TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 1.130 ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội

21-10-2013 - 10:13 AM | Thời sự

Gần 1.130 ý kiến cử tri gửi đến Quốc hội

Ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước tập trung quan tâm vào 5 vấn đề gồm công tác lập pháp, nâng cao đời sống nhân dân, y tế...

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 1.129 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước với mong muốn tại kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội tiếp tục cải tiến và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động lập Hiến, lập pháp và giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Cụ thể hơn về vấn đề này, phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Văn Pha, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

PV: Thưa ông, trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII lần này, cử tri và nhân dân cả nước nêu kiến nghị cụ thể như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Pha: Có rất nhiểu vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm, qua các kênh của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố, rồi các Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sau khi tiếp xúc cử tri. Chúng tôi đã tập hợp lại và có thể tóm gọn 5 nội dung chính.

Thứ nhất là công tác lập pháp. Cụ thể là quan tâm đến việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 và sửa đổi Luật đất đai. Thứ 2 là vấn đề sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân. Thứ 3 là vấn đề về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Thứ 4 là vấn đề về giao thông vận tải nhất và thứ 5 là vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Vậy cụ thể thì cử tri kiến nghị điều gì đối với việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và Luật Đất đai, thưa ông?

-
Có thể nói, cử tri tán thành rất cao với việc Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Và dự thảo vừa rồi được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 5. Người dân mong muốn lần này Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về sửa đổi bổ sung Hiến pháp năm 1992. Trong đó tiếp tục khẳng định nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền XHCN do dân và vì dân, tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo của đảng đối với toàn xã hội.

Về đất đai, người ta quan tâm nhiều đến vấn đề thu hồi đất nhưng riêng việc thu hồi đất phục vụ các dự án kinh tế xã hội thì người dân mong muốn phải có quy định khác, sao cho đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, của nhân dân và của doanh nghiệp

Vậy đối với vấn đề sản xuất, kinh doanh thì người dân mong muốn như thế nào, thưa ông?


- Qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân cũng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ cũng như các bộ, ngành trong việc đưa ra các giải pháp hết sức tích cực để đẩy mạnh phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn.

Nhưng người dân cũng cảm thấy qua cuộc sống hằng ngày còn rất khó khăn, giá cả nhiều mặt hàng vẫn cứ tăng, thu nhập nhiều nơi giảm sút, nhất là giá nông sản, giá lúa, giá thủy sản mà cụ thể là giá cá tra rất thấp, người dân không có lãi và nhiều nơi thương lái nước ngoài tìm cách thu mua tận diệt các nông sản.

Do đó, người dân mong muốn làm sao Nhà nước tiếp tục có những chính sách hữu hiệu hơn nữa, chính sách tốt hơn và khả thi hơn để giúp cho người nông dân sản xuất có lãi, ổn định đời sống.

  Còn ý kiến cử tri về vấn đề y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm thì cử tri có ý kiến thế nào, thưa ông?

- Về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, cử tri cũng ghi nhận vừa qua ngành y tế có nỗ lực trong áp dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong nhân dân. Nhưng có thể nói, những sai phạm vừa qua tại một số nơi trong ngành y tế đã gây bức xúc cho người dân làm, người ta cảm thấy thiếu tin tưởng và người ta đòi hỏi ngành y tế và các ngành hữu quan phải xử lý nghiêm các trường hợp đó.

Đồng thời phải làm sao có quy định và chế tài chặt chẽ để xử lý những người cố tình vi phạm y đức như thế, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với ngành y tế nói riêng và nhà nước nói chung.

Tình hình an toàn giao thông cũng là điểm nóng, vậy cử tri và nhân dân mong muốn điều gì tại kỳ họp lần này, thưa ông?


Về giao thông thì cử tri cũng ghi nhận tình trạng ùn tắc giao thông có giảm so với trước và đặc biệt đánh giá rất cao Bộ Giao thông đã cử các đoàn đi địa phương trong cả nước để kiểm tra xử lý kịp thời đồng thời đình chỉ rút giấy phép những cơ sở làm ăn sai trái vi phạm pháp luật. Nhưng có thể nói tai nạn giao thông dẫn đến số người chết và số người bị thương vẫn còn nhiều, thực sự nó là nỗi lo, bức xúc của người dân nhưng người ta cũng công bằng nói là không nên quy trách nhiệm cho tỉnh, địa phương nơi đó bởi trên một cung đường dài thì nhiều khi tai nạn xảy ra không phải do người ở đó mà do những phương tiện khác qua lại đó.

Đặc biệt, tình trạng xe khách chở quá tải, ép hành khách nhồi nhét hành khách để thu lợi là rất nguy hiểm, coi thường tính mạng người dân và người dân yêu cầu là nhà nước phải xử lý đến nơi đến chốn, chứ không để tiếp diễn tình trạng đó nữa.

Vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí được cử tri kiến nghị như thế nào, thưa ông?


 - Cử tri và nhân dân kỳ vọng rất lớn vào Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư là người đứng đầu. Người dân đánh giá rất cao khi Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cử đến 7 đoàn đi các nơi trên toàn quốc để kiểm tra giám sát thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng và người ta cũng kỳ vọng rằng, sau khi các đoàn kiểm tra giám sát đó về thì kết quả sẽ được thông báo cho người dân biết.

Cử tri cũng mong rằng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đó phải lan tỏa và quy tụ được tất cả các cơ quan của nhà nước để làm sao công cuộc phòng chống tham nhũng thực sự có kết quả.

  Xin trân trọng cảm ơn ông!./.

Theo Hải Yến

cucpth

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên