TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dương Tự Trọng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng tội

07-01-2014 - 09:24 AM | Thời sự

Dương Tự Trọng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng tội
Dương Tự Trọng và các đồng phạm tại tòa

Trong số 7 bị cáo có mặt tại tòa, 6 bị cáo khi được chủ tọa hỏi thì thừa nhận cáo trạng truy tố tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài là đúng.

Riêng bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng cáo trạng truy tố tội cho bị cáo là sai.

8g sáng nay 7-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội khai mạc phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm phạm tội tổ chức chongười khác trốn đi nước ngoài.
Người được tổ chức trốn đi nước ngoài là ông Dương Chí Dũng (anh trai Dương Tự Trọng, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải VN, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT).

Thành phần HĐXX gồm thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn và hai hội thẩm nhân dân. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa là kiểm sát viên Lê Thị Bảo Yên và Vũ Đăng Hiếu.

Có 7 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm:

1. Dương Tự Trọng (52 tuổi, nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an)

2. Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng)

3. Hoàng Văn Thắng (43 tuổi, nguyên cán bộ phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an TP Hải Phòng)

4. Đồng Xuân Phong (39 tuổi, quê Hải Phòng)

5. Trần Văn Dũng (45 tuổi, quê Bắc Kạn)

6. Nguyễn Trọng Ánh (28 tuổi, quê Hải Phòng)

7. Phạm Minh Tuấn (52 tuổi, quê Hải Phòng)

Ông Dương Chí Dũng bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội kết án tử hình về hai tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng vào ngày 16-12-2013.

Tại phiên tòa ngày hôm nay, ông Dương Chí Dũng và vợ là bà Phạm Thị Mai Phương đến tòa với tư cách là nhân chứng. HĐXX đã yêu cầu công an tháo còng cho ông Dương Chí Dũng.

Bị cáo Dương Tự Trọng xuất hiện trước tòa với áo len cao cổ bên trong, áo khoác tối màu bên ngoài.

Trên gương mặt người từng giữ cương vị Phó giám đốc Công an Hải Phòng lộ rõ vẻ lo lắng.

Dương Tự Trọng

Ảnh: T.Nhung

Dương Tự Trọng

Bị cáo Dương Tự Trọng xuất hiện trước tòa. Ảnh: X.Đ

Dương Tự Trọng

Anh trai bị cáo Dương Tự Trọng cũng có mặt với tư cách là nhân chứng. Ảnh: Nhị Tiến

Tại phiên tòa hôm nay, ông Dương Chí Dũng cũng xuất hiện trước tòa với tư cách nhân chứng.

Một số người khác cũng được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng nhưng đã vắng mặt là cô bạn gái tên Hoàng Kim N. của ông Dương Tự Trọng và bố của cô này là ông Hoàng Văn C.

Dương Tự Trọng
Bị cáo Thắng (trái) và Tuấn tại tòa. Ảnh: Nhị Tiến

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Vinh (em vợ của Dương Tự Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần tiếp vận Suối Nắng) dù được tòa triệu tập đến với tư cách nhân chứng cũng đã không có mặt tại tòa.

Dương Tự Trọng
Kiểm sát viên đọc bản cáo trạng. Ảnh: T.Nhung

Chị N., ông C. và ông Vinh có tham gia quá trình đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn, nhưng xét tính chất hành vi của 3 người trên, CQĐT đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành trình đưa Dương Chí Dũng trốn chạy

Theo tài liệu vụ án, chiều 17-5-2012, Dương Chí Dũng (lúc này đang là cục trưởng Cục hàng hải VN) nhận được một cuộc điện thoại báo tin sẽ bị khởi tố, bắt giam vì những sai phạm ở Vinalines.

Lập tức, Dương Chí Dũng gọi điện báo cho em trai Dương Tự Trọng (lúc đó là phó giám đốc Công an TP Hải Phòng) thông tin khẩn cấp này.

Ngay khi được anh trai thông báo, Dương Tự Trọng nói anh trai đến ngay nhà bồ nhí là Hoàng Kim N. (ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và ở yên tại đó đợi người của Trọng đến đón.

Đồng thời, Trọng cũng lấy điện thoại của lính mình là Nguyễn Trọng Ánh (khi đó là cán bộ phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Hải Phòng) điện thoại cho bà N. nói ra đầu ngõ đón Dũng vào nhà, chờ người của Trọng đến đưa đi.

Sau đó, Dương Tự Trọng gọi hai thuộc cấp thân tín của mình là Vũ Tiến Sơn (lúc đó là phó phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội) và Hoàng Văn Thắng (cán bộ của phòng CSĐT tội phạm về môi trường) đến phòng làm việc của mình.

Tại đây, Trọng thông báo cho hai thuộc cấp việc anh trai mình là Dương Chí Dũng đã bị khởi tố và bàn cách đưa Dũng trốn đi ra nước ngoài.

Ngay sau đó, Trọng cùng Sơn, Ánh và thêm Nguyễn Thái Hưng (cán bộ hải quan TP Hải Phòng) lên xe đi Hà Nội để "giải nguy" cho Dương Chí Dũng.

Đồng thời, Trọng cũng giao cho Thắng lái xe đến đón Phạm Minh Tuấn (giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, là bạn thân của Trọng) đi Hà Nội, đến nhà N. đón Dương Chí Dũng.

Theo hẹn trước, trên đường đi Hà Nội, nhóm của Trọng đã đứng đợi ở khu vực Phố Nối (Hưng Yên) để chờ gặp Thắng - Tuấn, đưa cho Thắng một túi nilông đựng chiếc điện thoại chuẩn bị sẵn cho Dương Chí Dũng dùng trong quá trình bỏ trốn. Nhận túi điện thoại và chỉ đạo của Trọng xong, Thắng và Tuấn đi Hà Nội, đến nhà bà N. để đón cục trưởng Dương Chí Dũng.

Hơn 9g tối, Thắng - Tuấn đến nhà bà N.. Thắng đỗ xe ngoài ngõ còn Tuấn đi bộ vào nhà N. đón Dũng ra rồi cả ba lên xe đi Quảng Ninh.

3g sáng hôm sau, xe đến nhà của ông Hoàng Văn Cường (cha của bà N.) thì để Dũng lại. Để tránh sự nghi ngờ, phát hiện của cơ quan chức năng, Dương Tự Trọng không ra mặt mà giao cho Vũ Tiến Sơn thay mình đứng ra chỉ đạo, liên lạc với các đối tượng khác để tổ chức cuộc đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài

Nhận trọng trách sếp giao, Vũ Tiến Sơn đã liên lạc với Đồng Xuân Phong (đối tượng đang trốn lệnh truy nã) để cùng bàn bạc. Trưa 19-5-2012, Sơn, Phong cùng đối tượng khác là Trần Văn Dũng hẹn gặp nhau tại TP Hải Phòng, thống nhất tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh rồi từ Campuchia sẽ sang Mỹ.

Thực hiện kế hoạch này, Vũ Tiến Sơn đưa cho mỗi người một điện thoại di động mới, dùng sim "rác" liên lạc với nhau.

Để tránh bị phát hiện, mỗi người trong nhóm phải sử dụng tên giả, Dương Chí Dũng có tên là “Đồng”, Đồng Xuân Phong được gọi là “Gió” và Trần Văn Dũng là “Cạn”.

Sau đó, Hoàng Văn Thắng cùng Nguyễn Trọng Ánh đi Quảng Ninh đón Dương Chí Dũng vào TP.HCM. Theo lệnh của Trọng, trước khi đưa Dũng đi trốn mỗi người đều phải để điện thoại chính ở nhà và chỉ sử dụng sim rác để liên lạc với nhau.

Khi vào đến TP.HCM, các đối tượng đã mượn ôtô 4 chỗ mang biển số TP.HCM sử dụng để tránh bị phát hiện còn ôtô biển số Hải Phòng được gửi tại Trung tâm thương mại Vincom, Q.1.

Trước đó một ngày, lợi dụng việc được cử đi công tác tại TP.HCM, Dương Tự Trọng và Vũ Tiến Sơn đã đáp máy bay từ Hải Phòng vào TP.HCM, trực tiếp chỉ đạo việc đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Trốn chạy sang Mỹ bất thành

Ngày 22-5, các đối tượng gặp nhau ở TP.HCM và dùng ôtô 7 chỗ chở Dương Chí Dũng đến cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong đã thuê xe ôm chở Dương Chí Dũng sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch.

Còn Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng sử dụng hộ chiếu giả để xuất cảnh công khai. Khi sang đến Campuchia, Trần Văn Dũng nhờ nhân viên casino Mộc Bài mang hộ chiếu của Dương Chí Dũng đi đóng dấu nhập cảnh.

Ngày 23-5, khi đến TP Phnom Penh - Campuchia, Đồng Xuân Phong đã mua vé máy bay cho Phong và Dương Chí Dũng bay sang Singapore, từ đó Dũng bay tiếp sang Mỹ còn Phong quay trở về VN.

Tuy nhiên, khi Dương Chí Dũng bay sang Mỹ thì không được phép nhập cảnh nên ngày 27-5 Dũng đành quay về Campuchia, ở tạm tại nhà người bạn của Vũ Tiến Sơn, Trần Văn Dũng tại Phnom Penh.

Ngày 29-5, Đồng Xuân Phong đã trực tiếp sang Campuchia để động viên và đưa cho Dương Chí Dũng 4.000 USD để chi tiêu.

Để tránh sự truy bắt của cơ quan chức năng VN, ngày 6-7-2012, Đồng Xuân Phong tiếp tục sang Campuchia và chuyển chỗ ở cho Dương Chí Dũng sang nhà một người bạn khác tên Nhân.

Trước đó, Trần Văn Dũng cũng sang Campuchia trực tiếp sắp xếp chỗ ăn ở cho Dương Chí Dũng và đưa cho Dũng gói tiền (30.000 USD) do Dương Tự Trọng nhờ chuyển cho anh trai.

Ngày 4-9-2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và VN bắt giữ để đưa về VN xử lý sau gần 4 tháng lẩn trốn.

Ngày16-12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong đại án tham nhũng tại Vinalines. Trongđótuyên tử hình đối với Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (nguyên tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT).


Theo Tâm Lụa - T. Nhung

hangnt

Tuổi trẻ/Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên