong tháng 8/2014 và hoàn thành sau 9 tháng.

Cũng liên quan đến sự cố này, gần đây, xuất hiện không ít nghi vấn, có hay không “lợi ích nhóm” trong việc Hà Nội tiếp tục “đồng ý” cho Vinaconex làm đường ống nước thứ 2 dù đã để xảy ra sự cố đến 9 lần.

“Cần phải nêu rõ là không phải Hà Nội giao cho Vinaconex làm đường ống thứ 2, mà Vinaconex chỉ thực hiện theo đúng phê duyệt của Thủ tướng trước đó vào năm 2003”, ông Sơn đính chính.

Theo chia sẻ từ ông Sơn, nội dung này được quy định rõ tại Văn bản số 1285/CP-CN ngày 24/9/2003 của Chính phủ.

Mặt khác, trước những nghi ngại về khả năng của Vinaconex sau 9 lần vỡ ống nước, ông Sơn cho rằng những băn khoăn, lo lắng của dư luận về năng lực của Vinaconex trong việc triển khai giai đoạn 2 là hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, Vinaconex sẽ thực hiện đúng theo cam kết trong báo cáo, thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn, lấy lại niềm tin người dân.

>>>Vỡ đường ống sông Đà: Chủ tịch Vinaconex đã biết trước?


Theo Nguyễn Mạnh

cucpth

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên